01/08/2017 22:46

Ngán ngại xuất cá tra sang Mỹ

Cá tra tại thị trường Mỹ sẽ kém cạnh tranh hơn do phải chịu thêm nhiều chi phí do nước này thay đổi cách quản lý từ ngày 2-8

Theo lộ trình mới do phía Mỹ đưa ra, từ ngày 2-8, thay vì ngày 1-9, tất cả lô hàng cá bộ Silurformes (cá tra, cá ba sa, cá trê) nhập khẩu vào Mỹ được Bộ Nông nghiệp Mỹ thực hiện kiểm tra tại các kho chỉ định (i-house). Những nội dung khác trong chương trình thanh tra cá da trơn như chứng thư, ghi nhãn, điều kiện bảo quản và việc lấy mẫu kiểm tra trên 200 chỉ tiêu các loại đã được 2 nước phối hợp chuẩn bị trong thời gian chuyển tiếp 17 tháng qua.

Ngán ngại xuất cá tra sang Mỹ - Ảnh 1.

Thị trường Mỹ không còn hấp dẫn đối với doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Ảnh: NGỌC TRINH

Ngày 1-8, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết chưa ghi nhận việc ách tắc cá tra xuất sang Mỹ do chưa đến thời điểm quy định có hiệu lực. Dù vậy, để phòng tránh tình huống này, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu đã giãn việc đưa hàng sang Mỹ. Lo lắng lớn nhất của các DN là vấn đề kho chỉ định của Mỹ, nơi các lô cá tra được đưa đến bảo quản để kiểm tra trước khi thông quan không đáp ứng yêu cầu. Vấn đề này đang được các nhà nhập khẩu Mỹ cùng DN Việt Nam tìm cách giải quyết trong việc điều phối hàng.

Theo ông Hòe, những khó khăn của cá tra xuất khẩu sang Mỹ không phải mới đây mà đã có từ nhiều năm, từ khi bị áp thuế chống bán phá giá. Do vậy, hiện chỉ có 3 DN chịu mức thuế thấp hoặc 0% đối với mặt hàng chủ lực cá trá (phi lê đông lạnh) là đang xuất khẩu sang Mỹ.

Như vậy, phần lớn DN cá tra đã không có giao dịch với thị trường Mỹ dù Việt Nam có đến 62 DN được Bộ Nông nghiệp Mỹ công nhận đủ điều kiện xuất khẩu. Những DN mới cũng không có khả năng tham gia thị trường này vì Mỹ đang tạm ngưng xem xét để đưa vào danh sách DN đủ điều kiện.

Theo ông Ông Hàng Văn, Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang (Đồng Tháp), những DN bị Mỹ áp mức thuế bán phá giá cao đã chuyển hướng sang các thị trường châu Âu, Trung Quốc, Nam Mỹ hoặc phá sản trong những năm qua. Sự thay đổi của thị trường Mỹ gần đây chưa tác động lớn đến ngành cá tra. Cụ thể, giá cá tra nguyên liệu hiện tăng 1.000 đồng/kg so với tuần trước, đạt mức 23.500 đồng/kg.

PGS-TS Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Phó Chủ tịch VASEP, cho rằng quy định mới của Mỹ sẽ làm tăng chi phí cho DN, giảm sức cạnh tranh, làm mất nhiều cơ hội của cá tra tại thị trường này. Tuy nhiên, ông Dũng nhận định cá tra là sản phẩm tốt, giá rẻ nên khả năng cạnh tranh cao ở tất cả thị trường. Khó khăn mà ngành gặp phải là do những vấn đề nội tại khi các DN không hợp tác với nhau mà chủ yếu cạnh tranh giá rẻ, dẫn đến làm hại cả ngành.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích nuôi cá tra 7 tháng đầu năm 2017 ở ĐBSCL ước đạt 3.921,6 ha, giảm 5,4% so với cùng kỳ, sản lượng thu hoạch khoảng 729.700 tấn, tăng 1,2% với cùng kỳ. 

Ngọc Ánh
từ khóa :

Viết bình luận

Nhiều quỹ đầu tư tìm doanh nghiệp Việt rót vốn
30/10/2020 548 1k
Rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm tới Việt Nam nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chưa thể qua được
Thành lập cùng lúc 2 hiệp hội nước mắm có đúng quy định của pháp luật?
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định việc cùng lúc thành lập 2 hiệp hội cùng ngành nghề nước mắm là đúng quy định pháp luật.
Bình Dương:Lãnh đạo tỉnh gặp mặt, gỡ khó cho doanh nghiệp
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)-Chiều 30-10, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã có buổi gặp gỡ với các hiệp hội và doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.
Ứng dụng công nghệ xử lý nhanh khi du khách bị "chặt chém"
30/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Tình trạng khách du lịch bị "chặt chém" ở một số nơi làm ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của du khách, làm giảm uy tín, thương hiệu của du lịch Việt Nam
Doanh nghiệp vẫn than khó vay được vốn ngân hàng dù lãi suất giảm

Doanh nghiệp vẫn than khó vay được vốn ngân hàng dù lãi suất giảm

(NLĐO) – Dù lãi suất giảm nhưng sau giai đoạn dịch Covid-19, doanh nghiệp gặp khó về kinh doanh, dòng tiền… càng khiến việc tiếp cận vốn ngân hàng khó khăn hơn.