12/09/2022 11:47

Ngày đầu tiên giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Mỏi mòn chờ khớp lệnh

(NLĐO)- Hôm nay 12-9, sàn HoSE chính thức áp dụng việc giao dịch lô lẻ, từ 1-99 cổ phiếu nhưng nhiều nhà đầu tư than phiền giao dịch khớp lệnh quá chậm.


Ngày đầu tiên giao dịch cổ phiếu lô lẻ: Mỏi mòn chờ khớp lệnh - Ảnh 1.

nhiều cổ phiếu lô lẻ được đặt nhưng rất lâu mới khớp

Ngay trong buổi sáng, một số nhà đầu tư cho biết đã đặt lệnh giao dịch cổ phiếu lẻ khá dễ dàng và nhanh chóng. Việc đặt, sửa lệnh cũng diễn ra bình thường, không gặp trục trặc gì về kỹ thuật. Tuy nhiên, lệnh mua bán khớp lệnh rất lâu, có nhiều mã đặt bán cả buổi sáng và sửa lệnh thấp hơn 200-300 đồng/cổ phiếu vẫn không khớp.

Cụ thể, nhà đầu tư tên H.T.C.N có tài khoản tại Công ty Chứng khoán VPS đã đặt bán 85 cổ phiếu MBB với giá 22.700 đồng lúc thị trường đang giao dịch 9 giờ 30 nhưng đến hơn 1 tiếng sau, giao dịch mới được thực hiện.

Tương tự, khi mã HBC đang giá 19.500 đồng/cổ phiếu, chị H.T.C.N đặt lệnh bán 90 cổ phiếu HBC giá 19.200 đồng/cổ phiếu nhưng đến hết phiên sáng, giao dịch vẫn chưa được thực hiện. Chị H.T.C.N cho biết đây số cổ phiếu chị được nhận cổ tức từ đầu năm nhưng không bán được, khi HoSE chính thức cho giao dịch lô lẻ, chị quyết định bán luôn cho đỡ rườm rà trong tài khoản.

Lý giải vì sao cổ phiếu lẻ giao dịch chậm hơn bình thường, chuyên viên môi giới tại các công ty chứng khoán cho biết vì đây là giao dịch lô lẻ, được giao dịch theo một hệ thống khớp lệnh riêng so với hệ thống bình thường cho nên khi có nhà đầu tư đăng lệnh bán phải chờ người đăng lệnh mua tương tự thì giao dịch mới khớp được. Khá mất thời gian. Vì nếu bán mà chưa có người mua ngay thì phải chờ. "Đây là điều bình thường vì theo quy định, cổ phiếu lẻ không được khớp lệnh với cổ phiếu lô chẵn, nên cổ phiếu không thể chia nhỏ ra để khớp lệnh như ờ hệ thống bình thường" - chuyên viên này nói thêm.

Về phiên giao dịch chứng khoán sáng nay, thị trường mở cửa khá hưng phấn với hàng loạt mã xanh điểm. VN-Index mở gap vọt lên 1.255 điểm ngay khi mở cửa giao dịch. Trong phiên, chỉ số dao động với mức tăng 5-8 điểm. HNX-Index và UpCom-Index cũng tăng điểm nhưng "đuối" dần vào cuối buổi sáng và tạm khớp ở mức giá đỏ.

Nhóm cổ phiếu thuộc ngành dầu khí, tiêu dùng tăng tích cực nhất, nhiều mã tăng 3-5%. Riêng ngành bất động sản, ngân hàng có sự phân hoá, tăng- giảm tùy theo mã, nhưng sức tăng cũng rất nhẹ so các ngành khác. Một số mã chứng khoán bất động sản lớn đã giảm khá sâu, trong đó có mã bất động sản công nghiệp, nhà ở như: NVL, LHG, DIG, PHR, NDN, CII, NBB .….

Thanh khoản toàn thị trường không cải thiện nhiều so với phiên trước dù nhà đầu tư đã được mua bán cổ phiếu lẻ. Tổng giao dịch khớp lệnh của thị trường chỉ đạt hơn 6.200 tỉ đồng.

Tin, ảnh: Sơn Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

TP HCM tích cực hỗ trợ xúc tiến thương mại nông sản
2 giờ trước 548 1k
Các doanh nghiệp nông nghiệp, nhà vườn, HTX,… tham gia hội chợ - triển lãm được hỗ trợ 100% phí thuê gian hàng theo tiêu chuẩn
Giá vàng hôm nay 4-12: Vàng SJC giảm, vàng nhẫn tăng rất mạnh
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ở thị trường trong nước, giá vàng hôm nay ghi nhận diễn biến khá bất ngờ. Trong khi giá vàng SJC giảm thì vàng nhẫn 24K các loại tăng mạnh.
Nhập khẩu ôtô tháng 11 tăng mạnh
9 giờ trước 548 1k
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 10-2022, số lượng ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu là 14.313 chiếc, giảm 3.990 chiếc, tương đương giảm 21,8% so với tháng trước đó.
Thị trường ôtô gầm cao đang sôi động
10 giờ trước 548 1k
Với tính đa dụng, dòng ôtô gầm cao thời gian gần đây được người tiêu dùng quan tâm trở lại nhưng nguồn cung khá khan hiếm, giá cũng tăng cao