24/02/2022 04:16

Nghiên cứu điều chỉnh thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Ngay sau công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường trong nước, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết đã phân công Vụ Chính sách thuế và Tổng cục Thuế nghiên cứu phương án điều chỉnh chính sách thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo đó, các chính sách về thuế sẽ được xem xét, đánh giá tác động kỹ lưỡng, về nhiều mặt, cân đối với chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội khi đã thực hiện miễn, giảm một số loại thuế, phí. Kết quả nghiên cứu về chính sách thuế sẽ được Bộ Tài chính báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 28-2, theo đúng tinh thần chỉ đạo trong công điện.

Thông tin rõ hơn về công tác điều hành giá xăng dầu, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), nêu rõ Bộ Tài chính cùng với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu thế giới và làm tốt công tác dự báo; đồng thời tiếp tục cân đối sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá một cách linh hoạt, hiệu quả để hạn chế trường hợp tăng đột biến về giá.

Cũng theo ông Tuấn, giá xăng dầu thành phẩm thế giới có xu hướng tăng thời gian qua là nguyên nhân chính tác động làm tăng giá xăng dầu trong nước và gây áp lực lên công tác điều hành giá xăng dầu và công tác điều hành giá nói chung. Bộ Tài chính đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo điều hành giá các phương án điều hành phù hợp, nhằm kiểm soát lạm phát do tăng giá xăng dầu theo đúng mục tiêu đề ra.

Về phía Bộ Công Thương, cơ quan này cho biết đã yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu nâng cao trách nhiệm, chủ động tìm kiếm nguồn hàng cung cấp cho thị trường nội địa, không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống. Đồng thời, phải thực hiện đúng các quy định về dự trữ xăng dầu lưu thông, không để xảy ra hiện tượng "găm hàng" hay hạn chế bán ra trong hệ thống, gây ảnh hưởng đến nguồn cung phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của người dân.

M.Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

1 vé số Vietlott trúng giải Jackpot 71 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một vé loại hình Power 6/55 của Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) phát hành tại một điểm bán ở Quảng Ninh đã trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) hàng chục tỉ đồng
Bamboo Airways sắp đại hội cổ đông bất thường
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bamboo Airways dự kiến phát hành cổ phần phổ thông nhằm tái cơ cấu nợ và tăng vốn điều lệ lên gần 28.462 tỉ đồng
Giá cổ phiếu 1 công ty tăng sốc sau tin thu về hàng trăm tỉ đồng môi giới bán cổ phần
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 23-3, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sáng giảm điểm nhưng đến cuối phiên chiều tăng trở lại
VinFast bàn giao xe điện VF 9 tại Việt Nam
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau lễ công bố bàn giao xe VF 9 cũa VinFast, các đại lý sẽ triển khai bàn giao cho khách theo thứ tự đặt cọc trước đó.
Vì sao 6 cửa hàng xăng dầu ở TP HCM vẫn đóng cửa?

Vì sao 6 cửa hàng xăng dầu ở TP HCM vẫn đóng cửa?

(NLĐO) - Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là kinh doanh không còn hiệu quả, thay đổi nhà cung cấp, cũng như gặp khó khăn về tài chính.