22/03/2013 00:00

NH Nhà nước lên tiếng về thanh khoản của SCB

Sau khi thị trường có thông tin Công ty IFM “phàn nàn” chưa rút được 500 tỉ đồng gửi tại Ngân hàng (NH) TMCP Sài Gòn (SCB), ngày 22-3, NH Nhà nước đã có văn bản đề cập cơ cấu nợ và thanh khoản của SCB.

Theo NH Nhà nước,  SCB được hợp nhất từ 3 NH thương mại cổ phần là NH Sài Gòn, NH Việt Nam Tín Nghĩa và NH Đệ Nhất vào cuối năm 2011. Đến nay, SCB vẫn chi trả bình thường đối với các khoản tiền gửi của  người dân cũng như các khoản nợ vay tái cấp vốn của NH Nhà nước.
Dưới dự hỗ trợ và giám sát chặt chẽ của NH Nhà nước, SCB hiện đang thúc đẩy thực hiện các giải pháp cơ cấu tổng thể. Gần đây, NH Nhà nước cũng đã chủ trì cuộc họp với các  tổ chức tín dụng là chủ nợ của SCB để thống nhất nguyên tắc cơ cấu lại khoản tiền vay/tiền gửi.

NH Nhà nước cho biết sau tái cơ cấu hoạt động, SCB từng bước tháo gỡ khó khăn về thanh khoản do 3 NH trước đó để lại và đã cải thiện đáng kể thanh khoản, năng lực tài chính thông qua các giải pháp tăng vốn điều lệ, huy động vốn đầu tư nước ngoài, củng cố giá trị tài sản bảo đảm và đẩy mạnh xử lý nợ. Nhờ đó, huy động vốn của SCB đã tăng 35,9% trong năm 2012 và tăng 7% trong 2 tháng đầu năm nay.

Liên quan đến các khoản nợ của SCB, giới tài chính cho rằng có thể nhiều năm trước khách hàng đã gửi tiền vào các NH hợp nhất thành SCB với lãi suất quá cao. Do đó, sau khi hợp nhất, trách nhiệm chi trả có thể vượt sức chịu đựng của SCB.

quang_kt
từ khóa :

Viết bình luận

Taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng sẽ có mặt ở 5 thành phố lớn trong năm nay
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) của tỉ phú Phạm Nhật Vượng dự kiến mở rộng taxi điện ra ít nhất 5 thành phố lớn trong năm nay, sau đó sẽ triển khai tiếp đến các thành phố khác trên cả nước.
Nông dân chở rau hữu cơ từ Đồng Tháp lên TP HCM bán chỉ 5.000 đồng/bó
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những bó rau hữu cơ của nông dân được gói bằng lá chuối xanh, buộc bằng cọng chuối khô mộc mạc có giá 5.000 - 10.000 đồng/bó được người tiêu dùng TP HCM ủng hộ
Kiến nghị mới của HoREA về trái phiếu đến hạn và nợ xấu bất động sản
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- HoREA kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp được thế chấp khoản vay trái phiếu đã phát hành đồng thời thí điểm cho phép chuyển nhượng dự án tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu là dự án bất động sản khi dự án có pháp lý cơ bản.
Bộ Công Thương: Kiểm soát chuỗi sản xuất mì ăn liền xuất sang Châu Âu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị kiểm nghiệm tiếp tục thực hiện tốt các quy định kiểm nghiệm theo các tiêu chuẩn của EU
Sự phát triển của TP HCM luôn gắn liền với các tỉnh

Sự phát triển của TP HCM luôn gắn liền với các tỉnh

Chiều 24-3, tại tỉnh Nghệ An diễn ra hội nghị kết nối giao thương giữa các tập đoàn, doanh nghiệp phân phối hàng hóa TP HCM với nhà sản xuất các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, Duyên hải Trung Bộ,...