19/11/2015 13:39

Người Việt biết rất ít về Hiệp định TPP

(NLĐO) - Mặc dù thông tin về TPP được công bố rộng rãi nhưng chỉ 28% người Việt Nam biết và nói đúng tên hiệp định này

Một cuộc khảo sát được Indochina Research thực hiện từ ngày 22-10 đến 3-11 với 600 người dân ở Hà Nội và TP HCM độ tuổi từ 15 tới 64 cho thấy chỉ có 28% trả lời đúng tên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa hoàn tất đàm phám vào đầu tháng 10-2015. Trong đó, tỉ lệ này ở TP HCM là 35%; còn ở Hà Nội chỉ có 22% người trả lời đúng.

Mức độ nhận biết về TPP tỉ lệ thuận với thu nhập bình quân hộ gia đình (HI-Household Income), khi 40% số người có thu nhập bình quân trên 15 triệu đồng/tháng nói họ biết về TPP.

Mặc dù mức độ nhận biết thấp nhưng khi được giải thích về nội dung chung của hiệp định, có đến 71% số người được khảo sát cho rằng TPP sẽ tác động tích cực đến Việt Nam.

Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP. Nguồn: Indochina Research
Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất khi tham gia TPP. Nguồn: Indochina Research

Trong số 12 quốc gia thành viên, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản được xem là những quốc gia hưởng lợi nhiều nhất khi gia nhập TPP. Theo đó, Việt Nam đứng đầu trong bảng xếp hạng những quốc gia hưởng lợi từ TPP với tỉ lệ 66%, kế đến là Mỹ 65%, Nhật Bản 49%. Trong khi Canada xếp thứ 4 chỉ có 28% và Peru có lợi ích thấp nhất với vỏn vẹn 2%.

Indochina Research cho rằng TPP không chỉ giúp Việt Nam thúc đẩy thương mại và dịch vụ với các nước thành viên mà còn là cơ hội thu hút làn sóng vốn đầu tư mạnh mẽ từ các quốc gia trong và ngoài TPP. Do vậy, Việt Nam cần nhanh chóng chuẩn bị cho quá trình thực hiện cam kết. Các doanh nghiệp, công ty tư nhân cũng cần được cung cấp và hỗ trợ thông tin để nắm rõ hơn và thích nghi với bước tiến mới này trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế thế giới.

Hiệp định TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia gồm: Australia, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Canada, Peru, Singapore, Việt Nam, Mỹ và Nhật Bản. Đây được xem là hiệp định mang tính bước ngoặt của thế kỷ, mục tiêu chính của hiệp định là xóa bỏ một số hàng rào thuế quan xuất nhập khẩu, các rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của mỗi nước.

Indochina Research là tổ chức nghiên cứu thị trường quốc tế chuyên về khu vực Đông Dương. Tổ chức này hiện có 14 văn phòng ở 3 nước gồm Việt Nam, Lào và Campuchia.

T.Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty đa cấp cử người đại diện ở địa phương để "đối phó", kiến nghị sửa quy định
1 giờ trước 548 1k
(NĐLO)- Cơ quan soạn thảo dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp đã đưa ra phương án về việc doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp ở địa phương nào thì cần thành lập chi nhánh ở địa phương đó.
Trắng đêm kiểm tra thực phẩm cho mùa Tết, tất cả vì sức khỏe người tiêu dùng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thực phẩm chuẩn bị cho dịp Tết tăng 2-3 lần ngày thường nên công tác thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm cũng tăng tương ứng
Chính phủ yêu cầu làm rõ việc giá thuê tàu, container tăng tới 10 lần
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong việc tăng giá thuê tàu và container.
TP HCM sẽ ngầm hóa tới từng con hẻm
5 giờ trước 548 1k
Giai đoạn 2021-2025, TP HCM sẽ tập trung ngầm hóa lưới điện, cáp viễn thông ở TP Thủ Đức và tiến tới ngầm hóa ở các con đường nhỏ, tuyến hẻm toàn TP HCM
Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường

Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường

Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê...