23/04/2020 11:18

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn ngại đi chợ

(NLĐO) - Sáng 23-4, trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hàng quán tại TP HCM đã bắt đầu hoạt động trở lại dù chưa có quyết định chính thức từ TP

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động trong buổi sáng đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội, hàng hoá, thực phẩm tại các chợ lẻ ở TP HCM có phần dồi dào hơn nhưng giá cả vẫn ổn định. Tuy nhiên, lượng khách đến chợ vẫn còn thưa thớt. Các tiểu thương cho rằng chợ vắng có thể do nhiều người vẫn còn ngại đến chỗ đông đúc.

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 1.

Chợ Đo Đạc ở quận 2, TP HCM vẫn còn thưa thớt khách

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 2.

Hàng hóa tại chợ rất dồi dào

Thông tin từ các chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Thủ Đức (TP HCM) cho biết lượng hàng hoá về chợ, kể cả giá cả đêm 22-4, rạng sáng 23-4 nhìn chung ổn định, không có đột biến. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng heo về chợ ổn định ở mức thấp khoảng 227 tấn nhưng giá lại tăng khá cao so với ngày hôm trước, như giá heo mảnh loại 1 lên tới 120.000 đồng/kg (tăng 18.000 đồng/kg so với ngày hôm trước), loại 2: 97.000 đồng (tăng 2.000 đồng). Trong khi đó, giá heo pha lóc vẫn ổn định từ 85.000-170.000 đồng/kg. Lượng rau củ, trái cây về chợ vẫn ở mức hơn 2.000 tấn/ngày.

Với các cửa hàng ăn uống, dù TP chưa có quyết định chính thức nhưng nhiều quán ăn, uống đã sắp xếp bàn ghế cho khách dùng tại chỗ. Tuy vậy, lượng khách còn khá thưa thớt. Phần lớn các quán vẫn còn đóng cửa hoặc chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị để sớm đưa vào hoạt động khi nhận được lệnh mới của TP. 

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 3.

Quán ăn trên đường Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP HCM đã mở cửa phục vụ khách dùng tại chỗ, thay vì chỉ bán mang đi như vài ngày trước

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 4.

Quán cà phê trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP HCM nhiều người vào uống cà phê sáng, trái ngược với tình trạng vắng vẻ trước đó

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 5.

Một quán cà phê ở quận 2 đã mở cửa đón khách từ sáng sớm

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 6.

Một số quán ăn lề đường cũng bày bàn ghế cho khách vào ăn sáng

Bà Nguyễn Thị Hồng Tâm, chủ quán ăn tại quận 3, TP HCM, cho biết mở cửa bán lúc này cũng chỉ để thông tin cho khách biết. Còn giá cả thì vẫn như trước, vì nếu tăng giá bán vào thời điểm này chẳng khác nào đuổi khách.

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 7.

Nhiều quán xá khác vẫn đóng cửa, hoặc tranh thủ thời gian nghỉ giãn cách để sửa chữa, nâng cấp

Ngày đầu nới lỏng giãn cách, nhiều người vẫn chưa dám đi chợ - Ảnh 8.

Quán bún mộc tại quận 1, TP HCM đang chuẩn bị mở cửa trở lại

Lý giải về việc nhiều cửa hàng, quán xá thời điểm này vẫn còn đóng cứa, ông Tiêu Hồng Toàn, một chủ cửa hàng trên đường Hậu Giang, quận 6, TP HCM, nói không hẳn họ còn thực hiện giãn cách xã hội mà có thể đã trả mặt bằng hoặc cho nhân viên nghỉ, kể cả về quê, chưa nắm được thông tin để mở cửa kịp. Một số trường hợp vẫn còn ngại vì mở cửa vào thời điểm này vì có thể ít khách, nếu buôn bán sớm sẽ không đủ chi phí nên còn nấn ná chờ thêm thời gian để xem tình hình như thế nào mới quyết định.

Bài và ảnh: Ng.Hải

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh tra việc quản lý và cung ứng điện của EVN
26 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ngay sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã lập Đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)
Bình Dương ký kết với doanh nghiệp Nhật Bản nâng cấp KCN thông minh
39 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 9-6, tại Bình Dương đã diễn ra lễ công bố giải pháp ứng dụng thành phố thông minh, KCN thông minh và ký kết hợp tác chiến lược giữa doanh nghiệp Bình Dương và Nhật Bản.
Xe điện mini VF 3 của VinFast có giá bao nhiêu?
55 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Theo nhận xét của nhiều người, nếu mẫu xe điện mini của VinFast giá khoảng 200 triệu đồng sẽ có nhiều khách hàng chọn mua.
EVN yêu cầu hạn chế tiết giảm điện vào các khung giờ sinh hoạt
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhấn mạnh việc thực hiện tiết giảm theo kế hoạch, đảm bảo luân phiên, công bằng, đáp ứng hợp lý nhu cầu điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đã cảnh báo thiếu điện từ trước dịch COVID-19

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đã cảnh báo thiếu điện từ trước dịch COVID-19

(NLĐO)- Vấn đề thiếu điện đã được Ủy ban Kinh tế cảnh báo từ trước khi diễn ra dịch COVID-19, nếu kinh tế Việt Nam phục hồi mức khoảng 6-7% thì tình trạng thiếu điện sẽ còn diễn ra nhiều không...