07/08/2018 15:19

Người nhận 41 tỉ đồng từ Facebook, Google… đã nộp thuế 3 tỉ đồng

(NLĐO) – Ngày 7-8, Cục Thuế TP HCM cho biết người có thu nhập 41 tỉ đồng từ Facebook, Google… đã nộp đủ số tiền bị truy thu 3 tỉ đồng.


Người nhận 41 tỉ đồng từ Facebook, Google… đã nộp thuế 3 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thông tin này được ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động. Riêng số tiền phạt 1,1 tỉ đồng do nộp chậm, ông Bình cho biết sẽ kiểm tra người này nộp hay chưa rồi thông báo sau. 

Cách đây 1 tuần, Cục Thuế TP HCM ra quyết định truy thu 3 tỉ đồng và phạt nộp chậm 1,1 tỉ đồng đối với một cá nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này. Người này được trả hơn 41 tỉ đồng trong hai năm 2016, 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế. Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp khác có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… mà "né" thuế khác để yêu cầu thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Cục Thuế TP HCM cho biết thêm qua rà soát tại 4 ngân hàng, số tiền mà các cá nhân nhận được từ Facebook, Google, YouTube… lên tới 500 tỉ đồng.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số ngân hàng cho hay để tiếp cận được thông tin, cơ quan thuế phải phối hợp với nhiều cơ quan chức năng triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đưa ra một số kết luận ban đầu về nghĩa vụ thuế của cá nhân, tổ chức. Trên cơ sở này, ngân hàng sẽ cung cấp cho ngành thuế một phần thông tin liên quan đến dòng tiền của khách hàng để cơ quan thuế có cơ sở ban hành quyết định truy thu, xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm về thuế.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Công ty ALMA thúc đẩy tiềm năng du lịch nội địa
28/9/2020 548 1k
Với sản phẩm độc đáo của mình, Công ty ALMA đang thổi một làn gió mới vào thị trường nội địa, giúp thúc đẩy và tận dụng tối đa tiềm năng ngành du lịch.
Ví điện tử, ngân hàng lại cảnh báo thủ đoạn mới đánh cắp mã OTP lấy tiền
28/9/2020 548 1k
(NLĐO) – Kẻ gian mạo danh nhân viên của ví điện tử, ngân hàng… để gọi điện, nhắn tin thông báo khách hàng trúng thưởng nhằm đánh cắp mã OTP, đánh cắp tiền trong tài khoản
Cảnh báo hàng dệt may vào Liên minh Kinh tế Á Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi
28/9/2020 548 1k
(NLĐO)- Bộ Công Thương vừa thông báo tới các doanh nghiệp về việc một số hàng dệt may xuất khẩu vào Liên minh Kinh tế Á Âu sắp vượt ngưỡng ưu đãi cho phép.
Ngân hàng ồ ạt bán nợ ngàn tỉ
28/9/2020 548 1k
Nhiều tài sản thế chấp giá trị lớn được ngân hàng đem ra đấu giá để thu hồi nợ nhưng trong bối cảnh hiện nay, việc "đẩy hàng" ra thị trường không dễ
Tiệm tạp hóa được số hóa

Tiệm tạp hóa được số hóa

Nhiều doanh nghiệp đang đưa công nghệ vào một số khâu của mảng bán lẻ, tạo ra sự cạnh tranh sôi động trên thị trường