22/09/2014 10:19

Người trồng ớt lại thua đậm

Nếu như vào đầu vụ, giá ớt tại Phù Mỹ (Bình Định) lúc cao nhất lên đến 48-50.000 đồng/kg (ớt sừng) thì chẳng bao lâu sau tuột xuống còn 30.000 đồng/kg, rồi rớt xuống chỉ còn… 2.000 đồng/kg.

Đến lúc này, thì nông dân đành ngậm đắng nuốt cay bỏ ớt khô tại ruộng vì thu hoạch không đủ bù công hái.

Theo ông Lê Hoài Lam, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) huyện Phù Mỹ, chuyện giá cả lên xuống bấp bênh của nông sản thì người nông dân không lạ gì, thế nhưng chuyện ớt xuống giá nhanh đến “chóng mặt” như năm nay là chuyện ít thấy.

Một đại lý chuyên thu mua ớt xuất đi Trung Quốc ở Phù Mỹ
Một đại lý chuyên thu mua ớt xuất đi Trung Quốc ở Phù Mỹ

“Trồng ớt sừng nông dân chỉ ăn rộ được 1 lứa trái rồi cây ớt sẽ tàn, thế nhưng nếu trồng ớt 2 mũi tên, nông dân sẽ thu nhiều đợt, kéo dài đến 2-3 tháng. Trong khi giá ớt lên xuống thất thường, nếu trồng ớt sừng thu đúng lúc ớt rớt giá là thảm hại ngay, còn nếu trồng ớt 2 mũi tên còn có thể hy vọng những lứa trái sau giá ớt sẽ tăng” - ông Lê Hoài Lam phân tích.Ông Lam cho biết: “Ăn Tết xong, ớt sừng (ớt to) chuyên xuất khẩu đi Trung Quốc có giá đến 48-50.000 đồng/kg. Thời điểm được giá cao chỉ kéo dài khoảng 20 ngày, sau đó rớt nhanh xuống chỉ còn 30.000 đồng/kg. Sau đó giảm dần xuống còn 12.000 đồng/kg, rồi rớt thảm hại chỉ còn 2.000 đồng/kg. Hiện giá ớt chỉ còn 2.000 đồng/kg, nhiều ruộng ớt bị nông dân bỏ chín rục tại ruộng, bởi thu hoạch không đủ tiền trả công hái”.

Trong khi đó, cũng theo ông Lam, giá ớt nhỏ (ớt hai mũi tên) chuyên dùng làm ớt khô (ớt bột) thì dù giá có thấp hơn ớt sừng (thời điểm cao nhất 35.000 đồng/kg) nhưng khi giảm đến mức thấp nhất vẫn ổn định ở mức 15.000đồng/kg.

Theo nhiều nông dân trồng ớt chuyên nghiệp ở Phù Mỹ, giá ớt đứng ở mức 48-50.000 đồng/kg thì người trồng trúng to.

“Bình quân mỗi sào ớt sừng cho 1 tấn quả, nếu bán giá 50.000 đồng/kg thì sẽ cầm chắc trong tay 50 triệu đồng. Trừ mọi chi phí từ đầu tư phân bón, công chăm sóc đến thuê công hái, công vận chuyển đến nơi thu mua, mỗi sào ớt (500m2) người trồng còn lãi ròng vài ba chục triệu đồng là chuyện nhỏ” - nông dân Nguyễn Tân ở xã Mỹ Quang (Phù Mỹ), cho biết.

Cũng theo ông Tân, người trồng ớt muốn có lãi giá ớt ít nhất phải ở mức 12.000 đồng/kg. “Gía ớt năm nay đứng ở mức cao thời gian rất ngắn, sau đó hạ nhanh xuống. Năm nay tui trồng được 4 sào ớt sừng, ban đầu thu hoạch bán được 32.000 đồng/kg, còn có ăn, sau đó tuột nhanh xuống chỉ còn 2.000 đồng/kg, hết muốn hái” - ông Tân nói thêm.

Theo ông Lê Hoài Lam, năm nay, nông dân toàn huyện trồng được 947,3 ha ớt, cao hơn năm trước 145 ha, đa số là ớt sừng xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi thị trường này dừng thu mua là lập tức giá ớt xuống thấp, nông dân phải chấp nhận thua đậm.

“Số hộ có ớt bán đúng vào thời điểm giá cao rất ít, vì phải xuống giống ngay trong mùa mưa nên phải có ruộng chân cao mới làm được. Dù đã là đất chân cao nhưng mưa lũ dài ngày nên số cây còn sống cũng hạn chế, nên số ớt thu hoạch sớm bán được giá cao chẳng bao nhiêu. Những diện tích xuống giống đại trà sau tiết đông chí thì thu hoạch hàng loạt nên giá thấp” - ông Lam cho hay.

Ớt rớt giá, nông dân không dám thuê công hái, chỉ người nhà đi hái được ký nào hay ký ấy
Ớt rớt giá, nông dân không dám thuê công hái, chỉ người nhà đi hái được ký nào hay ký ấy

Vấn đề là vì sao ớt 2 mũi tên tuy có giá luôn thấp hơn ớt sừng, nhưng ổn định ở mức có lãi (thấp nhất là 15.000 đồng/kg) mà sao nông dân không trồng, cứ tập trung trồng ớt sừng để phải luôn đánh đu với may rủi.

Giải thích chuyện này, ông Lam nói: “Ớt 2 mũi tên cho trái nhỏ, tốn công hái, năng suất lại luôn kém hơn ớt sừng từ 200-300 kg/sào, giá lại luôn thấp hơn khoảng 10.000 đồng/kg nên bà con không ưng. Họ thà làm ớt sừng rồi cầu may thị trường Trung Quốc không “tắt” là có cơ hội kiếm nhiều tiền”.

Theo Vũ Đình Thung (Nông nghiệp)

Tin liên quan

Viết bình luận

Mỹ, Nhật, Trung Quốc "tranh nhau" mua cua, ghẹ Việt Nam
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mặt hàng cua, ghẹ không chỉ thu hút khách trong nước mà còn khách quốc tế với giá trị xuất khẩu tăng đến 41%, riêng Trung Quốc tăng đến 76% so với cùng kỳ năm ngoái
Hai Bộ ủng hộ ông Johnathan Hạnh Nguyễn lập hãng bay IPP Air Cargo
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Các Bộ Quốc phòng, Công Thương vừa có văn bản bày tỏ ủng hộ việc cấp giấy phép kinh doanh vận tải hàng không cho hãng hàng không vận tải hàng hóa IPP Air Cargo của "Vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn.
Hội chợ Du lịch quốc tế lớn nhất nước sắp diễn ra tại TP HCM
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hội chợ Du lịch Quốc tế TP HCM (ITE HCMC 2022) là sự kiện du lịch quốc tế duy nhất tại Việt Nam có chương trình Người mua quốc tế - cơ hội để các doanh nghiệp du lịch nước ngoài mong muốn mở rộng thị trường, mang du khách đến Việt Nam...
Ông Dương Công Minh làm Cố vấn Cao cấp HĐQT của Bamboo Airways
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Theo thông báo từ HĐQT Hãng hàng không Bamboo Airways, doanh nhân Dương Công Minh đã nhận lời trở thành Cố vấn Cao cấp HĐQT của Hãng.
Giá vàng hôm nay 16-8: Vàng trong nước giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 16-8: Vàng trong nước giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 16-8, suy yếu do giới kinh doanh nhận thấy nắm giữ vàng có thể bất lợi trong bối cảnh thị trường lo ngại kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại, giá dầu thô đi xuống...