17/09/2021 20:13

Người lao động ở quận 7, Củ Chi được đi làm nếu có "thẻ xanh, thẻ vàng"

(NLĐO)- Doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận (quận 7) được chọn 1 trong 3 phương thức hoạt động trong khi doanh nghiệp tại các KCN tại Củ Chi (huyện Củ Chi) có ít lựa chọn hơn.

Ban Quản lý các Khu chế xuất - Khu công nghiệp (KCX-KCN) TP HCM - Hepza vừa có văn bản hướng dẫn doanh nghiệp (DN) tổ chức sản xuất an toàn tại các vùng xanh từ ngày 16 đến 30-9.

Theo đó, các DN tại các KCX-KCN nằm trong các địa phương kiểm soát được dịch an toàn là quận 7 và huyện Củ Chi sẽ được thí điểm lựa chọn phương thức hoạt động.

Cụ thể, DN tại KCX Tân Thuận (quận 7) có thể áp dụng 1 trong 3 phương thức sản xuất là "4 xanh" (người lao động xanh, cung đường xanh, nơi sản xuất xanh và vùng sản xuất xanh), "3 tại chỗ" (vừa sản xuất vừa cách ly) hoặc kết hợp giữa "4 xanh" và "3 tại chỗ". 

Tại địa bàn huyện Củ Chi, các DN mới đăng ký hoạt động tại tại KCN Tây Bắc Củ Chi từ ngày 16 đến 23-9 được lựa chọn 1 trong 2 phương thức là "4 xanh" và "3 tại chỗ". Các DN đang "3 tại chỗ" vẫn tiếp tục hoạt động và được phép giảm hoặc bổ sung người lao động. Sau thời gian này, Hepza sẽ xem xét đánh giá để áp dụng kéo dài thí điểm đến 30-9. 

Tại KCN Đông Nam, KCN cơ khí ô tô, KCN Tân Phú Trung, DN tiếp tục thực hiện "3 tại chỗ" đến 23-9. Sau đó, Hepza sẽ phối hợp với chính quyền địa phương xem xét áp dụng mở rộng phạm vi thí điểm các phương thức sản xuất phù hợp. 

Người lao động ở quận 7, Củ Chi được đi làm nếu có thẻ xanh, thẻ vàng - Ảnh 1.

Từ nay đến 30-9, doanh nghiệp tại KCX Tân Thuận được chọn 1 trong 3 phương thức hoạt động là "4 xanh", "3 tại chỗ" hoặc kết hợp cả "4 xanh" và "3 tại chỗ"

Hepza yêu cầu tỉ lệ người lao động làm việc tại DN trong thời gian thí điểm không vượt quá 50% tổng số lao động của mỗi công ty. Đối với phương thức "4 xanh", doanh nghiệp chỉ sử dụng người lao động có "thẻ xanh" Covid-19 làm việc; người lao động cư trú tại các địa bàn vùng xanh; không có F0 trong 7 ngày gần nhất.

Đối với phương thức "3 tại chỗ", DN sử dụng lao động có "thẻ xanh" hoặc "thẻ vàng", hoặc người lao động đã tiêm một mũi vắc-xin đủ 14 ngày hoặc chưa đủ 14 ngày nhưng đang thực hiện "3 tại chỗ".

Người có "thẻ xanh" Covid-19 là người đã đầy đủ 2 mũi vắc xin và đã qua 14 ngày, người đã hồi phục sau khi bị nhiễm Covid-19. Người có "thẻ vàng" Covid-19 là người đã tiêm một mũi vắc-xin trên 14 ngày, có kết quả xét nghiệm âm tính.

Từ ngày 16 đến 30-9, Hepza sẽ phối hợp cơ quan chức năng cấp "thẻ xanh", "thẻ vàng" Covid-19 cho lao động, làm cơ sở để các nhà máy bảo đảm an toàn khi sản xuất trở lại.

Tối 17-9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết tính từ 17g ngày 16-9 đến 17g ngày 17-9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 5.972 trường hợp nhiễm mới. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 đến nay, TP HCM đã có tổng cộng 326.795 trường hợp mắc Covid-19.

TP HCM sẽ mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất - Ảnh 1.

TP HCM vẫn còn giãn cách xã hội đến ngày 30-9. Ảnh: TRẦN TRI

Theo HCDC, sắp tới, TP sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ, bảo vệ, mở rộng vùng xanh và mở lại các hoạt động trong vùng xanh, dần phục hồi các hoạt động kinh tế. Phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh đã được bàn rất kỹ.

Tiêm phủ vắc-xin là một trong những chìa khóa quan trọng để khôi phục trạng thái bình thường mới và phát triển kinh tế. TP tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 để tăng tỉ lệ bao phủ vắc-xin mũi 1 và tiến dần đến bao phủ mũi 2.

HCDC khuyến cáo người dân hãy theo dõi thông tin tổ chức tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, phường, xã và đồng ý tiêm ngay khi đến lượt. Đặc biệt, khi đã được tiêm vắc-xin, mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện thông điệp 5K để phòng chống dịch bệnh.

Phương An - Nguyễn Thạnh

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức nóng thị trường Iphone 15 trước giờ mở bán tại Việt Nam
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Lúc o giờ ngày 29-9 các hệ thống bán lẻ iPhone đồng loạt tổ chức mở bán iPhone 15 series. Những khách hàng đầu tiên mua hàng chính hãng sẽ được sở hữu sản phẩm này.
Sáng 28-9, chứng khoán đảo chiều giảm, nhà đầu tư lo sợ bull trap
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Sau một phiên phục hồi gần 16 điểm, VN-Index trong phiên giao dịch chứng khoán sáng 28-9 lại đảo chiều đi xuống, có lúc rớt gần 17 điểm khi bên bán áp đảo bên mua.
Làm sao để vay tiền trả nợ ngân hàng khác?
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Nhiều ngân hàng đang triển khai chính sách cho vay trả nợ ngân hàng khác nhưng khách hàng phản ánh không dễ tiếp cận.
Tỉ giá sẽ ổn định tại mức nào?
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Tuy tỉ giá VNĐ/USD có phần lắng dịu nhưng thị trường luôn quan tâm mức độ ổn định giá trị tiền đồng nếu USD còn tăng giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác
Thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng

Thúc đẩy 3 động lực tăng trưởng

Nền kinh tế đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức; để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm nay là một áp lực lớn