02/03/2016 22:26

Nhiều cổ phiếu có tỉ suất sinh lời ngất ngưởng

Năm 2015, thị trường chứng khoán có nhiều thăng trầm, giá trị cổ phiếu tăng giảm thất thường. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều cổ phiếu giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận kếch xù

Phân tích của Công ty CP Chứng khoán SJC (SJCS) cho thấy năm 2015, mặt bằng lãi suất gửi tiết kiệm dao động 6%-7%/năm. Đây là mức lợi nhuận không hấp dẫn dòng tiền nhàn rỗi.

Những cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị doanh nghiệp được nhà đầu tư quan tâm Ảnh: TẤN THẠNH
Những cổ phiếu có thị giá thấp hơn giá trị doanh nghiệp được nhà đầu tư quan tâm Ảnh: TẤN THẠNH

Theo SJCS, hơn 150 công ty đã tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt cho cổ đông. Trong đó, nhiều mức cổ tức rất hấp dẫn, như mã HTL của Công ty CP Kỹ thuật ô tô Trường Long. Nếu đầu năm 2015, giá mỗi cổ phiếu này chỉ ở mức 26.000 đồng thì cuối năm đã lên 150.000 đồng. Nếu cộng với cổ tức 9.000 đồng/cổ phiếu, năm qua, nhà đầu tư mua cổ phiếu HTL có tỉ suất sinh lời lên đến 482%.

Với mã NCT của Công ty CP Dịch vụ hàng hóa Nội Bài, vào đầu năm, mỗi cổ phiếu là 47.100 đồng thì đến cuối năm đã nhảy lên 145.000 đồng, cổ tức bằng cổ phiếu 5%, cổ tức tiền mặt 12.710 đồng. Như vậy, tỉ suất sinh lời của cổ phiếu này đạt đến 216,6%.

Ngoài cổ phiếu có thị giá tương đối cao, những cổ phiếu giá thấp cũng có tỉ suất sinh lời cao ngất, gấp nhiều lần lãi suất huy động của ngân hàng. Năm qua, cổ phiếu COM của Công ty CP Vật tư Xăng dầu vọt từ 30.000 đồng lên 51.500 đồng. Cộng với cổ tức tiền mặt 11,7%, cổ phiếu này đã đạt tỉ suất sinh lời 181,5%.

Thậm chí, nhiều cổ phiếu giảm giá nhưng vẫn mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận ngất ngưởng. Cổ phiếu FMC của Công ty CP Thực phẩm Sao Ta năm qua giảm từ 23.000 đồng xuống 20.800 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên, nhờ cổ tức tiền mặt lên đến 6.500 đồng, tỉ suất sinh lời của cổ phiếu này đạt 21,7%, gấp 3 lần lãi suất gửi tiết kiệm. Tuy giá tăng không đáng kể so với đầu năm nhưng mỗi cổ phiếu GDT của Công ty CP Gỗ Đức Thành vẫn mang lại cho nhà đầu tư cổ tức 4.000 đồng bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu. Như vậy, so với thị giá, cổ phiếu này đạt tỉ suất sinh lời trên 14%.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc SJCS, cho rằng kinh tế vĩ mô khởi sắc cùng với tín hiệu lạc quan từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, quyền lợi của cổ đông đã được nâng lên nhờ cổ tức khá bên cạnh chênh lệch giữa giá mua và bán.

Ngoài ra, theo nhiều chuyên gia chứng khoán, với nhiều chính sách mang tính kỹ thuật như thanh toán T+2, được mua bán chứng khoán cùng phiên, bán chứng khoán đang về tài khoản, nới room cho nhà đầu tư nước ngoài hay các sản phẩm phái sinh dự kiến triển khai trong năm 2016, sẽ là những yếu tố tác động tích cực đến thị trường, giúp tăng thanh khoản và vòng quay vốn, giảm chi phí giao dịch của nhà đầu tư.

Giám đốc phân tích một công ty chứng khoán tại TP HCM nhận định đầu năm 2016, nhiều cổ phiếu tốt được giao dịch với giá thị trường thấp hơn rất nhiều so với giá trị của doanh nghiệp. Những mã này sẽ hấp dẫn người có xu hướng đầu tư giá trị.

Nhiều cơ hội mới

Các nhà đầu tư kỳ vọng với tác động từ các hiệp định thương mại tự do, chứng khoán Việt Nam sẽ tăng trưởng nhờ gia tăng nguồn vốn đầu tư và quy mô thị trường. Nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều cơ hội lựa chọn bởi năm 2016, nhiều doanh nghiệp nhà nước sẽ được cổ phần hóa.

 

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 16-1: Người mua mất tương đương nửa triệu đồng/lượng
42 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng giảm khi dữ liệu kinh tế Mỹ chưa tốt, giới đầu tư tài chính dồn vốn vào USD làm đồng tiền này tăng giá trên diện rộng, tác động tiêu cực đến thị trường vàng
Không còn thị trường dễ tính cho nông sản
15/1/2021 548 1k
Xuất khẩu cà phê, rau quả ngày càng khó khăn không chỉ do dịch bệnh Covid-19 mà còn bởi sự thay đổi canh tác chưa theo kịp quy định mới của thị trường
Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.
Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh

Doanh nghiệp ở TP Thủ Đức đã được cấp, đổi, điều chỉnh giấy phép kinh doanh

(NLĐO) – Hồ sơ của doanh nghiệp liên quan giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.