04/09/2019 17:07

Nhiều tập đoàn dời nhà máy sang Việt Nam

(NLĐO)- Ngày 4-9, tại TP HCM, Savills Việt Nam đã công bố báo cáo chuyên đề nghiên cứu về bất động sản công nghiệp.

Theo ông John Campbell, Tư vấn cấp cao, Dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, nguồn vốn đầu tư và các hiệp định thương mại tự do mới đã mang lại ảnh hưởng tích cực đến ngành bất động sản công nghiệp Việt Nam. Các Hiệp định cải cách toàn diện như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã được ký kết vào tháng 6/2019 sẽ xoá bỏ 99% thuế hải quan và tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. 

Đặc biệt, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang hướng các công ty đa dạng hoá quy trình sản xuất và chuyển dời nhà máy. Trong khi Việt Nam thu hút với đội ngũ lao động trẻ và chi phí thấp, môi trường chính trị ổn định và một trong những nước có tỉ lệ tăng trưởng nhanh nhất thế giới – tất cả các yếu tố cho thấy môi trường đầu tư khá hấp dẫn.

Savills Việt Nam dẫn chứng nhiều tập đoàn đã và đang di dời nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam, như: Hanwha, Yokowo, Shuafu, Goertek, Foxcom, Lenovo, Nintendo, Sharp, Kyocera, Oasis… Các tập đoàn này hoạt động chủ yếu các lĩnh vực điện tử, dệt may, giày dép, sản xuất phụ tùng…. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển mạnh bất động sản công nghiệp.

Đáng chú ý, trong quý I/2019 cả nước có 326 KCN đã được thành lập, với tổng diện tích 95.500ha. Trong đó, có 251 KCN đã hoạt động với diện tích 60.900ha (74% lắp đầy), 75 KCN (29.300 ha) đang xây dựng, đền bù và giải phóng mặt bằng; 17 đặc khu kinh tế duyên hải cung cấp 845.000ha.

Nhiều tập đoàn dời nhà máy sang Việt Nam - Ảnh 1.

Hoạt động xuất nhập khẩu thuận lợi, khiến nhiều nhà máy dịch chuyển sang Việt Nam

Ông John Campbell cho rằng tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp ở các tỉnh trọng điểm tăng trưởng mạnh theo năm, quỹ đất dồi dào và các dự án tiêu biểu gia tăng đã thúc đẩy sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Các nhà sản xuất đang gia tăng sự chú ý vào các tỉnh miền Trung trong khi các chủ đầu tư khu công nghiệp đang đẩy mạnh chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất công nghiệp, tạo nguồn cung mới. 

Theo ông John Campbell, bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường bất động sản khác như nhà ở, văn phòng cho thuê…. Bởi các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngủ rất lớn  chuyên gia, người lao động đến các khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc…. từ đó các phân khúc này dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

S. Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

PC Quảng Ngãi: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn điện
39 phút trước 548 1k
(NLĐO)- PC Quảng Ngãi đã triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo vận hành lưới và giảm tai nạn điện trong dân.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 164 thương gia Trung Quốc vào Việt Nam thu mua vải thiều
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- 164 thương nhân Trung Quốc sẽ nhập cảnh Việt Nam để đến Bắc Giang thu mua vải thiều trong khi Việt Nam đang bùng phát đợt dịch mới, vậy quy định phòng dịch đối với họ như thế nào?
Trụ sở bị phong toả do liên quan Giám đốc Hacinco, Tổng cục QLTT hoạt động thế nào?
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Toàn bộ lãnh đạo, công chức và nhân viên làm việc tại trụ sở Tổng cục QLTT ở số 91 Đinh Tiên Hoàng đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19, hiện đang làm việc và cách ly bên trong toà nhà để chờ kết quả.
Nỗ lực bám trụ trong đại dịch
4 giờ trước 548 1k
Khó khăn do dịch Covid-19 nhưng nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ đưa sản phẩm du lịch mới, duy trì nguồn nhân lực chờ phục hồi
Sản xuất công nghiệp TP HCM phục hồi mạnh

Sản xuất công nghiệp TP HCM phục hồi mạnh

Báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp trên địa bàn TP HCM 4 tháng đầu năm 2021, Sở Công Thương TP HCM cho biết chỉ số sản xuất công nghiệp trong các tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc và tăng...