30/11/2020 14:54

Ngân hàng tung chứng chỉ tiền gửi lãi suất tới 7,8%/năm

(NLĐO) – Trong xu hướng lãi suất tiền gửi liên tục giảm, một số ngân hàng đã chuyển sang phát hành chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao để thu hút dòng vốn nhàn rỗi.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa phát hành Chứng chỉ tiền gửi Phát lộc 2020 dành cho khách hàng cá nhân với mức lãi suất ưu đãi lên đến 7,5%/năm. Tổng mệnh giá đợt phát hành là 2.000 tỉ đồng.

Với số tiền tối thiểu chỉ từ 100.000 đồng, khách hàng có thể mua chứng chỉ tiền gửi với lãi suất năm đầu tiên cho kỳ hạn 6 năm và 8 năm lần lượt là 7,3%/năm và 7,5%/năm. Lãi suất các năm tiếp theo sẽ được điều chỉnh phù hợp, bảo đảm cạnh tranh trên thị trường. Đây là mức lãi suất khá cao, bởi hiện tại SHB huy động vốn qua các kênh gửi tiết kiệm thông thường cao nhất cũng khoảng 6,4%/năm kỳ hạn 36 tháng…

Khi có nhu cầu sử dụng vốn đột xuất, khách hàng có thể cầm cố chứng chỉ tiền gửi để vay vốn tại tất cả điểm giao dịch của SHB với lãi suất cầm cố ưu đãi tối thiểu bằng lãi suất của chứng chỉ tiền gửi. Người mua cũng có thể dùng chứng chỉ tiền gửi làm tài sản bảo đảm vay vốn hoặc bảo lãnh tại các tổ chức tín dụng khác theo quy định.

Ngân hàng tung chứng chỉ tiền gửi lãi suất tới 7,8%/năm - Ảnh 1.

Lãi suất huy động qua kênh chứng chỉ tiền gửi cao hơn đáng kể so với gửi tiết kiệm thông thường. Ảnh: Lam Giang

Chứng chỉ tiền gửi được xem là một trong những kênh huy động vốn trung dài hạn của ngân hàng, khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm trong bối cảnh mặt bằng lãi suất đầu vào liên tục đi xuống thời gian qua.

Thống kê mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho thấy mặt bằng lãi suất tiền gửi tiếp tục có xu hướng đi xuống so với cuối năm 2019. Hiện lãi suất tiền gửi bằng VNĐ phổ biến ở mức 3,3-3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,2%-6%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên chỉ khoảng 5,8%-6,9%/năm.

Cá biệt, một số ngân hàng đã đưa lãi suất tiền gửi có kỳ hạn về dưới 3%/năm. Như tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), trong biểu lãi suất huy động mới nhất, khách hàng phổ thông gửi dưới 1 tỉ đồng kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 2,45%/năm; 2 tháng lãi suất 2,55%/năm và từ 4-6 tháng là 2,65%/năm…

Theo SHB, tác động của dịch Covid-19 khiến các nhà đầu tư tỏ ra dè dặt hơn và có xu hướng ưu tiên những loại hình đầu tư an toàn, trong đó chứng chỉ tiền gửi lãi suất cao sẽ giúp mang đến cơ hội đầu tư sinh lời an toàn.

Trước đó, nhiều ngân hàng thương mại đã huy động hàng ngàn tỉ đồng vốn nhàn rỗi từ dân cư qua kênh chứng chỉ tiền gửi với lãi suất cao hơn so với gửi tiết kiệm thông thường. Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá tương tự sổ tiết kiệm và hợp đồng tiền gửi do ngân hàng phát hành để chứng nhận quyền sở hữu của khách hàng đối với một khoản tiền gửi có kỳ hạn tại ngân hàng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bốn vé Vietlott trúng thưởng tổng cộng 141 tỉ đồng trong 1 tuần
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tối 1-10, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) công bố tại kỳ quay số chiều cùng ngày có 1 vé loại hình Power 6/55 trúng giải độc đắc 1 (Jackpot 1) trị giá 37,2 tỉ đồng.
Người mua nhà làm sao để biết dự án có bị thế chấp ở ngân hàng?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Có tình trạng chủ đầu tư thế chấp ngân hàng tài sản là khu đất xây chung cư để làm dự án, tổ chức bán căn hộ theo hình thức đầu tư góp vốn, đến khi hoàn thiện bàn giao căn hộ thì không bàn giao được sổ hồng.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo kể chuyện gầy dựng King Coffee sau biến cố gia đình
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong COVID-19, King Coffee đã sáng tạo, vận hành những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin nhiều hơn. Khi thị trường mở cửa trở lại, công ty tiếp tục triển khai những mô hình giúp đội ngũ có thể bán hàng bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào.
Cổ phiếu hôm nay 1-10: Sáng xanh - chiều đỏ, đổ lỗi cho giao dịch T+2
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng của nhà đầu tư khi áp dụng chu kỳ giao dịch T+2, thanh khoản của thị trường vẫn rất thấp, cổ phiếu hôm nay lao dốc, đặc biệt tình trạng sáng xanh - chiều đỏ ngày càng phổ biến
"Kẽ hở" buôn lậu vàng

"Kẽ hở" buôn lậu vàng

Chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới thường xuyên duy trì ở mức cao khiến nhiều đối tượng tìm cách buôn lậu vàng về Việt Nam để kiếm lời