20/08/2020 12:29

Người dùng nhiều điện chưa chắc đã giàu, dùng ít điện không hẳn là nghèo

(NLĐO)- Nhấn mạnh không phải tất cả những hộ sử dụng nhiều điện là "không tiết kiệm điện", hay thuộc diện "người giàu", PGS-TS Đinh Trọng Thịnh kiến nghị mục tiêu "an sinh xã hội" trong việc xây dựng biểu giá điện cần phải xem xét lại để khách quan, minh bạch hơn; ngành điện chỉ nên tập trung vào việc sản xuất điện, bảo đảm chất lượng, môi trường và kinh doanh hiệu quả.

Ngày 20-8, tại tọa đàm "Giá điện sinh hoạt: Mức nào là hợp lý" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội tổ chức, các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng, kinh tế đã nêu nhiều quan điểm về việc duy trì biểu giá điện bậc thang hay sử dụng điện một giá. Đây là vấn đề được các chuyên gia, người dân quan tâm sau khi Bộ Công Thương công bố dự thảo cơ cấu biểu giá bán lẻ điện để lấy ý kiến.

PGS-TS Nguyễn Minh Duệ, nguyên Chủ nhiệm Khoa Kinh tế Năng lượng (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), cho rằng với biểu giá điện bậc thang đang áp dụng hiện nay, khi xây dựng, cơ quan quản lý đã hướng đến nguyên tắc khuyến khích sử dụng tiết kiệm điện và hỗ trợ hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, đây là nhóm đối tượng vốn được mặc định là dùng ít điện. Bên cạnh đó, càng dùng nhiều phải dùng giá càng cao.

"Tuy nhiên, trên thực tế thì không hẳn như vậy. Có những gia đình rất đông nhân khẩu, sử dụng nhiều điện nhưng thuộc diện thu nhập thấp. Trong khi đó, nhiều hộ gia đình chỉ có 1-2 nhân khẩu, đi làm cả ngày nên sử dụng ít điện và được hưởng giá thấp song họ có thu nhập cao. Như vậy, người dùng nhiều điện chưa chắc đã giàu, người dùng ít điện không hẳn là nghèo. Do đó, quan điểm về điện bậc thang để bảo đảm công bằng, hỗ trợ người có thu nhập thấp đã không còn ý nghĩa nếu xét trên góc độ thực tế" - ông Duệ nêu quan điểm.

Người dùng nhiều điện chưa chắc đã giàu, dùng ít điện không hẳn là nghèo - Ảnh 1.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng có gia đình đông người, dùng điện nhiều, không thế nói là họ sử dụng không tiết kiệm, lãng phí được

Đồng quan điểm, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, cũng nhấn mạnh không phải tất cả những hộ sử dụng nhiều điện là "không tiết kiệm điện", hay thuộc diện "người giàu". Bởi theo ông Thịnh, có những gia đình 3-4 thế hệ ở cùng nhau, đông người, nên lượng điện tiêu thụ lớn, nếu chia ra đầu người thì không phải họ sử dụng lãng phí.

Chính vì vậy, ông Thịnh cũng kiến nghị mục tiêu "an sinh xã hội" trong việc xây dựng biểu giá điện cần phải xem xét lại để khách quan, công bằng, minh bạch hơn.

"Đối với các hộ nghèo, hộ chính sách hiện nay đã có các khoản hỗ trợ an sinh của Chính phủ. Theo quy định hiện hành, các hộ nghèo, hộ chính sách được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt hàng tháng. Việc hỗ trợ nhiều hay ít tùy thuộc vào mức độ sử dụng tối thiểu của người dân và khả năng có thể đáp ứng của ngân sách Nhà nước, được chuyển thẳng tới người thụ hưởng. Ngành điện chỉ nên tập trung vào công việc của mình là sản xuất điện, bảo đảm các chỉ tiêu về chất lượng, về đảm bảo môi trường và kinh doanh hiệu quả" - PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho hay.

Ông Nguyễn Minh Duệ cũng cho rằng trong xây dựng cơ cấu biểu giá điện, phải rất rõ ràng về mục tiêu an sinh xã hội, cần phân biệt như thế nào là hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, không thể dựa hoàn toàn vào số điện sử dụng, bởi không phản ánh đúng thực tế.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 2-2: Tăng dữ dội dù Mỹ tăng thêm lãi suất
56 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, ngày 2-2, tăng mạnh sau khi Mỹ tăng nhẹ lãi suất cơ bản, nhà đầu tư “chê” USD và trái phiếu Mỹ
Một ngân hàng tạm ứng hơn 2.100 tỉ đồng để chia cổ tức bằng tiền mặt
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) sẽ được nhận cổ tức bằng tiền mặt với tỉ lệ 10% vào ngày 3-3.
Ngân hàng Nhà nước bơm hơn 60.000 tỉ đồng chỉ trong 3 ngày
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong ngày 1-2, thêm gần 24.000 tỉ đồng đã được Ngân hàng Nhà nước bơm ra cho các thành viên tham gia đấu thầu trên thị trường mở, hỗ trợ thanh khoản thị trường.
Khách bay qua sân bay Tân Sơn Nhất đông chưa từng có
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong dịp Tết Nguyên đán 2023 đạt hơn 3,1 triệu lượt, tăng cao so với cùng kỳ năm 2019 - năm trước khi có đại dịch COVID-19
Hé lộ nguyên nhân các cây xăng tự ý ngừng bán hàng

Hé lộ nguyên nhân các cây xăng tự ý ngừng bán hàng

(NLĐO) - Không ít cây xăng đã ngưng hoạt động với nhiều lý do hết thời gian thuê mặt bằng, kinh doanh thua lỗ buộc phải trả mặt bằng hoặc chuyển sang kinh doanh mặt hàng khác.