29/01/2021 07:04

Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ

Nhiều cá nhân ở Hà Nội, Đà Nẵng đã đến cơ quan thuế kê khai và nộp thuế trên tổng doanh thu hàng trăm tỉ đồng từ việc viết phần mềm, ứng dụng cho Google và Facebook

Chi cục Thuế quận Hải Châu, TP Đà Nẵng xác nhận vừa truy thu tiền thuế của anh N.N.D (35 tuổi, trú TP Đà Nẵng) với số tiền hơn 25,3 tỉ đồng. Từ năm 2015 đến tháng 6-2018, căn cứ vào hồ sơ chứng từ do anh D. cung cấp, người này có phát sinh doanh thu từ dịch vụ quảng cáo do Google chi trả với tổng số tiền hơn 281 tỉ đồng.

Luật chưa có quy định cụ thể

Anh D. là chủ trang web cung cấp phần mềm giải trí có nhiều ngôn ngữ và nhắm tới người dùng trên Facebook ở các nước. Người dùng chỉ cần chơi, chia sẻ mà không phải trả bất cứ chi phí nào. Nguồn thu của website là từ việc đặt quảng cáo. Anh D. sử dụng mã nguồn và dịch vụ quảng cáo dành cho nhà xuất bản của Google. Mỗi tháng, Google tổng kết và trả tiền dịch vụ quảng cáo vào tài khoản cá nhân của anh D.

Từ giữa năm 2018, trang web dừng hoạt động, anh D. không nhận bất cứ khoản tiền nào từ Google. Đầu năm 2019, anh D. đến cơ quan thuế để xin hướng dẫn kê khai thuế thu nhập. Đến khoảng tháng 9-2019, anh hoàn thiện hồ sơ kê khai và nộp số tiền hơn 25 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Đội trưởng Đội Kiểm tra - Chi cục Thuế quận Hải Châu, cho biết truy thu thuế đối với trường hợp như anh D. chủ yếu dựa vào việc cá nhân tự giác khai báo và nộp chứng từ liên quan. Luật chưa có quy định cụ thể về những trường hợp như trên và chỉ quy định cá nhân kinh doanh, có giấy phép kinh doanh có nghĩa vụ nộp thuế.

Còn theo Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, một cô gái sinh năm 1992 tại quận này có thu nhập năm 2020 hơn 330 tỉ đồng. Cô đã tự nguyện đến Chi cục Thuế để kê khai, nộp các nghĩa vụ thuế với số tiền là 23,4 tỉ đồng từ thu nhập viết phần mềm trên Google Play và App Store. Ngoài ra, một nam thanh 30 tuổi cũng có địa chỉ tại quận Cầu Giấy đã viết nhiều phần mềm, thu về khoảng 260 tỉ đồng, nộp thuế 18,1 tỉ đồng.

Ông Lê Quang Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, cho biết năm 2020, đã có 65 cá nhân kinh doanh online đến cục thuế quận kê khai và nộp thuế tổng cộng 55 tỉ đồng. Ngoài ra, hàng trăm cá nhân khác đã tự động kê khai nhưng chưa đến ngưỡng phải nộp thuế và vẫn nằm trong diện quản lý.

Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 1.

Người dân đến kê khai và nộp thuế tại TP Hà Nội. Minh họa: MINH CHIẾN

Nắm rõ dòng tiền

Ông Đào Đức Tiến - Giám đốc phát triển Công ty CP Thương mại máy tính An Phát, đang phát triển các ứng dụng tại Việt Nam - cho biết nghề viết phần mềm hiện có mức thu nhập hấp dẫn. Ở Việt Nam, các cá nhân sẽ kết hợp với nhau thành các nhóm viết phần mềm. Những nhóm này được các công ty thuê viết phần mềm, sau đó chia lợi nhuận từ doanh thu quảng cáo, từ việc thu phí người dùng.

"Các phần mềm này thường cung cấp cho đối tác và thị trường nước ngoài bởi ở nhiều nước trên thế giới, việc người dùng trả phí cho các ứng dụng đã trở nên phổ biến, còn ở Việt Nam đa phần các ứng dụng đang miễn phí. Đối với các ứng dụng miễn phí, người viết phần mềm chỉ được hưởng hoa hồng từ quảng cáo, không có khoản phí do người dùng trả" - ông Tiến thông tin.

Bên cạnh đó, còn có các trường hợp cá nhân tự viết và phát triển các phần mềm, rồi đưa lên kho ứng dụng để kiếm tiền. Về 2 trường hợp thu nhập hàng trăm tỉ đồng từ viết phần mềm ở quận Cầu Giấy, ông Tiến nhận định các cá nhân này có thể làm việc nhóm nhưng khi đưa ứng dụng lên Google Play và App Store thì chỉ đứng tên cá nhân, do đó toàn bộ doanh thu sẽ trả về một người.

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết trong 2 năm qua, ngành thuế đã thu được khoảng 1.000 tỉ đồng tiền thuế của các cá nhân có nguồn thu quảng cáo từ Facebook, Google. Số thuế này được xác định dựa trên số liệu Facebook, Google trả tiền trực tiếp cho cá nhân hoặc qua doanh nghiệp có hoạt động quảng cáo.

Riêng tại Cục Thuế TP Hà Nội, năm 2020, Hà Nội thu thuế từ thương mại điện tử đạt 123 tỉ đồng, tăng gấp gần 5 lần so với năm 2019. Kết quả thu thuế năm 2020 đã khả quan hơn nhờ Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1-7-2020, trong đó có các quy định chặt chẽ về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Để đạt được kết quả này, theo ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức tín dụng, ngân hàng, nhà mạng để rà soát, quản lý thu thuế đối với nhiều tổ chức, cá nhân có thu nhập từ các nền tảng như Google, Facebook, YouTube.

Theo ông Nguyễn Đức Huy, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế, 2 trường hợp nộp thuế ở quận Cầu Giấy nằm trong số nhiều trường hợp đã đến cơ quan thuế kê khai và thực hiện nghĩa vụ thuế. Tuy nhiên, do số thuế nộp của 2 người này lớn nên được báo chí và người dân quan tâm. Thông qua các biện pháp quản lý, cơ quan thuế đều nắm được dòng tiền, giao dịch của các cá nhân có thu nhập "khủng". Thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân có nguồn thu từ Google, Facebook cũng như viết phần mềm, ứng dụng thực hiện kê khai thuế đầy đủ. Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng và cơ quan có liên quan để nắm thông tin, phục vụ công tác quản lý thuế. Đối với trường hợp được cơ quan thuế thông báo hướng dẫn hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không kê khai, nộp thuế sẽ bị thanh - kiểm tra và xử lý theo quy định của pháp luật.


Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 2.
Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 3.
Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 4.
Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 5.
Người trẻ tự nguyện nộp thuế hàng chục tỉ - Ảnh 6.


BÍCH VÂN - MINH CHIẾN

Tin liên quan

Viết bình luận

Doanh nghiệp địa ốc giảm quy mô hoạt động
33 phút trước 548 1k
Hầu hết các công ty bất động sản đều phải giảm quy mô hoạt động, chỉ dám đặt kế hoạch tăng trưởng âm
Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ
1 giờ trước 548 1k
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".
Giá vàng hôm nay 21-3: Tăng sốc rồi giảm mạnh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những lo ngại về khủng hoảng tài chính ở Mỹ, châu Âu lắng xuống đã thúc đẩy giới đầu tư vàng bán ra chốt lời sau khi giá vàng hôm nay, 21-3, tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua
Đón làn sóng đầu tư từ Mỹ
4 giờ trước 548 1k
Đang có hàng ngàn tỉ USD từ các nhà đầu tư Mỹ chờ đợi để rót vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng của Việt Nam
Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn

Thị trường tài chính quốc tế thêm tín hiệu xấu, cổ phiếu đỏ sàn

(NLĐO) – Sau phiên giảm nhẹ vào cuối tuần trước, giá cổ phiếu trong nước tiếp tục lao dốc khi tình hình tài chính quốc tế có thêm tín hiệu tiêu cực