08/06/2022 13:41

Nhiều doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TP HCM bức xúc vì thủ tục hành chính

(NLĐO) - Từ sáng sớm 8-6, nhiều doanh nghiệp, công nhân - lao động đã có mặt tại Nhà Văn hóa Lao động Khu Công nghệ cao TP HCM (TP Thủ Đức) chờ được tiếp nhận, tư vấn và giải quyết các thủ tục hành chính.

"Ngày hội giải quyết thủ tục hành chính" tại Khu Công nghệ cao TPHCM do Ban quản lý Khu công nghệ cao phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng hành động "Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày". 

Tại đây, ban tổ chức đã bố trí khu vực tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính ngay trong ngày đối với 6 thủ tục, gồm: ngừng hoạt động dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (nhà đầu tư quyết định ngừng); đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư; cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam; gia hạn giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và cấp lại hoặc hiệu đính giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Nhiều doanh nghiệp Khu Công nghệ cao TP HCM bức xúc vì thủ tục hành chính - Ảnh 1.

Tư vấn thủ tục hành chính cho người lao động tại Khu Công nghệ cao TP HCM sáng 8-6

Tại sự kiện này còn có khu vực tư vấn của các sở, ngành cho người lao động, doanh nghiệp trong lĩnh vực: bảo hiểm xã hội, thuế, hải quan, cấp giấy phép lao động, việc làm và cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Tại ngày hội cũng diễn ra buổi tọa đàm "Trao đổi, giải pháp về thủ tục hành chính trong quá trình hoạt động của các doanh nghiệp tại Khu Công nghệ cao TP HCM". 

Tại đây, nhiều doanh nghiệp nêu những vướng mắc về thủ tục hành chính trong cấp phép điều chỉnh thiết kế xây dựng dự án, điều chỉnh quy hoạch cục bộ, cấp phép môi trường, thuê đất… Trong đó, vướng mắc nổi bật nhất là liên quan 2 nhóm thủ tục hành chính điều chỉnh thiết kế xây dựng công trình, điều chỉnh quy hoạch cục bộ 1/500 ở Khu Công nghệ cao. Nhiều doanh nghiệp mất nhiều năm "gõ cửa" các sở, ban, ngành TP vẫn chưa giải quyết xong thủ tục, làm ảnh hưởng đến tiến độ đầu tư và doanh thu. 

Đại diện các sở, ngành đã giải đáp thắc mắc trực tiếp cho doanh nghiệp. Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM, cho biết đến nay, ban quản lý cơ bản đã cấp phép và giao 95% đất thương phẩm của khu công nghệ cao cho doanh nghiệp. 

"Nhiều nơi trong khu còn đất trống nhưng thật ra là đất đã có chủ. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là việc triển khai dự án của doanh nghiệp bị chậm do vướng rất nhiều thủ tục" - ông Thi thông tin. Theo ông, sau hội nghị này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp; vấn đề nào còn vướng sẽ kiến nghị với UBND TP HCM để có hướng giải quyết. 

T. Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu hôm nay 31-1: Giành lại sắc xanh vào cuối phiên
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 31-1, thị trường đóng cửa trong sắc xanh, các chỉ số chứng khoán trên cả 3 sàn HoSE, HNX, UpCom giảm điểm trong phiên sáng nhưng đến cuối phiên chiều lại bật tăng mạnh mẽ
Sau hàng loạt khó khăn, Novaland vẫn có lãi trong năm 2022
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả năm 2022, Novaland đã ghi nhận doanh thu 11.152 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.264 tỉ đồng, giảm 30% so với năm 2021
Bia Sài Gòn thu gần trăm tỉ đồng mỗi ngày, cao nhất từ khi về tay người Thái
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Năm 2022, Sabeco chi tới hơn 3.000 tỉ đồng cho quảng cáo và khuyến mại, tăng khoảng 870 tỉ so với năm trước đó và gấp đôi năm 2019.
Người dân TP HCM đội nắng giữa trưa đi mua vàng ngày Thần Tài
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Từ sáng sớm đến tận trưa, nhiều người ở TP HCM vẫn tấp nập đến các cửa hàng kinh doanh vàng để mua vàng lấy may trong ngày vía Thần Tài.
IMF “đổi giọng” về tăng trưởng kinh tế toàn cầu

IMF “đổi giọng” về tăng trưởng kinh tế toàn cầu

(NLĐO) - Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2023 nhưng vẫn cảnh báo lãi suất cao hơn và xung đột Nga-Ukraine có thể sẽ ảnh hưởng đến các...