15/03/2020 15:07

Nhà đầu tư dự báo thế nào khi vàng "bốc hơi" hơn 4 triệu đồng/lượng?

(NLĐO) – Giá vàng thế giới mất trên 150 USD/ounce trong tuần, tương đương mức giảm khoảng 4,2 triệu đồng/lượng. Giới đầu tư vẫn kỳ vọng giá tăng trong khi các chuyên gia tỏ ra thận trọng.

Ngày cuối tuần, thị trường vàng thế giới đóng cửa ở mức 1.529 USD/ounce sau khi mất hơn 152 USD/ounce so với đầu tuần, quy đổi theo tỉ giá niêm yết trong ngân hàng chỉ khoảng 42,9 triệu đồng/lượng. 

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC ngày cuối tuần (15-3) được các doanh nghiệp giao dịch mua vào 45,75 triệu đồng/lượng, bán ra 46,35 triệu đồng/lượng, giảm thêm khoảng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Đây là mức giảm nhỏ giọt của giá vàng SJC, khi các doanh nghiệp tiếp tục neo giá ở mức cao và nới rộng biên độ mua – bán để phòng ngừa rủi ro. Chốt tuần, giá vàng SJC giảm khoảng 1,6 triệu đồng/lượng, thấp hơn nhiều so với đà tuột dốc không phanh của giá thế giới. Điều này khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới giãn rộng lên mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Nhà đầu tư dự báo thế nào khi vàng bốc hơi hơn 4 triệu đồng/lượng? - Ảnh 1.

Giá vàng liên tục giảm mạnh. Ảnh: Linh Anh

Dù giá vàng thế giới có tuần rớt mạnh, nhưng kết quả khảo sát của Kitco cho thấy các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trở lại trong tuần tới, trong khi giới chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng đang khó đoán định.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, trong tổng số 15 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, có tới 40% cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn, nhưng cũng khoảng 40% nói giá vàng sẽ giảm, chỉ 20% còn lại dự báo giá đi ngang.

Còn tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, trong tổng 1.434 nhà đầu tư tham gia trả lời, có tới 61% người được hỏi cho rằng giá vàng sẽ tăng tuần tới, 25% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Trên thực tế, diễn biến của giá vàng trong tuần qua khiến cả chuyên gia vàng trong nước và quốc tế đều nhìn nhận xu hướng khó đoán định. Khi có thời điểm giá vàng lên sát vùng 1.700 USD/ounce trước khi lao dốc liên tiếp trong những ngày cuối tuần và đóng cửa ở mức 1.529 USD/ounce – mức thấp nhất kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Với thị trường trong nước, các chuyên gia cho rằng giá vàng SJC đang cao hơn thế giới quá nhiều cộng thêm biên độ giá mua - bán vẫn được doanh nghiệp neo ở mức cao trên 600.000 đồng/lượng sẽ khiến nhà đầu tư dè dặt với vàng.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Con gái ông Bùi Thành Nhơn đăng ký mua 44,5 triệu cổ phiếu Novaland
54 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh - con gái ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Novaland - vừa đăng ký mua vào 44,5 triệu cổ phiếu NVL nhằm gia tăng tỉ lệ sở hữu tại công ty này
Chấp thuận cho Tổng công ty Bưu điện bán hết 140 triệu cổ phần LienVietPostBank
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước vừa chấp thuận cho một cổ đông lớn được chuyển nhượng hơn 140 triệu cổ phần LienVietPostBank.
VCCI: Xử phạt cây xăng đóng cửa chỉ là giải pháp tình thế
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VCCI cho rằng các cây xăng có thể vì sợ bị phạt mà vẫn chấp nhận mở cửa nhưng cố tình bán nhỏ giọt cho người tiêu dùng, khiến người tiêu dùng phải xếp hàng mất nhiều thời gian
Một số khoản đầu tư của Tập đoàn Than - Khoáng sản tiềm ẩn rủi ro tài chính
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đó là một trong những nội dung được Kiểm toán Nhà nước kết luận sau khi thực hiện kiểm toán tại Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV)
Tọa đàm "Nghị quyết 01 - Đột phá hỗ trợ doanh nghiệp": Vượt khó

Tọa đàm "Nghị quyết 01 - Đột phá hỗ trợ doanh nghiệp": Vượt khó

Nghị quyết 01/2023 về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh năm 2023 được kỳ vọng sẽ hỗ trợ nền kinh tế hồi phục...