28/11/2014 16:55

Người Nhật lo lắng về giao thông ở TP HCM

(NLĐO) – Các doanh nghiệp (DN) Nhật và Hiệp hội DN Nhật Bản vừa có buổi thoại với UBND TP HCM vào sáng 28-11. Chương trình do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TP tổ chức.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM, ông Nakajima Satoshi cho biết hiện có khoảng 7.300 người Nhật đang sống ở khu vực phía Nam, trong đó TP HCM có 6.600 người. Bên cạnh đó còn có 730 DN thuộc Hiệp hội DN Nhật đang làm ăn tại TP và nhiều người Nhật đến TP HCM du lịch.

“Tuy nhiên, người Nhật chúng tôi quan rất ngại về tình hình an ninh trật tự, các vụ việc liên quan đến con nghiện, cướp giật. Hy vọng TP sẽ tiếp tục cải thiện trong tương lai để khách du lịch cảm thấy an toàn khi ở Việt Nam” - ông Nakajima Satoshi nhận xét.

Giới thiệu các món ăn Nhật bên ngoài buổi đối thoại

Giới thiệu các món ăn Nhật tại một buổi kết nối đầu tư.

Đại diện Hiệp hội DN Nhật cũng than phiền rằng người tham gia giao thông ở TP chưa tuân thủ luật như không dừng đúng vạch, đi ngược chiều, xe tải dừng đỗ không đúng, xe buýt lưu thông trên đường nguy hiểm. Do đó, cần phải làm những làn đường riêng cho xe rẽ trái, rẽ phải ở các giao lộ, cần có cầu vượt băng đường… Nhiều công trình ở TP chậm tiến độ cũng góp phần ảnh hưởng đến giao thông.

Các DN Nhật Bản cho biết TP dù đã lập đường dây nóng để nhận phản ánh của du khách về các vấn đề an ninh, trật tự nhưng cần tăng cường trình độ tiếng Anh của nhân viên trực tổng đài hơn nữa.

Cũng theo ngài Tổng Lãnh sự Nhật, Việt Nam vốn được DN Nhật đánh giá là nơi an ninh, dễ sống, thuận lợi đầu tư. Nhưng TP HCM nói riêng và Việt Nam nói chung cần đẩy mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư để giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu và thu hút thêm những nhà đầu tư mới.

Tại buổi đối thoại, một số DN Nhật cũng nêu vướng mắc liên quan đến thủ tục hải quan, thuế thu nhập cá nhân và thủ tục visa khi nhập cảnh…

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Mạnh Hà cho biết sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề vướng mắc cho   DN. Những vấn đề ngoài nào thẩm quyền, TP sẽ kiến nghị lên các bộ ngành trung ương xem xét. Ông Hà cũng cam kết sẽ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo đột phá trong thủ tục về thuế, hải quan để hạn chế thấp nhất tiêu cực, nhũng nhiễu.

Tin-ảnh: T.Phương

Viết bình luận

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ bao gồm nhóm thiết bị gia dụng như: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED...
Khách hàng vay tiêu dùng “bùng nợ” ngày càng nhiều
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỉ lệ khách hàng vay tiêu dùng không trả nợ ngày càng cao và có hiện tượng rủ nhau "bùng nợ" công ty tài chính khiến nợ xấu tăng, lãi suất vay khó giảm.
Loạt ngân hàng vừa bị nêu tên vì vượt trần tín dụng, nợ xấu cao
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng vượt mức tối đa cho phép của Ngân hàng nhà nước như Ngân hàng TMCP Bản Việt, Ngân hàng TMCP Bảo Việt, Ngân hàng TMCP Phương Đông
Tín đồ "nhà táo" thất vọng vì giá bán trên cửa hàng Apple Việt Nam quá cao
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Giá bán tại Apple Store Online cao hơn các hệ thống bán lẻ khác từ 1-7 triệu đồng khiến không ít tín đồ "nhà táo" thất vọng
Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 28-5: Vàng SJC, vàng nhẫn đồng loạt giảm mạnh

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước đi xuống theo đà lao dốc của giá vàng thế giới, giá vàng nhẫn giảm rất mạnh so với tuần trước.