23/07/2021 08:37

Nhà đầu tư mới "chùn tay"

Chưa trải qua "đau thương" nên khi thị trường chứng khoán gặp những cú "sốc" về thông tin, giảm sâu vài phiên đã khiến nhà đầu tư mới tham gia thị trường hoang mang.

Trước đây, VN-Index giảm sâu nhiều phiên vì thông tin áp dụng Chỉ thị 16 toàn TP HCM, nhiều nhà đầu tư F0 đã bị hụt hẫng. Từ việc hưng phấn, mua vào bất chấp, hiện một số nhà đầu tư F0 đã chùn tay, kéo theo thanh khoản thị trường sụt giảm.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán đã trải qua giai đoạn tăng trưởng ổn định. VN-Index đã đạt 1.408 điểm, tăng gần 28% so với cuối năm 2020, trở thành thị trường tăng mạnh thứ 2 trên toàn cầu. Thanh khoản trên thị trường cũng theo đó bùng nổ, cán mốc 1 tỉ USD/phiên. Điều đáng nói là dòng tiền chủ yếu được dẫn dắt bởi nhóm đầu tư "tân binh".

Trong 6 tháng đầu năm, theo thống kê từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, số tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong nước đã tăng 58% so với cả năm 2020; tổng mức huy động vốn thực tế trên thị trường đạt 176.745 tỉ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, giai đoạn hiện tại, thanh khoản trên thị trường sụt giảm mạnh, có phiên giao dịch chỉ trên dưới 15.000 tỉ đồng.

Nhà đầu tư mới chùn tay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Sau Tết nguyên đán, chị Hoàng Thy (ngụ quận Tân Bình, TP HCM), người chưa biết gì về chứng khoán, chi 50 triệu đồng mở tài khoản tại một công ty. Chị Thy tỏ ra hồ hởi khi mua - bán vài phiên đã lãi 7%-8% trên sổ sách. Nhân viên tư vấn khuyên chốt lời nhưng chị không chịu vì thấy đà đang tăng. Nghe chị khoe "thành quả" chỉ sau vài phiên giao dịch, nhiều người thân liền chi tiền mở tài khoản, tham gia cuộc chơi. Tuy nhiên, có người mua xong, cổ phiếu chưa về tài khoản đã lỗ; ôm thêm một thời gian cũng chưa hết lỗ.

Cùng rủ nhóm bạn mua cổ phiếu HPG trong giai đoạn lên đỉnh 52.000 đồng vào đầu tháng này, anh Thành (nhà ở TP Thủ Đức, TP HCM) đã chi hơn 200 triệu đồng. "Mua xong thì thị trường giảm nhẹ, cổ phiếu tôi mua cũng giảm một chút. Nhưng vừa rồi, VN-Index giảm tới hơn 50 điểm. Tôi nhìn tài khoản giảm dần mà sốt ruột. Tuần trước, giá cổ phiếu HPG chỉ còn hơn 45.000 đồng, thấy lỗ gần 30 triệu đồng, tôi nóng lòng nên bán cắt lỗ theo lời khuyên của nhiều người. Giờ cổ phiếu này lên lại, không biết đâu mà lần" - anh Thành bộc bạch.

Trong vài tuần qua, hầu hết nhà đầu tư F0 đã mua cổ phiếu ở đỉnh 1.400 điểm của VN-Index đều gặp "sóng gió" khi thị trường giảm sâu sau đó. Thành quả lợi nhuận vài tháng trước của họ đã "bay" sạch chỉ trong vài phiên ra hàng không kịp.

Trưởng phòng môi giới một công ty chứng khoán tại TP HCM tiết lộ khi giá cổ phiếu giảm gần 20%, nhiều nhà đầu tư F0 nổi quạu. Nhà môi giới khuyên họ chờ thị trường ổn định rồi quyết định nhưng họ không chịu, nhất quyết bán thu hồi vốn nhưng đáng tiếc ngay sau đó, thị trường hồi phục, giá cổ phiếu lại nhích lên.

Trên thị trường cũng có không ít nhà đầu tư "tân binh" thu lợi nhuận khá. Anh Hữu (nhà quận 10, TP HCM) mới tham gia thị trường từ đầu năm nay. Giờ tài khoản đã gấp đôi số chi ra ban đầu nhờ anh chịu tìm hiểu, chọn lọc những cổ phiếu tốt trong ngành, chọn đúng lúc mua và bán.

TS Lê Đạt Chí, Phó trưởng Khoa Tài chính doanh nghiệp - Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho rằng những thông tin ảnh hưởng đến nền kinh tế, thị trường chứng khoán đều có phản ứng tức thì, dẫn đến chỉ số tăng hay giảm. Thị trường giảm mạnh vào ngày 5-7 vừa qua vì có thông tin thực hiện Chỉ thị 16 nhằm kiểm soát đại dịch Covid 19. Những loại thông tin tương tự như thế trên thị trường chứng khoán thường xảy ra, tạo thành cú sốc, mà thực tế các cú sốc không giống nhau nên nó để lại bài học đắt giá cho nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư lâu năm, họ có kinh nghiệm hơn nên trả giá ít hơn nhóm "tân binh".

Một chuyên gia tài chính khác nhìn nhận phải có những phiên sốc như thế thì người chơi chứng khoán mới có thể trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)