07/02/2018 15:16

Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn

Trước ngày cúng Táo quân tại chợ đầu mối Bình Điền (TP HCM) tấp nập tiểu thương mua bán cá chép đỏ từ đêm đến sáng.

Một ngày trước 23 tháng Chạp, ở khu nhà lồng thủy hải sản của chợ đầu mối Bình Điền (quận 8, TP HCM) đỏ rực một góc với những thùng chứa hàng tấn cá chép đỏ.

Là chợ đầu mối lớn nhất TP HCM nên rất nhiều tiểu thương các quận về chợ từ giữa đêm để mua cá chép đỏ bán lẻ ở các chợ trong thành phố. Trước ngày Táo quân, những chiếc bể cỡ lớn được chuẩn bị. Các máy sục nước được bố trí dày đặc để duy trì sự sống cho cá.

Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 1.

"Cá chép đỏ nhỏ được lấy chính ở Đồng Nai. Từ chiều ngày 21 tháng Chạp xe đã chở cá lên, đến giữa đêm lại thêm chuyến nữa. Năm nay tôi lấy khoảng 7 tấn về giao mối khắp Sài Gòn", anh Nguyễn Văn Tiến (31 tuổi, chủ vựa) cho biết.


Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 2.

Khoảng 3h, là thời gian mua bán tấp nập nhất trong chợ đầu mối. Hầu hết tiểu thương ở TP HCM đều đổ về chợ Bình Điền lấy cá chép đỏ bán lẻ.Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 3.

Giá cá chép đỏ bán mối đồng giá, khoảng 150.000 đồng một kg. Theo các chủ vựa, năm nay cá không tăng nhiều so với mọi năm.


Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 4.

Anh Yên Dũng (quận Bình Thạnh) đi chợ đầu mối từ 2h để chọn cá bán lẻ trong chợ gần nhà. "Năm nào cũng vậy, cứ rạng sáng ngày 22 âm lịch là đi mua cá, tôi chỉ lấy khoảng năm ký cá chép về bán thêm", anh Dũng nói.Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 5.

Cá chép đỏ được bán đồng giá, không phân biệt loại to nhỏ. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cố gắng phân loại cá ra để dễ bán lẻ. "Một con cá loại hơi to thì tôi bán 5.000 đồng, còn loại nhỏ hơn thì cứ 10.000 đồng được ba con. Tuy nhiên, còn phụ thuộc vào thị trường năm nay giá cả ra làm sao nữa", anh Hoa (tiểu thương chợ Tân Mỹ, quận 7) nhẩm tính.

Riêng những con cá chép đỏ loại to thì không bán nhiều như cá nhỏ, được bán với giá sỉ khoảng 70.000 đồng một kg.

Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 6.

"Tôi bình thường bán rau ở chợ Gò Vấp, năm nào ngày này cũng tiện đi chợ nên lấy ba ký cá chép đỏ về bán thêm thôi. Mất cả gần nửa tiếng mới lựa được mấy con đẹp, khỏe, kích thước đồng đều", anh Hoàng Xuân Ngọc chia sẻ.


Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 7.

Việc vớt cá diễn ra rất nhanh chóng để cá không bị chết.

Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 8.

Cá sau khi được cân sẽ được cho nước, bơm ôxy vào bịch nylon, mỗi bịch chứa được khoảng ba kg cá.


Nhộn nhịp mua cá chép lúc nửa đêm ở chợ lớn nhất Sài Gòn - Ảnh 9.

Không khí mua bán diễn ra khẩn trương giữa đêm. Mỗi vựa đều thuê nhiều nhân công để lựa, cân cá, đóng gói và giao cho khách hàng.


"Hầu hết tiểu thương chỉ mua vài ký cá, cao thì hơn chục ký, chứ không lấy nhiều hơn. Tôi nhập về 5 tấn cá, nếu đêm nay bán tốt thì sẽ lấy thêm. Nhưng thường thì phải đến rạng sáng ngày 23 tháng Chạp thì mua bán mới thực sự tấp nập", chủ vựa Huỳnh Yến cho biết.

Theo Quỳnh Trần (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 26-1: Tăng giảm sốc, Mỹ trì hoãn gói kích thích kinh tế 1.900 tỉ USD
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giới đầu tư liên tục mua vào, bán ra khi thị trường có nhiều yếu tố tác động trái chiều khiến giá vàng biến động hàng chục USD/ounce
Bình Định cảnh báo khi mua căn hộ dự án I-Tower Quy Nhơn
25/1/2021 548 1k
(NLĐO) – Trước thông tin chào bán căn hộ thuộc dự án Trung tâm thương mại dịch vụ - văn phòng và căn hộ I-Tower Quy Nhơn xuất hiện tràn lan trên mạng, Sở Xây dựng Bình Định phát đi cảnh báo về việc dự án này chưa đủ điều kiện bán nhà ở.
Cục Hàng không "tuýt còi" các hãng bán vé vượt quá slot
25/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Vietnam Airlines, VietJet Air và Bamboo Airways khẩn trương dừng ngay việc mở bán vé vượt quá slot đã được xác nhận.
Bình Định: Dự án du lịch 250 triệu USD tái khởi động sau khi “treo” gần 15 năm
25/1/2021 548 1k
(NLĐO) – UBND tỉnh Bình Định cho biết dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội với vốn đầu tư 250 triệu USD ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát sẽ được tiếp tục triển khai trong năm nay.