20/12/2016 09:47

Nhiều cơ hội giảm lãi vay tiêu dùng

(NLĐO)- Việc giảm lãi suất cho vay tiêu dùng về mức hợp lý là trọng tâm trong phát triển thị trường tài chính tiêu dùng trong những năm tới không chỉ nhằm đáp ứng mong muốn của người đi vay mà còn là mục tiêu của các cơ quan quản lý có liên quan.


Trước khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin - Ảnh minh hoạ

Trước khi ký hợp đồng vay tiêu dùng, khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin - Ảnh minh hoạ

Ghi nhận trên thị trường cho thấy người dân đến tìm hiểu thủ tục vay vốn tiêu dùng tại các trung tâm thương mại, siêu thị ngày càng tăng.­­­­­­ Song vấn đề quan trọng nhất để họ tiến tới quyết định ký hợp đồng vay vốn là ở “chốt” lãi suất.

“Lãi suất trong mơ” 0%

Nắm được đặc điểm này, một số công ty cho vay tài chính đã thiết kế các gói sản phẩm cho vay lãi suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, đáng chú ý nhất là các chương trình cho vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 0-1% rất được thị trường quan tâm.

Ông Nguyễn Hữu Ái, Giám đốc Khối kinh doanh Công ty tài chính FE Credit, cho biết FE Credit thường kết hợp với đại lý, đối tác trên toàn quốc triển khai các chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 0-1% hoặc trả trước 0 đồng, áp dụng cho các khoản vay mua hàng điện tử như điện thoại, laptop, thiết bị gia dụng như tivi, tủ lạnh, máy giặt… và mua xe máy trả góp.

Để có được mức “lãi suất trong mơ” này, chương trình phải thiết kế với mục tiêu đem lại lợi ích cho cả ba bên: khách hàng, đối tác, và FE Credit. Trong đó, khách hàng là đối tượng được lợi nhiều nhất vì có thể sở hữu được các thiết bị công nghệ, điện máy hàng đầu với khoản trả góp chia nhỏ theo từng tháng và không phải trả lãi suất. Đối tác và FE Credit có cơ hội tiếp cận được số lượng khách hàng tham gia cao hơn, từ đó nâng cao tổng doanh số bán hàng để bù chi phí ưu đãi. Đáng lưu ý là khách hàng không phải đóng thêm khoản phí nào khi tham gia chương trình trả góp 0%. Nghĩa vụ tài chính của người vay là chỉ phải trả tiền góp định kỳ hàng tháng được chia nhỏ theo khoản vay đăng ký.

Khẳng định lợi ích của chương trình lãi suất 0% là rất lớn, có tác dụng kích cầu thị trường nhưng chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng người tiêu dùng cần lưu ý mức lãi suất này chỉ được áp dụng trong một khoảng thời gian nhất định đi kèm với những điều kiện cụ thể. Nếu không tuân thủ đúng các điều kiện này, người vay sẽ phải chịu mức lãi suất phạt rất cao.

5 yếu tố để giảm lãi suất­­­­

Theo TS Vũ Đình Ánh, mặt bằng chung lãi suất cho vay tiêu dùng hiện vẫn ở mức cao do đây là hoạt động cho vay tiềm ẩn nhiều rủi ro và các công ty cho vay tiêu dùng chưa đạt được lợi thế kinh tế nhờ quy mô lớn. Đây là nguyên nhân khiến không ít người e ngại, chưa dám tiếp cận thị trường này. Do đó, việc giảm lãi suất cho vay tiêu dùng về mức hợp lý là trọng tâm trong phát triển thị trường tài chính tiêu dùng trong những năm tới không chỉ nhằm đáp ứng mong muốn của người đi vay mà còn là mục tiêu của các cơ quan quản lý có liên quan.

TS Vũ Đình Ánh đánh giá có 5 yếu tố để giảm lãi suất. Một là tăng số lượng các công ty cho vay tiêu dùng, đi đôi với tăng nguồn lực dành để cho vay, trên cơ sở tăng cung sẽ gây sức ép cạnh tranh để giảm lãi suất.

Hai là tăng cường và hoàn thiện các biện pháp quản lý rủi ro của các công ty tài chính nói riêng và của thị trường tài chính tiêu dùng nói chung. Nhờ đó, lãi suất cho vay tiêu dùng có thể giảm, thậm chí giảm nhanh tỉ lệ thuận với tăng khả năng quản lý rủi ro, giảm mức độ rủi ro.

Ba là sự tham gia của bên thứ ba là các nhà sản xuất kinh doanh sẽ giúp cho lãi suất cho vay tiêu dùng có thể giảm mạnh do bản chất của dòng tiền giữa sản xuất đến lưu thông và tiêu dùng cuối cùng có sự tham gia của trung gian tài chính là định chế tài chính cho vay tiêu dùng một cách trực tiếp.

Bốn là lãi suất cho vay tiêu dùng cũng có thể giảm thông qua việc các công ty tài chính tiết giảm chi phí, tiết kiệm trong các khâu trung gian, nâng cao khả năng quản lý. Thậm chí các công ty này có thể điều tiết lợi nhuận về mức thấp hơn bình thường trong một thời gian nhất định để hỗ trợ thị trường, khuyến khích mở rộng thị trường cho vay tiêu dùng thay mục tiêu lợi nhuận ngắn hạn bằng mục tiêu lợi nhuận trong dài hạn và bền vững hơn.

Năm là lãi suất cho vay tiêu dùng có mối quan hệ mật thiết với lãi suất chung trên thị trường tài chính tín dụng ngân hàng. Do đó nên lãi suất này nhất định sẽ giảm nhờ xu hướng giảm chung của lãi suất trên thị trường thông qua các việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Bích Ngân

Tin liên quan

Viết bình luận

Gần 200 công nghệ dành cho nông nghiệp, nông sản quy tụ tại Techmart
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gần 200 công nghệ của 87 doanh nghiệp, viện, trường tham gia quảng bá và xúc tiến thương mại tại Techmart Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch 2022
Chứng khoán đảo chiều tăng nhẹ, cổ phiếu dầu khí tiếp tục bứt phá
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- VN-Index đảo chiều tăng nhẹ vào cuối phiên 19-5 nhờ sự bứt phá của một vài cổ phiếu trụ và các nhóm ngành dầu khí, ngân hàng, chứng khoán, phân bón...
Choáng với giá sầu riêng Musang King trồng tại Việt Nam
7 giờ trước 548 1k
(NLDO) – Sầu riêng Musang King tươi còn khan hiếm nên giá bán lẻ lên đến 500.000 – 800.000 đồng/kg loại nguyên trái. Một quả cỡ lớn có giá đến 2 triệu đồng
Bảo đảm thị trường chứng khoán vận hành liên tục
7 giờ trước 548 1k
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính đang triển khai nhiều giải pháp để thị trường chứng khoán hoạt động ổn định và minh bạch
Công bằng giữa các nhà đầu tư

Công bằng giữa các nhà đầu tư

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết sức thất thường. Trong quá trình rơi từ hơn 1.500 điểm xuống dưới 1.200 điểm, TTCK có nhiều...