13/02/2021 14:41

Nghỉ Tết, vẫn gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn tại quầy

(NLĐO) – Dù các ngân hàng đang trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng khách hàng vẫn có thể gửi tiết kiệm online với mức lãi suất cao hơn gửi tại quầy.

Ngày 13-2 (mùng 2 Tết), khoản tiền tiết kiệm 300 triệu đồng gửi tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) của anh Nam Anh (ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) đến hạn. 

Thay vì chờ đến ngày ngân hàng làm việc sau Tết sẽ đi tái tục, anh Nam Anh liền truy cập vào Internet Banking của ngân hàng để tất toán, rồi mở sổ mới, chọn kỳ hạn gửi 6 tháng để hưởng lãi suất cao hơn.

"Đây là sổ tiết kiệm tôi gửi online, không cần đến quầy giao dịch mà tự thao tác trực tiếp trên ứng dụng Mobile Banking hoặc Internet Banking của ngân hàng. Lãi suất cao hơn từ 0,1-0,2 điểm % so với gửi tại quầy. Tiện nhất là dịp lễ, Tết, cuối tuần, ngân hàng nghỉ làm việc, tôi vẫn chủ động rút, tất toán sổ tiết kiệm được" - anh Nam Anh nói.

Gửi tiết kiệm online đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, hạn chế tiếp xúc.

Nghỉ Tết, vẫn gửi tiết kiệm online lãi suất cao hơn tại quầy - Ảnh 1.

Nhiều ngân hàng áp dụng biểu lãi suất tiết kiệm online cao so với gửi tại quầy, khách có thể gửi và tất toán trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2021

Dịp Tết, các ngân hàng nghỉ làm việc, người dùng vẫn có thể mở tài khoản tiết kiệm qua kênh online để có mức lãi suất cao hơn. Khách hàng có thể chủ động mở sổ, chọn kỳ hạn hoặc tất toán khi cần đột xuất (lãi suất tất toán trước thời hạn cũng được tính lãi suất không kỳ hạn như khi gửi tại quầy).

Thậm chí, những khách hàng có tài khoản ngân hàng cũng có thể mở trực tuyến qua định danh điện tử (eKYC) ở một số ngân hàng như VPBank, Bản Việt, Nam A Bank, TP Bank, HDBank… Sau khi có tài khoản được mở qua eKYC có thể bắt đầu giao dịch, mở sổ tiết kiệm online để hưởng lãi suất cao hơn trong kỳ nghỉ Tết.

Theo ghi nhận, các ngân hàng thường áp dụng mức lãi suất gửi online cao hơn gửi tại quầy từ 0,1-0,3 điểm %. Một số ngân hàng gửi online cao hơn từ 0,5-1 điểm % ở một vài kỳ hạn.

Như Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), khách gửi tiết kiệm tại quầy lãi suất cao nhất kỳ hạn 6 tháng là 6,1%/năm, trong khi gửi online cùng kỳ hạn lãi suất 6,4%/năm; riêng kỳ hạn 9 tháng gửi tại quầy chỉ 6,2%/năm trong khi gửi online tới 6,7%/năm.

Người gửi tiết kiệm tại Nam A Bank kỳ hạn từ 14-36 tháng lãi suất tại quầy cao nhất là 6,8%/năm trong khi gửi online mức cao nhất tới 7%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), lãi suất huy động tại quầy kỳ hạn 7 tháng là 6%/năm, trong khi nếu gửi online lãi suất cùng kỳ hạn tới 6,5%/năm, cao hơn 0,5 điểm %. Các kỳ hạn từ 15-36 tháng nếu gửi tại quầy chỉ 6,8%/năm còn gửi online lãi suất cao hơn 6,95%/năm…

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đang áp dụng biểu lãi suất gửi online cao hơn tới 0,3 điểm % so với gửi tại quầy. Như lãi suất kỳ hạn 6-8 tháng gửi tại quầy là 4,6%/năm còn gửi online tới 4,9%/năm. 

Lãi suất cao nhất tại quầy ở ngân hàng này là 6,1%/năm với khách gửi kỳ hạn 36 tháng, trong khi gửi online cùng kỳ hạn sẽ được lãi suất 6,4%/năm.

Lãnh đạo một số ngân hàng lý giải lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn tại quầy nhằm khuyến khích khách hàng giao dịch, thanh toán không tiền mặt, hạn chế tới quầy giao dịch trong bối cảnh dịch. 

Gửi tiết kiệm online cũng giúp ngân hàng tiết kiệm được chi phí nhân sự. Dù vậy, hiện tỉ lệ khách gửi tiết kiệm online còn chiếm tỉ lệ nhỏ trong tổng dư nợ huy động vốn ở các ngân hàng.

Thái Phương - Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

EVNHCMC giới thiệu thành tựu chuyển đổi số tại Triển lãm TECH4LIFE
1 giờ trước 548
Tại “Ngày hội Chuyển đổi số TP HCM 2023” do UBND TP HCM tổ chức, diễn ra trong 2 ngày 4 và 5-10-2023, Tổng công ty Điện lực TP HCM sẽ giới thiệu những thành tựu nổi bật về chuyển đổi số trong hoạt động cung ứng điện và dịch vụ khách hàng của Tổng công ty.
Danh sách 86 cổ phiếu bị HoSE cắt margin trong quý cuối năm
4 giờ trước 548
(NLĐO) - Ngày 3-10, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) công bố danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) quý IV/2023
Hai doanh nghiệp trên sàn chứng khoán vừa bị phạt hơn nửa tỉ đồng
4 giờ trước 548
(NLĐO)- Với 7 lỗi vi phạm, Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An bị xử phạt tổng số tiền 487,5 triệu đồng. Tập đoàn FLC cũng bị phạt 92,5 triệu đồng vì lỗi không công bố thông tin
Người dân vẫn ồ ạt mở mới tài khoản chứng khoán
4 giờ trước 548
(NLĐO0 – Có hơn 172.000 tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư mới tham gia trong tháng 9 bất chấp những phiên giảm điểm rất mạnh của thị trường
Một người đến từ TP HCM không đeo mặt nạ khi nhận giải Jackpot của Vietlott

Một người đến từ TP HCM không đeo mặt nạ khi nhận giải Jackpot của Vietlott

(NLĐO) - Công ty xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tổ chức lễ trao giải Jackpot loại hình vé số Mega 6/45 cho anh Nguyễn Hoài Ân -người đến từ TP HCM