04/09/2019 17:07

Nhiều tập đoàn dời nhà máy sang Việt Nam

(NLĐO)- Ngày 4-9, tại TP HCM, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo chuyên đề nghiên cứu về bất động sản công nghiệp.

Theo ông John Campbell, Tư vấn cấp cao, Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mới đã mang lại ảnh hưởng tích cực đến ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam. Các Hiệp định cải cách toàn diện như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết vào tháng 6/2019 sẽ xoá bỏ 99% thuế hải quan và tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. 

Đặc biệt, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang hướng các công ty đa dạng hoá quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy. Trong khi Việt Nam thu hút với đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới – tất cả các yếu tố cho thấy môi trường đầu tư khá hấp dẫn.

Savills Việt Nam dẫn chứng nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, như: Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis… Các tập đoàn này hoạt động chủ yếu các lĩnh vực điện tử, dệt may, giày dép, sản xuất phụ tùng…. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh bất động sản công nghiệp.

Đáng chú ý, trong quý I/2019 cả nước có 326 KCN đã được thành lập, với tổng diện tích 95.500ha. Trong đó, có 251 KCN đã hoạt động với diện tích 60.900ha (74% lắp đầy), 75 KCN (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000ha.

Nhiều tập đoàn dời nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

Hoạt động xuất nhập khẩu thuận lợi, khiến nhiều nhà máy dịch chuyển sang Việt Nam

Ông John Campbell cho rằng tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở các tỉnh trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án tiêu biểu gia tăng đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý vào các tỉnh miền Trung trong khi các chủ đầu tư khu công nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới. 

Theo ông John Campbell, bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường bất động sản khác như nhà ở, văn phòng cho thuê…. Bởi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngủ rất lớn  chuyên gia, người lao động đến các khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc…. từ đó các phân khúc này dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Gặp rắc rối vì kê khai mua - bán nhà đất giá thấp
4 phút trước 548 1k
Việc kê khai giá giao dịch quá thấp so với thực tế khiến người mua bán nhà đất có thể gặp nhiều rắc rối khó lường
Tìm cách giải bài toán nông sản ở ĐBSCL
1 giờ trước 548 1k
Tại TP Cần Thơ ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý đề án thành lập Trung tâm Liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng ĐBSCL tại TP Cần Thơ (gọi tắt là trung tâm).
Không nên đoán đáy chứng khoán
1 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới
Nhiều ưu đãi cho thượng đế "nhí"
1 giờ trước 548 1k
Từ ngày 19-5 đến 1-6, Co.opmart dành những ưu đãi tối đa cho khách hàng "nhí" nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, cụ thể:
Mỹ hỗ trợ giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

Mỹ hỗ trợ giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái

Ngày 19-5, Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Tổng cục Hải quan công bố một kế hoạch hành động để giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái (TP HCM), nơi xử lý khoảng 50% khối lượng container của cả...