08/11/2017 22:04

Người nghèo ở TP HCM được tách thửa 25 m2 ?

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM nhìn nhận đây là bản dự thảo bảo đảm quyền lợi của người dân, giúp ích cho người nghèo

Ngày 8-11, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP HCM đã trình UBND TP HCM về bản dự thảo mới về quy định tách thửa thay thế cho Quyết định 33. Nếu tất cả sở, ngành, quận - huyện, người dân, chuyên gia đồng thuận thì dự thảo này sẽ áp dụng từ ngày 1-1-2018.

Theo quy định mới, việc phân lô, tách thửa chia làm 3 khu vực. Khu vực 1 (gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú) diện tích đất tối thiểu để được tách thửa là 36 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m). Khu vực 2 (gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện) diện tích tối thiểu để tách thửa 50 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4 m). Khu vực 3 (gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn) diện tích tối thiểu để tách thửa 80 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5 m).

Người nghèo ở TP HCM được tách thửa 25 m2 ? - Ảnh 1.

Khu đất thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, TP HCM đã được tách thửa từ Quyết định 33 (cũ)

Riêng đất nông nghiệp được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải bảo đảm diện tích tối thiểu là 500 m2; đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối phải 1.000 m2.

Đối với trường hợp chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hoặc hoàn cảnh khó khăn sẽ được tổ công tác liên ngành thuộc UBND quận, huyện xem xét cho phép tách thửa đối với đất ở từ 25 m2 (chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3 m), đất nông nghiệp từ 300 m2.

Trước đó vào tháng 7-2017, Sở TN-MT đưa ra dự thảo về quy định tách thửa nhưng chỉ phân chia làm 2 khu vực được tách thửa. Khu vực 1 gồm: quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và Tân Phú. Nếu thuộc khu vực này, đất trống muốn tách thửa phải có diện tích tối thiểu 50 m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4 m. Riêng đối với đất có nhà hiện hữu chỉ cần 45 m2 và mặt tiền lớn hơn 3 m.

Khu vực 2 gồm những quận, huyện còn lại, với diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra phải là 80 m2, mặt tiền từ 5 m trở lên đối với đất trống; đất có nhà hiện hữu là 50 m2 và mặt tiền 4 m trở lên.

Về đất nông nghiệp, dự thảo đợt tháng 7-2017 đề xuất khi tách thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên phải lập dự án theo quy định của Luật Nhà ở. Tuy nhiên, dự thảo khi đó đã nhận nhiều ý kiến phản biện của chuyên gia và doanh nghiệp vì cho rằng chưa phù hợp thực tế.

Đánh giá về bản dự thảo mới, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN-MT TP HCM, nhìn nhận qua nhiều lần lấy ý kiến, đợt này được cho là bản dự thảo bảo đảm quyền lợi, phù hợp thực tế đời sống của người dân. Ngoài ra, dự thảo lần này có một số quy định mang tính nhân văn giúp ích cho người nghèo.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cũng đồng tình với bản dự thảo này. Ông cho rằng quy định mới diện tích tách thửa thấp nhất từ trước đến nay, ngoài ra hạn chế được rất nhiều kẽ hở cho các đối tượng "cò" đất lợi dụng Quyết định 33 (cũ) nhằm phân lô tràn lan.

Bài và ảnh: Lê Phong

Tin liên quan

Viết bình luận

Rối rắm với khuyến mãi
2 giờ trước 548 1k
Ngày nay, khuyến mãi không còn xa lạ với hoạt động thương mại. Trong bối cảnh thị trường bán lẻ bùng nổ, áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, để kích cầu, các nhà bán hàng nghĩ ra nhiều chiêu thức để hút người mua hàng hóa, dịch vụ.
Giá vàng hôm nay 6-10: Vàng bị bán khống khi USD đảo chiều tăng giá
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 6-10, biến động mạnh trong bối cảnh Mỹ chưa có tín hiệu giảm mức độ tăng lãi suất, đồng USD đảo chiều tăng giá so với nhiều ngoại tệ khác
Nhiều điểm du lịch mới sắp xuất hiện tại TP HCM
7 giờ trước 548 1k
TP HCM đang xây dựng thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để đón du khách quốc tế trong mùa cao điểm cuối năm
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn (*): Giảm phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng
7 giờ trước 548 1k
Trong bối cảnh huy động vốn từ các kênh gặp khó, doanh nghiệp cần chủ động quản trị tài chính với ưu tiên hàng đầu là duy trì dòng tiền kinh doanh cho lĩnh vực cốt lõi
Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc

Bộ Công Thương đề xuất biểu giá điện sinh hoạt còn 4 hoặc 5 bậc

(NLĐO)- Bộ Công Thương đề nghị các bộ ngành và địa phương xem xét cho ý kiến về 2 phương án biểu giá điện sinh hoạt 5 bậc và 4 bậc.