10/06/2022 00:42

Những nhược điểm trong thu hút đầu tư vào KCN

Ngày 9-6, tại TP HCM, Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức hội thảo "Lộ trình và những lưu ý cho nhà đầu tư khi đầu tư vào khu công nghiệp (KCN) - khu chế xuất (KCX)".

Tại hội thảo, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhìn nhận kể từ năm 2001, nhiều chính sách phát triển các khu kinh tế (KKT) cửa khẩu và KKT ven biển đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành; từ đó đến nay những chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt là đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được liên tục đổi mới. 

Tuy nhiên, đến nay chất thị trường trong phát triển các KCN Việt Nam còn ít; các KCN lớn còn quá ít và thiếu các hạ tầng để phát triển thành những KCN trọng điểm, thiếu những dịch vụ hiện đại nên khó thu hút được các nhà đầu tư lớn từ Âu - Mỹ. Bên cạnh đó, chủ trương tích hợp các KCN với các khu dịch vụ, khu đô thị được xác định quá chậm, gây ra tình trạng thiếu sức sống cho các KCN. 

"Sự phát triển của các KCN cao không được chú trọng như một trọng điểm nên các KCN không kết nối được với các hoạt động công nghệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Đó là những nhược điểm mà Việt Nam cần sớm khắc phục để nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư vào các KCN, KCX và KKT" - GS Đặng Hùng Võ đánh giá.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VIAC, phân khúc bất động sản công nghiệp đang rất sôi động và có nhiều tiềm năng phát triển. "Thuận lợi là không phủ nhận nhưng thời gian qua việc phát triển các KKT, KCN, KCX còn hạn chế do các vướng mắc liên quan đến thể chế, chính sách và thiếu dịch vụ tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Để giữ chân nhà đầu tư và thu hút nhà đầu tư mới, các KKT, KCN, KCX đã rà soát, báo cáo lên các cấp có thẩm quyền để tháo gỡ cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng chú trọng điểm đến Việt Nam, chúng ta đang đón nhận dòng nhà đầu tư mới nên cần chuẩn bị tốt hơn" - ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ.

Từ kinh nghiệm đầu tư vào Việt Nam, ông Kenji Usuda, Tổng Giám đốc Công ty Kyouwa, cho rằng ngoài các yếu tố về thị trường, khung pháp lý liên quan đến bất động sản công nghiệp là một trong những vấn đề luôn được các doanh nghiệp quan tâm trước khi quyết định đầu tư vào KCN, KCX. 

"Thời gian đầu đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình tìm thông tin rõ ràng và thông suốt. Nhưng qua thời gian, chúng tôi đã ghi nhận sự thay đổi mạnh mẽ của chính quyền địa phương theo hướng ngày càng chuyên nghiệp hơn, giúp nhà đầu tư tiếp cận thông tin nhanh và chính xác nhất" - ông Kenji Usuda nhìn nhận. 

Phương An

Tin liên quan

Viết bình luận

Thị trường hàng không sẽ hoàn toàn hồi phục vào cuối năm 2023
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam cho biết đến hết năm 2022, thị trường hàng không nội địa đã phục hồi hoàn toàn và có sự tăng trưởng cao so với giai đoạn năm 2019
Quy Nhơn vừa thêm 2.795ha đất ở đô thị, thương mại và dịch vụ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo quy hoạch sử dụng đất của TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định thời kỳ 2021 - 2030, đất thương mại, dịch vụ và đất ở đô thị sẽ tăng thêm 2.795 ha. Trong đó, đất thương mại và dịch vụ tăng 1.164 ha, đất ở đô thị tăng 1.631 ha.
Gỡ khó thị trường bất động sản
3 giờ trước 548 1k
70% vướng mắc của doanh nghiệp bất động sản hiện nay là về thủ tục pháp lý. Do đó, tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản cần sự phối hợp nhiều chính sách, giải pháp
Giá vàng hôm nay 9-2: Người lướt sóng mạnh tay bán khống
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 9-2, biến động trong bối cảnh kinh tế Mỹ tốt lên, thị trường chứng khoán đỏ sàn, lãi suất trái phiếu Mỹ đứng ở mức cao
Ngân hàng thống nhất sẽ giảm lãi suất huy động

Ngân hàng thống nhất sẽ giảm lãi suất huy động

(NLĐO)- Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 8-2, nhiều doanh nghiệp khiến nghị giảm lãi suất cho vay