12/04/2018 14:30

Nhà đầu tư nước ngoài yên tâm về hệ thống điện quốc gia

(NLĐO) – Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho biết đã đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp lớn của đất nước, trong đó có tổ hợp Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh.

Cuối tháng 3-2018, Tổng Giám đốc Samsung Display Vietnam Kweon Yuong Chan đã gửi thư cám ơn đến Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, Công ty Truyền tải điện 1 và Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Bắc về nỗ lực trong việc đóng điện và đưa vào vận hành 2 công trình truyền tải điện, đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư Samsung tại Bắc Ninh.

"Chúng tôi rất cảm kích trước sự nhiệt tình, nỗ lực của quý cơ quan trong việc thi công lắp đặt thêm các máy biến áp, gia tăng công suất cho các trạm biến áp khu vực Bắc Ninh. Trong suốt thời gian thi công, các quý cơ quan, các bên liên quan cùng các đơn vị vận hành luôn dành sự tập trung cao độ để đã không xảy ra bất kỳ ảnh hưởng nào dù là nhỏ nhất đến hệ thống điện. Samsung Display Vietnam vô cùng cảm ơn vì điều này" - Tổng Giám đốc Samsung Display Vietnam Kweon Yuong Chan viết trong thư cám ơn.

Ông Kweon Yuong Chan cũng nhấn mạnh với việc đưa vào vận hành 2 máy biến áp ở Bắc Ninh, phụ tải đã được cân bằng, qua đó đảm bảo hơn được sự an toàn, tin cậy trong cung cấp điện cho Samsung Display Vietnam.

Trước đó, để đáp ứng yêu cầu cao về điện của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh nói chung và Khu Công nghiệp Yên Phong nói riêng, vừa qua, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã đóng điện đưa vào vận hành 2 máy biến áp 220 kV với tổng dung lượng 500 MVA để tăng cường công suất cho phụ tải. Cụ thể, ngày 12-2, đóng điện đưa vào vận hành MBA 220 kV/250 MVA tại Trạm biến áp (TBA) 220kV Bắc Ninh 3 vượt tiến độ hơn 1 tháng. Tiếp đó, ngày 21-3, đóng điện đưa vào vận hành máy biến áp 220 kV/250MVA tại TBA 500 kV Đông Anh đảm bảo tiến độ đề ra.

Xa hơn, trong năm 2017, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cũng đã đóng điện đưa vào vận hành các công trình đường dây và TBA truyền tải điện quan trọng, cấp điện cho tỉnh Bắc Ninh và thủ đô Hà Nội, bao gồm: Đường dây 500 kV/220 kV Hiệp Hòa - Đông Anh - Bắc Ninh 2; TBA 500 kV Đông Anh; TBA 220 kV Đông Anh; TBA 220 kV Bắc Ninh 3; lắp máy biến áp thứ 2 TBA 500 kV Phố Nối.

Ngành điện nhìn nhận việc đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các khu công nghiệp lớn của đất nước là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành, góp phần thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, thúc đẩy nền kinh tế của đất nước phát triển. Thực tế, trong những năm gần đây, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam liên tục tăng nhanh, nhiều khu công nghiệp có quy mô lớn, yêu cầu cung cấp điện tăng cao cả về sản lượng điện và chất lượng điện năng. Tại khu vực phía Bắc, tỉnh Bắc Ninh là địa phương có đến hàng chục khu công nghiệp đã thu hút lượng đầu tư nước ngoài lớn nhất miền Bắc, tiêu biểu như tổ hợp Samsung Việt Nam tại Bắc Ninh gồm có 2 công ty là Công ty TNHH Samsung Electronics Vietnam và Công ty TNHH Samsung Display Vietnam. Các nhà máy của 2 công ty nằm trong Khu Công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh với lượng điện tiêu thụ công suất lớn và yêu cầu rất cao về chất lượng điện.

Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia, cho biết việc đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội, an ninh, quốc phòng và thị trường điện Việt Nam là sứ mệnh của Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia. Những ghi nhận của người dân, của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nói chung và của Công ty Samsung Display Vietnam nói riêng đối với Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia là sự động viên, tiếp thêm động lực để tổng công ty nỗ lực hơn nữa, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Với mục tiêu cung cấp điện an toàn, ổn định cho nền kinh tế, ngành điện cũng nỗ lực nâng cao chất lượng cung cấp điện năng qua từng năm. Tại lễ công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố ngày 22-3 vừa qua, chất lượng cung cấp điện năng đã được VCCI đánh giá có những cải thiện quan trọng để tiếp tục duy trì vị trí đứng thứ hai trong hai năm liên tục 2016, 2017.

Việc cung cấp điện năng xếp thứ 2 với 74% doanh nghiệp hài lòng (tăng mạnh so với tỉ lệ 69% năm 2016) là một trong những dịch vụ có mức độ tăng cao nhất về mức độ hài lòng của doanh nghiệp. Theo đó, thời gian gián đoạn cung cấp điện tính trung bình trên một doanh nghiệp của năm 2017 được xác định giảm đáng kể so với 2016 và tỉ lệ các doanh nghiệp nhận được thông báo dịch vụ về cấp điện tăng cao (75%) đối với các vấn đề ngừng, giảm cấp điện đã giúp doanh nghiệp có thời gian chủ động hơn để chuẩn bị và điều chỉnh hoạt động.

Hoài Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Thực hư việc DN bị phạt nếu không cập nhật CCCD gắn chip trên đăng ký kinh doanh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông tin phản hồi về việc này và nhấn mạnh việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp
Nhà đầu tư điện gió lo phá sản, Bộ Công Thương ra hạn chót đàm phán giá điện
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương vừa có chỉ đạo liên quan đến công tác đàm phán giá điện đối với các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp
Tỉ phú Trần Đình Long và HĐQT Hòa Phát nhận thù lao 0 đồng
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi nhuận giảm xa so kế hoạch đặt ra nên Hòa Phát quyết định không chia cổ tức và HĐQT không nhận thù lao đến hàng trăm tỉ đồng như năm trước đó
Cổ phiếu 1 ngân hàng tăng giá chóng mặt sau tin bán vốn cho nước ngoài
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 22-3, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đà tăng điểm nhờ sự đóng góp rất lớn từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản…
Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

Lãi suất vay ở Bình Dương chưa giảm, vì sao?

(NLĐO) - Các doanh nghiệp phản ánh lãi suất vay ở các chi nhánh ngân hàng thương mại tại Bình Dương vẫn còn duy trì ở mức cao, khó tiếp cận được