30/08/2021 08:00

Người dân không còn gửi tiết kiệm nhiều

Ngày 29-8, báo cáo kinh tế - xã hội của Cục Thống kê TP HCM cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2021, tổng huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng (NH) trên địa bàn đạt 3,029 triệu tỉ đồng, tăng 3% so với cuối năm ngoái; tổng dư nợ tín dụng đạt 2,68 triệu tỉ đồng, tăng 2,68% so với cuối năm ngoái.

Huy động vốn và tăng trưởng tín dụng của hệ thống NH thương mại trên địa bàn TP HCM tăng thấp trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, nhu cầu vay vốn sụt giảm và dòng tiền nhàn rỗi của dân cư chảy vào hệ thống NH cũng bị tác động.

Theo số liệu của NH Nhà nước vừa công bố, tính đến cuối tháng 6-2021, trong khi tiền gửi của các tổ chức kinh tế vào hệ thống NH đạt 5,11 triệu tỉ đồng, tăng 4,78% so với cuối năm ngoái, thì tiền gửi của dân cư đạt 5,29 triệu tỉ đồng, tăng 2,94% so với cuối năm ngoái. Trong những tháng đầu năm nay, tiền gửi của dân cư vào hệ thống NH không có sự tăng trưởng đáng kể. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của tiền gửi dân cư vào hệ thống NH so với cùng kỳ những năm trước.

Lãnh đạo một số NH thương mại nhìn nhận không chỉ mặt bằng lãi suất huy động thấp mà ngay cả với NH, nguồn vốn huy động vào nhưng cho vay không dễ trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. Nhiều NH cũng chịu sức ép phải giảm chi phí đầu vào để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế, nên không thể duy trì lãi suất huy động ở mức cao, đủ hấp dẫn người gửi tiền.

Ở góc độ khác, dịch Covid-19 kéo dài cũng ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập và dòng tiền nhàn rỗi của người dân. Nhiều người phải dùng tiền tích lũy để chi tiêu, ảnh hưởng đến nguồn tiền gửi tiết kiệm ở NH. Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 8-2021 của Ngân hàng Thế giới mới đây cũng nhận định tác động kéo dài của đại dịch đến các hộ gia đình đã trở nên rõ nét hơn. Năm 2021, khoảng 30% hộ gia đình có thu nhập thấp hơn so với năm ngoái.

Mới đây, Công ty Chứng khoán SSI nhận định mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm nhẹ trong ngắn hạn khi các NH đồng loạt công bố giảm lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp. NH Nhà nước cũng xem xét và có chính sách khuyến khích hoặc hạn chế một số nội dung trong hoạt động tín dụng của NH thương mại vào năm 2022 đối với những tổ chức tín dụng không giảm lãi vay thực chất. Do đó, mặt bằng lãi suất huy động được dự báo sẽ không có nhiều biến động.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Phát hiện gần 11.000 bánh trung thu nước ngoài giá siêu rẻ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trước thời điểm Tết Trung thu, lực lượng quản lý thị trường đã phát hiện, thu giữ số lượng lớn bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ có nhãn ghi bằng chữ nước ngoài.
Diễn biến mới sau chỉ đạo thu hồi dự án của Tập đoàn FLC ở Sóc Trăng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Khu đất rộng trên 47ha được giao cho Tập đoàn FLC triển khai dự án đô thị mới. Đến nay, nhà đầu tư vẫn chưa ký hợp đồng thuê đất và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư.
Nhiều cái hay khiến du khách nườm nượp đến TP HCM
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với nhiều sản phẩm du lịch mới cùng cảnh quan đẹp, các hoạt động giải trí đa dạng,... TP HCM đang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước.
Nỗ lực hồi phục, du lịch Bình Thuận đạt gần 3 triệu lượt khách
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với đà tăng trưởng ngành du lịch nhanh, Bình Thuận đang hướng đến hoàn thành sớm mục tiêu đạt 4,5 triệu lượt khách trong năm nay, tạo đà cho việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2023.