24/09/2017 22:02

Nhân rộng mô hình chợ phiên

Sáng 24-9, Chợ phiên Nông sản an toàn tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức đã họp phiên đầu tiên.

Các phiên sau sẽ họp định kỳ vào mỗi sáng chủ nhật. Chợ trưng bày các loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình, như gạo, rau củ, trái cây, thịt gà, thịt heo... Để được bán hàng tại chợ, các đơn vị phải có giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng hóa có chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP, tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn của TP.

Nhân rộng mô hình chợ phiên - Ảnh 1.

Nhân viên Ban An toàn thực phẩm TP HCM lấy mẫu rau củ, trái cây kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại chợ phiên sáng 24-9

Như vậy, đến nay, TP HCM có 3 chợ phiên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại nhà hàng Đông Hồ (quận 10) vào sáng thứ bảy, Công viên Lê Văn Tám (quận 1) và Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cùng vào sáng chủ nhật. Những phiên chợ này là nơi các trang trại, nhà sản xuất đến bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Qua chợ phiên, nhiều đơn vị cũng bán được những đơn hàng sỉ, chủ yếu cho các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch, nhà hàng với giá trị ước tính khoảng 5 tỉ đồng/tháng. Mỗi phiên chợ có 20-30 đơn vị của TP HCM và các tỉnh tham gia.

Ngoài kiểm soát chất lượng tại nơi sản xuất và trên hồ sơ pháp lý, thực phẩm ở chợ phiên (rau củ, trái cây) còn được thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu, lô hàng sẽ không được bán, gian hàng cũng không được tham gia phiên tiếp theo để khắc phục lỗi. Đã có một số đơn vị ở tỉnh phải đem hàng về do bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Các mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu đều được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra định lượng, kết quả dưới ngưỡng quy định, tức không vi phạm quy định hiện hành nhưng vẫn vi phạm quy chế chợ. Những mặt hàng khác như thịt, trứng, thủy sản sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm chứng sự tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của nhà sản xuất.

Tin-ảnh: Ng.Ánh

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 10-12: USD kéo dài đà giảm giá, vàng tiếp tục tăng
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 10-12, tiếp nối đà đi lên trong bối cảnh nhu cầu nắm giữ đồng USD sụt giảm, một phần dòng tiền từ chứng khoán đã trú ẩn vào thị trường vàng.
KHƠI DÒNG VỐN CHO DOANH NGHIỆP (*): "Giải cứu" bất động sản từ bài học Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp bất động sản không nên chỉ trông chờ chính sách hỗ trợ của nhà nước mà cần tự khắc phục những tồn tại kéo dài thời gian qua, trong đó có việc thiếu vắng hệ thống quản trị rủi ro tài chính hiệu quả
Sản phẩm du lịch đặc sắc ở Phú Nhuận nhiều người cần biết
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Phú Nhuận mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những nét đặc trưng về văn hóa, vùng đất, con người Phú Nhuận xưa và phát triển đến nay.
Đã có 60 doanh nghiệp tham gia giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2022
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sở Công Thương TP HCM kêu gọi bạn đọc, người tiêu dùng tham gia bình chọn cho các doanh nghiệp tham gia giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2022 thông qua website https://thuonghieuvangtphcm.vn/binh-chon-online-giai-thuong-thuong-hieu-vang-thanh-pho-ho-chi-minh-lan-3-nam-2022/.
Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền

Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 9-12, thị trường chứng khoán giằng co với biên độ hẹp, thanh khoản xuống thấp nhưng cổ phiếu xây dựng, đầu tư công vẫn bật tăng mạnh sau nhiều ngày...