24/09/2017 22:02

Nhân rộng mô hình chợ phiên

Sáng 24-9, Chợ phiên Nông sản an toàn tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức đã họp phiên đầu tiên.

Các phiên sau sẽ họp định kỳ vào mỗi sáng chủ nhật. Chợ trưng bày các loại thực phẩm cho bữa ăn gia đình, như gạo, rau củ, trái cây, thịt gà, thịt heo... Để được bán hàng tại chợ, các đơn vị phải có giấy chứng nhận cơ sở bảo đảm an toàn thực phẩm, hàng hóa có chứng nhận VietGAP hoặc GlobalGAP, tham gia Chuỗi thực phẩm an toàn của TP.

Nhân rộng mô hình chợ phiên - Ảnh 1.

Nhân viên Ban An toàn thực phẩm TP HCM lấy mẫu rau củ, trái cây kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tại chợ phiên sáng 24-9

Như vậy, đến nay, TP HCM có 3 chợ phiên do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại nhà hàng Đông Hồ (quận 10) vào sáng thứ bảy, Công viên Lê Văn Tám (quận 1) và Công viên Lê Thị Riêng (quận 10) cùng vào sáng chủ nhật. Những phiên chợ này là nơi các trang trại, nhà sản xuất đến bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng. Qua chợ phiên, nhiều đơn vị cũng bán được những đơn hàng sỉ, chủ yếu cho các cửa hàng chuyên doanh thực phẩm sạch, nhà hàng với giá trị ước tính khoảng 5 tỉ đồng/tháng. Mỗi phiên chợ có 20-30 đơn vị của TP HCM và các tỉnh tham gia.

Ngoài kiểm soát chất lượng tại nơi sản xuất và trên hồ sơ pháp lý, thực phẩm ở chợ phiên (rau củ, trái cây) còn được thường xuyên lấy mẫu kiểm tra nhanh dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu phát hiện có dư lượng thuốc trừ sâu, lô hàng sẽ không được bán, gian hàng cũng không được tham gia phiên tiếp theo để khắc phục lỗi. Đã có một số đơn vị ở tỉnh phải đem hàng về do bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Các mẫu có dư lượng thuốc trừ sâu đều được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra định lượng, kết quả dưới ngưỡng quy định, tức không vi phạm quy định hiện hành nhưng vẫn vi phạm quy chế chợ. Những mặt hàng khác như thịt, trứng, thủy sản sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm chứng sự tuân thủ quy định an toàn thực phẩm của nhà sản xuất.

Tin-ảnh: Ng.Ánh

Viết bình luận

Bình Định thông tin về siêu dự án gang thép Long Sơn
19 phút trước 548 1k
Ngày 30-5, tại thôn Lộ Diêu, xã Hoài Mỹ, thị xã Hoài Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức buổi thông tin chủ trương dự án Khu Liên hợp gang thép Long Sơn và cảng chuyên dùng Khu Liên hợp gang thép Long Sơn đến hơn 500 hộ dân địa phương.
Giá vàng hôm nay 31-5: Nhiều quốc gia muốn tăng dự trữ, vàng tăng mạnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 31-5, đảo chiều tăng tốc trong bối cảnh có đến 24% ngân hàng trung ương muốn thu gom vàng, đồng USD giảm giá và lãi suất trái phiếu đi xuống.
Dân số siêu giàu của Việt Nam đã vượt mốc 1.000 người, tăng 82% trong 5 năm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo Knight Frank, tại Việt Nam từ 583 cá nhân siêu giàu có (tài sản ròng trên 30 triệu USD) năm 2017, đến cuối năm 2022 lên 1.059, tăng 82%. Dự báo báo đến năm 2027 con số này sẽ gần chạm mốc 1.300, thêm 22%.
Vietjet sẽ phát hành 2.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp
30/5/2023 548 1k
(NLĐO) – Đây là trái phiếu doanh nghiệp thông thường, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và không có tài sản bảo đảm
Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD

Bình Định thông tin về chủ trương siêu dự án gang thép gần 2,6 tỉ USD

(NLĐO) – Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định dự án Khu liên hợp gang thép Long Sơn và Cảng chuyên dùng Khu liên hợp gang thép Long Sơn khi đi vào hoạt động, ngoài đóng góp đáng kể cho kinh tế -...