29/04/2022 12:30

Chứng khoán hưng phấn trước kỳ nghỉ lễ

(NLĐO) - Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán ngày 29-4, VN-Index đã tăng 15,81 điểm, lên 1.366,8 điểm. HNX-Index tăng 5,63 điểm, lên 365,83 điểm. UPCoM-Index tăng 1,62 điểm, lên 104,31 điểm.

Dù nhiều lo lắng phiên này sẽ bị bán ra, xả hàng nghỉ lễ nhưng tâm lý của nhà đầu tư vẫn tích cực. Đặc biệt, khối ngoại trở lại mua ròng. 

Họ mua vào 63,4 triệu cổ phiếu, trị giá 3.766 tỉ đồng, trong khi bán ra 60,9 triệu cổ phiếu, trị giá 3.656 tỉ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức 2,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 109 tỉ đồng. 

Với sàn HoSE, khối ngoại mua ròng trở lại 88 tỷ đồng, tương ứng khối lượng mua ròng là 1,7 triệu cổ phiếu. Nhiều mã chứng khoán đã đảo chiều tăng mạnh vào phiên chiều vượt xa dự báo của nhà đầu tư khiến mọi người an tâm trước kỳ nghỉ lễ dài.

Chứng khoán hưng phấn trước kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Nhiều mã chứng khoán đã "tím" trở lại trong phiên giao dịch này

Trước đó, do ảnh hưởng tích cực từ chứng khoán thế giới đêm qua tăng mạnh, đóng cửa phiên giao dịch chứng khoán sáng 29-4, VN-Index đã xanh ngắt khi tăng 10,43 điểm, lên 1.361,42 điểm.

Chỉ số VN30 cũng tăng 9,56 điểm, lên 1.410,44 điểm; HNX-Index tăng 2,41 điểm, lên 362,61 điểm; UpCom-Index tăng 1,04 điểm, lên 103,73 điểm.

Thực tế chứng khoán Mỹ đêm qua tăng mạnh, nhất là các chỉ số S&P tăng hơn 2,47%, Nasdaq tăng 3,06%, Dow Jones tăng 1,58%... Các chỉ số chứng khoán từ Nhật, Trung Quốc cũng tăng, kéo theo thị trường chứng khoán trong nước "hưng phấn".

Lúc mới mở cửa vào sáng cùng ngày, thị trường vẫn giữ sắc đỏ nhẹ của phiên trước do áp lực chốt lời ở những mã đã "bắt đáy" hôm đầu tuần, cộng với việc nghỉ lễ kéo dài nên nhiều nhà đầu tư bán ra. Tuy nhiên, sau đó lực cầu mua vào gia tăng, kéo giá lên cao hơn nên thị trường bức phá. Hàng loạt mã chứng khoán quay đầu, từ đỏ sang xanh. Trong đó, nhóm cổ phiếu thủy sản, hóa chất, bảo hiểm… tiếp tục tăng áp đảo, lực mua mạnh.

Điển hình các mã tăng trần sáng nay gồm: ANV, DGC, CSV,DPM, DCM, MIG, BVH… Ngược lại nhóm chứng khoán vẫn "lình xình", còn nhóm ngân hàng có sự phân hóa sau khi công bố kết quả kinh doanh quý I/2022. Nhóm cổ phiếu liên quan ông Trịnh Văn Quyết (FLC) và ông Đỗ Thành Nhân (Louis) vẫn tiếp tục tăng mạnh, trong đó có mã tăng trần như ROS, BII, TGG…

Trong phiên cuối tuần - cũng là phiên giao dịch trước kỳ nghỉ lễ kéo dài (30/4-1/5), tâm lý nhà đầu tư tỏ ra thận trọng, nhiều người không sử dụng vay đòn bẫy, đồng thời tạm thời chốt lời hoặc cắt lỗ một số mã có dùng đòn bẫy để tránh bị áp lãi suất. Trong khi đó, một số nhà đầu tư chọn được mã cổ phiếu tốt sau cơn sóng giảm sâu vừa qua có lãi 10-20%

Đáng chú ý là khi thị trường đã giảm quá đà thì việc mua mới với giá thấp được cho là an toàn hoặc mua vào "lướt" giảm lỗ cũng là xu hướng mà nhà đầu tư chọn trong giai đoạn này. Tuy nhiên, nhà đầu tư cân nhắc chọn cổ phiếu tốt, có kết quả kinh doanh quý I ổn định và có thể thanh khoản tốt để hạn chế rủi ro.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
43 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Vinfast nộp hồ sơ niêm yết lên sàn chứng khoán ở Mỹ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Vinfast đã công bố nộp hồ sơ niêm yết đăng ký phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ. Tuy nhiên, số lượng cổ phần chào bán và khoảng giá dự kiến vẫn chưa được xác định.
Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả

Điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, hiệu quả

Ngày 6-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ, kinh tế vĩ mô cuối năm 2022 và đầu năm 2023.