14/08/2019 23:59

Nha Trang hạn chế ôtô, giữ môi trường du lịch

Để tránh tình trạng kẹt xe, gây căng thẳng cho du khách, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu lên phương án cấm xe trên 29 chỗ vào TP Nha Trang

Ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, vừa ký văn bản số 7842/UBND-KT giao Sở Giao thông Vận tải (GTVT) phối hợp các ngành cùng UBND TP Nha Trang có lộ trình cấm phương tiện ôtô chở khách cỡ lớn (trên 29 chỗ) lưu thông vào khu vực trung tâm TP Nha Trang.

Toát mồ hôi khi qua đường

Ghi nhận ở khu vực đường Trần Phú, hàng chục tốp du khách từ các khách sạn muốn qua đường để ra biển đều gần như "bất động" trước lượng phương tiện giao thông quá dày đặc. Mặc dù đứng ngay trên vạch đường dành cho người đi bộ nhưng không thể qua đường, anh Lee Jung Min (du khách Hàn Quốc) nhận xét: "Rất khó để qua đường ở Nha Trang vì lúc nào cũng có cảm giác xe lao vào mình. Mỗi lần qua đường là toát hết mồ hôi".

Ông Trần Quang Sơn, Đội trưởng Đội Thanh niên xung kích (UBND TP Nha Trang), cho biết TP đã yêu cầu cán bộ trực tại các điểm đông du khách để hướng dẫn, dắt họ qua đường. Tuy nhiên, hiện xe trên đường Trần Phú quá đông, để dẫn một đoàn khách qua đường sẽ gây kẹt xe nghiêm trọng, nhất là từ 7-9 giờ.

Thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho thấy đến tháng 6-2019, tỉnh này đón hơn 3,4 triệu lượt khách du lịch lưu trú, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2018; số liệu này chưa tính đến khoảng 7 triệu lượt khách không lưu trú. Để phục vụ lượng du khách này, hằng ngày có hàng ngàn lượt người từ các vùng ven đổ dồn về trung tâm TP Nha Trang, bên cạnh đó là hàng ngàn ôtô chuyên chở… khiến mọi nẻo đường đều kẹt cứng.

Nha Trang hạn chế ôtô, giữ môi trường du lịch - Ảnh 1.

Du khách rất khó qua đường do giao thông ở TP Nha Trang thường xuyên quá tải

Theo ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa, nhiều năm qua, hệ thống đường giao thông tại trung tâm TP Nha Trang gần như không thay đổi nhưng lượng phương tiện đăng ký mới lại tăng mạnh. Các tuyến đường chính tại TP Nha Trang như Trần Phú, Hùng Vương, Nguyễn Thiện Thuật, Nguyễn Thị Minh Khai… liên tục thêm các khách sạn lớn nhỏ khiến giao thông ra vào tăng mạnh, tình trạng ùn tắc cục bộ hết sức phổ biến.

Tăng bãi đậu xe, cấm theo lộ trình

Ông Nguyễn Văn Dần cho rằng để khắc phục tình trạng quá tải hạ tầng giao thông, tránh tình trạng kẹt xe, Sở GTVT cùng với UBND TP Nha Trang đang đề ra nhiều phương án, trong đó có việc cấm xe khách cỡ lớn vào trung tâm theo từng thời điểm.

Cụ thể, việc phân luồng giao thông tại một số tuyến đường như Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai, Vân Đồn từ 6 giờ 30 phút đến 8 giờ và từ 16 giờ 30 phút đến 18 giờ 30 phút, cấm các phương tiện trên 29 chỗ lưu thông. Quy định cấm này cũng áp dụng đối với các đường nhánh dẫn vào những tuyến đường này. Bên cạnh đó, tất cả ôtô vận tải hành khách tuyến cố định đều bị cấm lưu thông trên các tuyến đường vào trung tâm TP Nha Trang. "Việc cấm hẳn lượng ôtô khách vào trung tâm TP Nha Trang phải có lộ trình và trước hết phải đáp ứng đủ các bãi đậu xe, lượng xe trung chuyển" - ông Dần cho hay.

Ngoài khung giờ trên, các phương tiện vẫn ra vào khu vực trung tâm TP Nha Trang như bình thường nên tình trạng quá tải vẫn chưa được cải thiện đáng kể.

Văn bản 7842/UBND-KT vừa ban hành cũng yêu cầu Sở GTVT và UBND TP Nha Trang nghiên cứu phương án trung chuyển hành khách và hàng hóa nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các tổ chức, cá nhân ở các tuyến đường trung tâm TP Nha Trang, nhất là đường Trần Phú; đồng thời khẩn trương triển khai đầu tư, vận hành bãi đậu xe trên địa bàn TP Nha Trang.


Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.
Bất ngờ khi Việt Nam nhập ớt Trung Quốc, tồn dư hóa chất diệt côn trùng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thông tin ớt Trung Quốc được Việt Nam nhập khẩu chính ngạch bị phát hiện tồn dư hóa chất diệt côn trùng khiến nhiều người bất ngờ
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
9 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải
Thị trường Tết 2023: Kỳ vọng đột phá
9 giờ trước 548 1k
Dự đoán thị trường Tết Quý Mão 2023 sẽ tăng trưởng tốt hơn hẳn Tết Nhâm Dần, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh mạnh tay tăng sản xuất, dự trữ nhiều mặt hàng cho mùa tiêu dùng cuối năm
Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Xuất khẩu cá tra đạt 2 tỉ USD

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến hết quý III/2022, xuất khẩu thủy sản đạt 8,5 tỉ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái.