23/01/2021 07:00

Người trồng thanh long lo mất Tết

Càng vào những ngày cuối năm âm lịch, thay vì nhộn nhịp như những năm trước, thời điểm này, không khí tại các vườn thanh long ở Bình Thuận lại hết sức trầm lắng.

Nguyên nhân là do từ đầu vụ chong đèn (cuối tháng 8-2020) đến nay, giá thu mua thanh long hầu như quanh quẩn dưới mức 10.000 đồng/kg. Với mức giá này, nông dân chỉ có thể thu hồi vốn hoặc lỗ, do chi phí đầu tư điện, phân, thuốc… cho vụ chong đèn cao hơn vụ mùa.

Riêng thời gian gần 2 tháng qua, trái thanh long chỉ còn thu mua ở giá dao động từ 5.000 đến 8.000 đồng/kg. Đáng nói là đón đầu thị trường Tết âm lịch, nhiều nông dân đã chong đèn canh lứa chín vào thời điểm tháng chạp để có nguồn thu nhập. Hiện tại, bên cạnh một số vườn thanh long đang chín, nhiều địa bàn trồng trái cây này tại Bình Thuận còn có các lứa chín rải rác từ nay đến Tết. Nếu giá thanh long vẫn không nhích lên, nhiều hộ nông dân có nguy cơ mất Tết.

Người trồng thanh long lo mất Tết - Ảnh 1.

Nhiều nhà vườn thanh long lo mất Tết vì giá bán xuống thấp

Anh Nguyễn Ngọc Nguyên - một nông dân tại xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận - chưa khi nào lại có mong muốn ngược đời là trái thanh long chín chậm lại như lúc này. Nguyên nhân là do 6.000 trái thanh long nghịch vụ của anh lại chín vào thời điểm giá thu mua quá thấp khiến anh không muốn bán ra lúc này. "Để đón Tết, gia đình tôi chong đèn trên 400 trụ thanh long, ra được 6.000 trái, nếu giá thu mua quá thấp như hiện nay thì coi như lứa Tết này cầm chắc phần lỗ" - anh Nguyên lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Hà - thương lái thu mua thanh long tại huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận - giải thích: "Do yêu cầu thu mua từ các đối tác không nhiều nên chúng tôi cũng không mặn mà tìm đến các vườn. Hiện tại, dù gần Tết nhưng đơn hàng cũng không tăng mấy so với ngày thường, vì vậy giá mua không thể nhích lên".

Theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, hiện nay, thị trường xuất khẩu chính của trái thanh long vẫn phụ thuộc lớn vào Trung Quốc. Vì vậy, khi nhu cầu tiêu thụ từ thị trường này biến động thì giá thanh long cũng trồi sụt theo. "Giá thấp là do phía Trung Quốc thu mua ít. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh phức tạp bên Trung Quốc cũng tác động đến hoạt động xuất khẩu cũng như giá thu mua loại trái cây này" - ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, cho biết.

Cũng theo Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, nhiều đơn vị xuất khẩu xúc tiến vào thị trường tiềm năng này. Tuy vậy, rào cản về kỹ thuật xuất khẩu nghiêm ngặt nên hiện chỉ có khoảng 3 doanh nghiệp xuất khẩu được thanh long sang thị trường châu Âu là: Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu, Công ty TNHH MTV Rau quả Bình Thuận và Liên hiệp HTX Dịch vụ Sản xuất thanh long Bình Thuận.

Bài và ảnh: Hợp Phố
từ khóa :

Viết bình luận

Tranh luận việc Đà Nẵng không được quy hoạch thành sân bay quốc tế cửa ngõ
6/3/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhiều chuyên gia băn khoăn việc sân bay Đà Nẵng bị loại khỏi danh sách sân bay quốc tế cửa ngõ trong khi sân bay Chu Lai mới được đưa vào trong quy hoạch sân bay đến năm 2050.
Thống đốc yêu cầu tiếp tục miễn giảm phí, lãi vay… hỗ trợ doanh nghiệp
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng tiếp tục cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, phí, cho vay mới… hỗ trợ khách hàng vay bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
CLIP: Quản lý thị trường thu giữ hàng ngàn sản phẩm thuốc lá điện tử không nguồn gốc
6/3/2021 548 1k
(NLĐO) – Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng đã thu giữ gần 3.500 sản phẩm thuốc lá điện tử không rõ nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn.
Trái cây, gạo Việt khó vào Mỹ, vì sao?
6/3/2021 548 1k
Doanh nghiệp muốn vào thị trường Mỹ phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ vùng trồng, nhà máy, khách hàng... kèm theo là những rủi ro liên quan đến phòng vệ thương mại
Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Giá thu mua cá ngừ tăng vọt

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.