04/02/2022 09:24

Ngỡ ngàng với khu vườn "hái ra tiền" ở Bình Chánh, TP HCM

(NLĐO) – Mạnh dạn theo đuổi đam mê, chị Trần Thị Ngọc Thảo (ngụ xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM) hiện sở hữu khu vườn lan dendrobium cho doanh thu tiền tỉ mỗi năm.

Chị Trần Thị Ngọc Thảo là 1 trong 63 nông dân vừa được Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".

Sau một thập kỷ trồng hoa lan dendrobium trên đất phèn xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM, chị Thảo hiện sở hữu vườn lan Sơn Hà diện tích 12.000m2. Mỗi năm, khu vườn xuất bán khoảng 300.000 cây lan nguyên chậu mang lại doanh thu trung bình 4- 4,5 tỉ đồng.

Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 1.
Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 2.

Vườn lan tiền tỉ được bao bọc trong nhà lưới của chị Trần Thị Ngọc Thảo.

Vào Vườn lan Sơn Hà, một màu xanh mướt mát đập vào mắt chúng tôi. Toàn bộ vườn lan được bao phủ trong nhà lưới. Những cây lan dendrobium trồng trong vỏ dừa khô, xếp vừa vặn trong các ô vuông trên giàn nhựa, được nâng đỡ bằng dây cáp viễn thông và cột xi-măng chắc chắn. Bên dưới, chị Thảo đào mương nước tạo độ ẩm cho vườn, cách giàn lan hơn 1m.

Chị Thảo xuất thân là thạc sĩ sinh lý thực vật. "Nhiều người nói mình "làm chơi ăn thiệt" nhưng đâu phải. Mình đã đi từ thất bại này đến khó khăn khác mới gặt hái được kết quả như hiện tại chứ cũng không dễ dàng gì" – chị Thảo bộc bạch.

Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 3.
Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 4.

Mỗi năm, vườn xuất bán khoảng 300.000 cây lan nguyên chậu mang lại doanh thu trung bình 4- 4,5 tỉ đồng.

Chuyện là từ khi còn ngồi ở giảng đường trường đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM, chị đã có niềm đam mê đặc biệt với hoa lan. Năm 2 đại học, chị vừa học vừa làm tại Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu - Bộ Công thương.

Mặc dù chuyên ngành nuôi cấy mô thực vật mà chị theo đuổi chủ yếu tập trung vào cây dừa, cây tinh dầu, cây hương liệu… nhưng ngoài giờ học, chị vẫn tập tành nuôi cấy mô cây lan. Từ việc nuôi dưỡng cây thành công, chị Thảo dần dần nhận ra giống cây này có thể mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 5.

Nhân công tại vườn lan của chị Thảo tất bật chuẩn bị đơn hàng phục vụ thị trường Tết.

Năm 2012, sau lần trồng thử vườn lan 1.800 m2 thành công, chị Thảo thấy hướng trồng loại cây này làm kinh tế rất khả quan. Vì thế, chị quyết định rời ghế trưởng phòng thí nghiệm nuôi cấy mô thuộc Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu để dành hết thời gian, tâm huyết trồng lan dendrobium.

Đất không phụ công người, năm 2019, hoa lan dendrobium màu của Vườn lan Sơn Hà được chủ tịch UBND TP HCM tặng bằng khen là "Sản phẩm tiêu biểu của TP HCM".

Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 6.
Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 7.
Ngỡ ngàng với khu vườn hái ra tiền ở Bình Chánh, TP HCM - Ảnh 8.

Chị Thảo dự định sẽ mở rộng diện tích thêm 5.000 m2 trong năm tới để làm nhà màng nuôi cây con hướng tới mục tiêu không còn phụ thuộc nhiều vào nguồn cây giống từ Thái Lan.

Đến nay, Vườn lan Sơn Hà cho thu hoạch quanh năm, thị trường trải rộng từ Nam ra Bắc, thậm chí cung cấp ngược lên Đà Lạt. Thời điểm sức mua cao nhất là từ tháng 10 âm lịch đến 23 Tết. Chị Thảo cho biết sức cung của Vườn lan Sơn Hà vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường.

Chị Thảo dự định sẽ mở rộng diện tích thêm 5.000 m2 trong năm tới để làm nhà màng nuôi cây con. Chị đang phối hợp với một tiến sĩ cùng chuyên ngành nghiên cứu để nhân giống cây, hướng tới mục tiêu thoát khỏi sự phụ thuộc nguồn cung từ Thái Lan. Xa hơn, thương hiệu lan Sơn Hà sẽ cung cấp được giống dendrobium thuần chủng cho các nhà vườn khác.

Trần Thái

Tin liên quan

Viết bình luận

Miền Bắc giảm cắt điện nhờ có thêm nguồn thuỷ điện và nhiệt điện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐ) - Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được cải thiện, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321 MW, trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244 MW
Shark Thủy lên tiếng khi cổ phiếu của Apax Holdings bị hạn chế giao dịch
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (Shark Thủy) cho biết đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm soát để hoàn thành báo cáo tài chính năm 2022 của Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings trong thời gian sớm nhất.
Chủ tịch HĐQT ACB Trần Hùng Huy nhận thêm hàng trăm tỉ đồng tiền cổ tức
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) đã tiến hành chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ 25%, trong đó chủ tịch HĐQT Trần Hùng Huy nhận lượng cổ phiếu và tiền mặt lên tới cả trăm tỉ đồng.
Việt Nam đang sử dụng năng lượng lãng phí so với thế giới
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hiện điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt chiếm hơn 90% sản lượng điện tiêu thụ, vì vậy, tiết kiệm điện cần tập trung vào sản xuất và sinh hoạt.
Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

Cổ phiếu của ngân hàng duy nhất vượt 100.000 đồng, vốn hóa xấp xỉ ngân hàng Đức

(NLĐO) – Cùng với việc VN-Index vượt mốc 1.100 điểm, một cổ phiếu ngân hàng đã tăng vọt lên mức cao chưa từng có, vốn hoá xấp xỉ ngân hàng tốp đầu của Đức