02/02/2023 12:48

Nhiều “ông lớn” ngân hàng có thêm cơ hội giảm lãi suất?

(NLĐO) - Quy định mới về các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn hoạt động của ngân hàng thương mại được đánh giá sẽ góp phần giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 26 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 22 quy định các giới hạn, tỉ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được tính một phần tiền gửi có kỳ hạn tại Kho bạc Nhà nước khi tính tỉ lệ dư nợ cho vay (LDR) so với tổng tiền gửi và có lộ trình giảm dần.

Nhiều “ông lớn” ngân hàng có thêm cơ hội giảm lãi suất? - Ảnh 1.

Các ngân hàng có nguồn tiền gửi dồi dào tại Kho bạc nhà nước sẽ có lợi thế từ quy định mới trong Thông tư 26, giảm áp lực lên lãi suất cho vay.

Cụ thể, từ nay đến hết năm 2023, tiền gửi có kỳ hạn tại Kho bạc Nhà nước sẽ được tính vào tổng huy động với tỉ lệ khấu trừ là 50% và tăng dần lên các năm nay từ tới năm 2026. Từ năm 2026 trở đi, các ngân hàng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẽ được khấu trừ 100% (tức là không đưa tiền gửi có kỳ hạn tại Kho bạc Nhà nước vào cấu phần tổng huy động).

Trần tỉ lệ LDR đang được áp dụng tại các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài là 85%. Cách tính tổng cho vay không thay đổi.

Nhiều “ông lớn” ngân hàng có thêm cơ hội giảm lãi suất? - Ảnh 2.

Đánh giá về tác động của Thông tư 26, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng quy định mới sẽ tác động tích cực lên thanh khoản hệ thống, khi có khoảng 50% tiền gửi Kho bạc Nhà nước có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại sẽ có khả năng được tính vào phần dư địa cho vay của hệ thống. Con số này ước tính hơn 150.000 tỉ đồng, dựa trên số liệu báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại. Như vậy, áp lực lên lãi suất cho vay sẽ phần nào giảm đi.

Thông tư 26 cũng sẽ mang lại lợi thế cho các ngân hàng có nguồn tiền gửi dồi dào từ Kho bạc Nhà nước. Trong đó, phải kể đến các "ông lớn" ngân hàng thương mại nhà nước như Vietcombank, BIDV, VietinBank với tỉ lệ LDR mới giảm đáng kể so với trước đó.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh
22 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trong số các lãnh đạo doanh nghiệp bị tạm hoàn xuất cảnh có Công ty TNHH TM DV XNK Đất Quảng Nam, Công ty TNHH Phú Lâm Thép, Công ty TNHH SX-TM-DV Xây dựng Sao Vàng,...
Giá vàng hôm nay 2-4: Vàng SJC giảm mạnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm mạnh đối với vàng SJC nhưng vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới. Dù vậy, giá vàng được dự đoán sẽ tăng trong những ngày tới.
Laptop giảm giá kịch sàn vẫn ế
5 giờ trước 548 1k
Sau "cơn sốt" tăng giá laptop chóng mặt do nhu cầu học tập, làm việc từ xa tăng mạnh trong đợt cao điểm dịch COVID-19, giá sản phẩm này từ năm ngoái đến nay liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại
Sức ép hạ lãi suất cho vay
5 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo nhiều ngân hàng thương mại cho rằng việc giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ giúp họ giảm chi phí đầu vào, trên cơ sở đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay
THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

THACO INDUSTRIES phát triển cơ khí chế tạo, tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xác định tính tự chủ của một nền công nghiệp là từ công nghiệp hỗ trợ cùng với đó là cơ hội từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng về gia công, chủ yếu là gia công cơ khí, THACO INDUSTRIES đã đầu tư...