06/07/2020 07:30

Ngành nhựa, cơ khí TP HCM tìm cách vượt khó

Báo cáo mới nhất của Sở Công Thương TP HCM cho thấy 6 tháng đầu năm, ngành công thương đóng góp 1,74 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng khoảng 2% của GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) TP.

Lũy kế 6 tháng, quy mô sản xuất công nghiệp và thị trường (trong và ngoài nước) vẫn được mở rộng, mặc dù mức tăng trưởng không bằng so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, sản xuất - kinh doanh bắt đầu phục hồi từ tháng 5. Nhìn chung, các ngành công nghiệp trọng điểm đang phục hồi khá tích cực.

Ngành nhựa, cơ khí TP HCM tìm cách vượt khó - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cơ khí tích cực liên kết, xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho sản phẩm

Mặc dù vậy, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic ước giảm 5,7% (cùng kỳ giảm 2,1%), nguyên nhân là do nhu cầu thị trường giảm. Theo các hội ngành nghề, có khoảng 80% doanh nghiệp (DN) ngành cao su, nhựa bị giảm doanh thu từ quý II/2020. Điểm đáng mừng là đà sụt giảm sản lượng đang chậm dần, có khoảng 20% DN giữ vững sản xuất hoặc tăng do sản xuất các mặt hàng găng tay gia dụng, y tế, bao bì thức ăn nhanh. Hiện nguồn cung nguyên liệu sản xuất cao su, nhựa đang dư thừa, đồng thời giá giảm khoảng 60% nên các DN đã mua dự trữ cao su tổng hợp, hóa chất và nguyên phụ liệu để sản xuất cho các năm tiếp theo.

Các DN cơ khí cũng đang gặp khó khăn do nhiều đơn hàng từ châu Âu, Mỹ trong quý II đã tạm ngưng. Tính chung 6 tháng, chỉ số sản xuất ngành cơ khí ước giảm 12,1%. Hội DN Cơ khí - Điện TP đang xây dựng dự án "Made by Việt Nam" nhằm phát triển DN, hỗ trợ tìm đầu ra cho DN bằng các hoạt động liên kết với các ngành như lương thực, thực phẩm, dây cáp điện, gỗ…, đồng thời gia tăng các hoạt động kết nối trực tuyến, sàn thương mại điện tử cho các DN trong ngành.

Tin-ảnh: T.Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

"Sốt" tôm khô sinh thái
24/1/2021 548 1k
Tôm khô là một trong những mặt hàng tiêu thụ mạnh dịp Tết tại TP HCM nên gần Tết, các tiểu thương đều tranh thủ nhập hàng về nhiều. Tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình) và chợ An Đông (quận 5), các sạp hàng khô đang bày bán tôm khô các loại với giá từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng/kg, tương đương với giá bán dịp Tết Canh Tý 2020.
Ngày bay cao điểm nhất phục vụ đại biểu dự Đại hội Đảng XIII
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Hôm nay, 24-1, Vietnam Airlines thực hiện gần 30 chuyến bay chở gần 400 đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Nhận định chứng khoán tuần tới sau 1 tuần biến động
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Các công ty chứng khoán đều cho rằng rủi ro VN-Index sẽ tiếp tục giảm vẫn còn hiện hữu, việc hồi phục trong 3 phiên cuối tuần chỉ mang tính chất bắt đáy ngắn hạn.
Lo "sức khoẻ" máy bay nằm sân dài ngày
24/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Số chuyến bay sụt giảm, lượng máy bay phải nằm sân cao dẫn đến mối lo về việc bảo dưỡng các chú "chim sắt" này đúng quy định để bảo đảm an toàn khi đưa vào bay trở lại, đặc biệt trong Tết sắp tới.