09/07/2017 21:55

Người ở trọ được mua điện đúng giá

Ngành điện TP HCM đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ và phối hợp với chính quyền địa phương giám sát nhằm bảo đảm việc cung cấp điện sinh hoạt theo đúng giá quy định cho sinh viên, người lao động ở trọ

Theo Thông tư 19/2013 của Bộ Công Thương (về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện), sinh viên (SV) và người lao động (NLĐ) thuê nhà (từ 4 người trở lên) được ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện với điều kiện có sự bảo lãnh của chủ nhà trọ trong việc thanh toán tiền điện.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện, chủ nhà có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Nhiều nơi thu gấp 2-3 lần quy định

Theo Thông tư 19, cứ 4 người ở trọ 1 phòng thì được tính giá điện như hộ gia đình, tiền điện cho 50 KWh đầu tiên là 1.484 đồng/KWh và sẽ tăng lũy tiến từ các bậc 2, 3, 4… Trường hợp không thể kê khai được số người ở trọ thì áp dụng giá bán lẻ điện 1.786 đồng/KWh (chưa thuế GTGT) cho toàn bộ sản lượng điện tiêu thụ.

Người ở trọ được mua điện đúng giá - Ảnh 1.

Người ở trọ tại TP HCM có thể được sử dụng điện theo giá quy định

Dù quy định trên đã được áp dụng từ năm 2013 nhưng đến nay, nhiều SV, NLĐ ở trọ vẫn phải trả giá điện theo giá chủ nhà đưa ra, lên đến 3.000-5.000 đồng/KWh. Anh Nguyễn Mỹ Hưng - ở quận Bình Tân, TP HCM - cho biết cả khu nhà trọ anh ở phải trả tiền điện đến 5.000 đồng/KWh cho chủ nhà. Anh và một số hàng xóm ở trọ khu này có nghe ngành điện cho người thuê nhà được tính định mức để mua điện theo giá quy định nhưng khi hỏi, chủ nhà trọ cứ "ậm ừ" cho qua. Do chỗ trọ gần nơi làm và khá an ninh nên mọi người đành chấp nhận xài điện với giá cao.

Bảo đảm quyền lợi khách hàng

Trước thực trạng trên, nhiều năm qua, Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) liên tục triển khai các giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ để hiện thực hóa mục tiêu 100% người ở trọ được sử dụng điện đúng giá quy định. Biểu giá điện hiện hành được niêm yết rộng rãi cho công nhân (CN), SV và NLĐ đang ở trọ biết.

Song song đó, ngành điện còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, hội liên hiệp phụ nữ, hội SV - học sinh, Đoàn thanh niên và ban quản lý các KCX, KCN… để tuyên truyền. Đồng thời, chủ động phối hợp với chính quyền địa phương xác minh, làm việc với các chủ nhà trọ không đăng ký định mức điện cho CN, SV và NLĐ thuê nhà để cấp định mức sử dụng; kiên quyết không để tồn tại trường hợp có đủ điều kiện cấp định mức sử dụng nhưng lại không được dùng điện đúng giá.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho rằng với những trường hợp chủ nhà thu tiền điện không đúng quy định, các điện lực khu vực cần phối hợp với Sở Công Thương, chính quyền địa phương kiểm tra và xử lý kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho người ở trọ. Trường hợp phát hiện chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá quy định, đề nghị người dân vui lòng gọi đến tổng đài chăm sóc khách hàng của EVNHCMC qua số điện thoại 1900 545454 để ngành điện biết và phối hợp xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người sử dụng điện.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, đến nay, EVNHCMC đã cấp định mức sử dụng điện sinh hoạt của CN, SV và NLĐ thuê nhà cho 59.092 chủ nhà trọ, tương ứng với 1.392.905 người ở trọ được sử dụng điện đúng giá quy định. 

Phạt tiền chủ nhà trọ bán điện giá cao

Điều 12, khoản 6 Nghị định 134/2013 (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả) quy định phạt tiền 7-10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ sinh hoạt.

Bài và ảnh: Phương An

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng