06/07/2020 07:30

Ngành nhựa, cơ khí TP HCM tìm cách vượt khó

Báo cáo mới nhất của Sở Công Thương TP HCM cho thấy 6 tháng đầu năm, ngành công thương đóng góp 1,74 điểm phần trăm trong mức tăng trưởng khoảng 2% của GRDP (tổng sản phẩm trên địa bàn) TP.

Lũy kế 6 tháng, quy mô sản xuất công nghiệp và thị trường (trong và ngoài nước) vẫn được mở rộng, mặc dù mức tăng trưởng không bằng so với cùng kỳ năm 2019. Đặc biệt, sản xuất - kinh doanh bắt đầu phục hồi từ tháng 5. Nhìn chung, các ngành công nghiệp trọng điểm đang phục hồi khá tích cực.

Ngành nhựa, cơ khí TP HCM tìm cách vượt khó - Ảnh 1.

Các doanh nghiệp cơ khí tích cực liên kết, xúc tiến thương mại để tìm đầu ra cho sản phẩm

Mặc dù vậy, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic ước giảm 5,7% (cùng kỳ giảm 2,1%), nguyên nhân là do nhu cầu thị trường giảm. Theo các hội ngành nghề, có khoảng 80% doanh nghiệp (DN) ngành cao su, nhựa bị giảm doanh thu từ quý II/2020. Điểm đáng mừng là đà sụt giảm sản lượng đang chậm dần, có khoảng 20% DN giữ vững sản xuất hoặc tăng do sản xuất các mặt hàng găng tay gia dụng, y tế, bao bì thức ăn nhanh. Hiện nguồn cung nguyên liệu sản xuất cao su, nhựa đang dư thừa, đồng thời giá giảm khoảng 60% nên các DN đã mua dự trữ cao su tổng hợp, hóa chất và nguyên phụ liệu để sản xuất cho các năm tiếp theo.

Các DN cơ khí cũng đang gặp khó khăn do nhiều đơn hàng từ châu Âu, Mỹ trong quý II đã tạm ngưng. Tính chung 6 tháng, chỉ số sản xuất ngành cơ khí ước giảm 12,1%. Hội DN Cơ khí - Điện TP đang xây dựng dự án "Made by Việt Nam" nhằm phát triển DN, hỗ trợ tìm đầu ra cho DN bằng các hoạt động liên kết với các ngành như lương thực, thực phẩm, dây cáp điện, gỗ…, đồng thời gia tăng các hoạt động kết nối trực tuyến, sàn thương mại điện tử cho các DN trong ngành.

Tin-ảnh: T.Nhân

Tin liên quan

Viết bình luận

Sẽ trình Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST25
7 giờ trước 548 1k
Ngày 7-5, trả lời câu hỏi của phóng viên về động thái của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) quanh việc ông Hồ Quang Cua đề xuất nhượng quyền giống lúa ST24, ST25 cho nhà nước, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết bộ đã có quyết định cấp quyền bảo hộ (giá trị bảo hộ trong 20 năm) đối với giống ST24 (năm 2018) và ST25 (năm 2020).
Sử dụng điện an toàn, tiết kiệm: Không khó!
8 giờ trước 548 1k
Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách, đúng nhu cầu vừa giúp tiết kiệm điện vừa bảo vệ an toàn cho bản thân, gia đình lẫn xã hội
Sagrifood giảm giá thịt heo VietGAP đến 40%
9 giờ trước 548 1k
Nhằm chung tay vì cộng đồng và hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn hiện nay, Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thực hiện chương trình ưu đãi thịt heo VietGAP với mức giảm lên đến 40%, thời gian áp dụng từ ngày 8 đến 12-5.
Giá vàng hôm nay 8-5: Mạnh mẽ đi lên, USD bị bán tháo
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi vượt qua mức cản 1.800 USD/ounce, giá vàng hôm nay tiếp tục khởi sắc khi thị trường dấy lên lo ngại lạm phát, USD suy yếu trên diện rộng
Giá vàng hôm nay 7-5: Vàng SJC tăng tiếp vào cuối ngày

Giá vàng hôm nay 7-5: Vàng SJC tăng tiếp vào cuối ngày

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay trong nước tiếp tục tăng mạnh theo đà đi lên của giá vàng thế giới, tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng.