16/10/2019 17:35

Ngành thủy sản bị ám ảnh bởi "truyền thông bẩn"

(NLĐO) - Ngành thủy sản thời gian qua gặp không ít khó khăn do các thị trường ngày càng khắt khe trong các quy định về an toàn thực phẩm, bị áp lực "truyền thông bẩn"...

Ngày 16-10, tại TP Cần Thơ đã diễn ra hội thảo quốc tế thủy sản "Tiềm năng của ngành nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam - Cơ hội cho các nhà đầu tư", nằm trong triển lãm Aquaculture Vietnam 2019 do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề Cá Việt Nam (VINAFIS), Trung tâm Hợp tác quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) tổ chức.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), từ năm 2009-2018, sản lượng và xuất khẩu thủy sản nước ta tăng mạnh. Trong đó, sản lượng tăng 60%, giá trị xuất khẩu tăng gần 100%, nuôi trồng thủy sản chủ yếu ở ĐBSCL (chiếm 95% tổng sản lượng cá tra và 80% sản lượng tôm). Xuất khẩu cá tra tăng 56% từ 1,4 tỉ USD năm 2008 lên 2,2 tỉ USD năm 2018. Xuất khẩu tôm tăng trưởng cao và ổn định, sau 10 năm xuất khẩu tăng 120%, từ 1,6 tỉ USD lên 3,55 tỉ USD. Việt Nam đã xuất khẩu thủy sản sang 160 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số thị trường chủ lực như: Mỹ, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản…

Tuy vậy, TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch VINAFIS, cho rằng dù Việt Nam có nhiều tiềm năng nuôi trồng thủy sản và gặt hái được nhiều thành công trong xuất khẩu nhưng mấy năm gần đây, lại trải qua nhiều thăng trầm và đối mặt với không ít thách thức, như tình hình thời tiết bất lợi, thiếu cơ sở hạ tầng và công nghệ… gây ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Song song đó, các thị trường ngày càng khó tính và khắt khe trong các quy định về an toàn thực phẩm, bị áp lực "truyền thông bẩn", chứng nhận riêng cho từng thị trường ngày càng nhiều.

Bà Rose Chitanuwat, Giám đốc chuỗi dự án Tập đoàn UBM Asia, nhận định: "Sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường quốc tế cùng với các yêu cầu phát triển bền vững đòi hỏi người nuôi trồng thủy sản và các doanh nghiệp tại Việt Nam phải không ngừng cải tiến và đổi mới phương thức sản xuất, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, thiết bị và giải pháp mới nhằm nâng cao sản lượng và chất lượng thủy sản, cắt giảm chi phí và bảo vệ môi trường".

Dù vậy, theo VASEP, Chính phủ và doanh nghiệp thủy sản bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến các rào cản nói trên. Bằng chứng là ngày càng có nhiều nhà máy đạt chứng nhận bền vững như: ASC, Global GAP, VietGAP…Ngoài ra, Việt Nam cũng có nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều nước, mang lại lợi thế về thuế xuất nhập khẩu và cơ hội nâng cao chất lượng sản phẩm.                                              

C.Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Cận cảnh "cửa đóng then cài" của chuỗi cửa hàng Seven.Am sau nghi vấn cắt mác Trung Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chuỗi cửa hàng Seven.am tại Hà Nội đã đồng loạt khoá chặt cửa, không hoạt động với thông báo "Seven.am tạm ngừng hoạt động để bảo trì" sau khi có nghi vẫn cắt mác Trung Quốc.
Bộ Công an cảnh báo Công ty Tài chính công nghệ ERG huy động vốn đa cấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐ0) - Bộ Công an vừa phát đi thông tin cảnh báo hoạt động của Công ty Tài chính công nghệ ERG là mô hình huy động vốn đa cấp - vay tiền của người sau trả cho người trước (Ponzi)
Vụ Seven.Am cắt nhãn mác: Sản phẩm nhiều nhưng chỉ mở 1 tờ khai nhập hàng từ Trung Quốc
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Hải quan cũng đã vào cuộc xác minh, làm rõ những nghi vấn về việc thương hiệu thời trang Seven.Am cắt nhãn mác hàng Trung Quốc để thay thế bằng nhãn mác "Made in Viet Nam".
Thu giữ gần 1.500 túi xách giả nhãn hiệu Hermes, Dior, Chanel... giá 30.000-40.000 đồng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Kiểm tra một cơ sở kinh doanh ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội), lực lượng quản lý thị trường phát hiện, thu giữ gần 1.500 túi xách giả nhãn hiệu Hermes, Dior, Chanel... giá 30.000-40.000 đồng mỗi sản phẩm.
Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái

Tiết kiệm cả ngàn tỉ đồng nếu giảm ùn tắc ở cảng Cát Lái

Ngày 13-11, Cục Hải quan TP HCM chính thức công bố đề án tạo thuận lợi thương mại: Thủ tục hải quan trong hoạt động logistics và chống ùn tắc hàng hóa tại cảng Cát Lái.