28/08/2019 10:49

Ngân hàng sẽ hết cửa tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm?

(NLĐO) – Động thái tăng lãi suất tiền gửi bằng VNĐ ở một số kỳ hạn của ngân hàng thương mại tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ dẫn đến cuộc đua lãi suất...

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa gửi văn bản cảnh báo đến các tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài về lãi suất huy động.

Theo NHNN, gần đây, một số tổ chức tín dụng, chi nhánh NH nước ngoài đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi bằng VNĐ nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

"Động thái tăng lãi suất này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống NH, tạo ra diễn biến và tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn trên thị trường tiền tệ" – lãnh đạo NHNN nêu rõ.

Ngân hàng sẽ hết cửa tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm? - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tăng khá mạnh ở một số kỳ hạn buộc NHNN phải lên tiếng cảnh báo. Ảnh: Linh Anh

Nhằm bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện quy định. Trong đó, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định, hợp lý, phù hợp khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh và năng lực quản lý rủi ro; không làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường tiền tệ và mặt bằng lãi suất.

Các NH thương mại cần tiếp tục kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp với năng lực quản lý rủi ro, khả năng huy động vốn, bảo đảm cân đối đủ nguồn vốn để cấp tín dụng; tăng cường các biện pháp kiểm soát rủi ro tín dụng...

Đồng thời, chấp hành nghiêm quy định và chỉ đạo của NHNN về lãi suất tiền gửi của tổ chức tín dụng đối với khách hàng; tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật về tỉ lệ bảo đảm an toàn, giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan. Thường xuyên rà soát, phát hiện và điều chỉnh sản phẩm, chính sách huy động vốn, kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp vi phạm đạo đức, quy định nội bộ và quy định pháp luật trong hoạt động huy động vốn...

"NHNN sẽ theo dõi sát tình hình triển khai giải pháp về lãi suất, tín dụng của các tổ chức tín dụng và có biện pháp nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; trong đó bao gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức tín dụng vi phạm" – lãnh đạo NHNN cảnh báo.

Theo ghi nhận của phóng viên, lãi suất huy động tại một số NH thương mại đang được đẩy lên khá cao ở các kỳ hạn dài và qua kênh phát hành chứng chỉ tiền gửi. Mức lãi suất huy động vốn qua kênh phát hành chứng chỉ tiền gửi đã chạm mốc 10%/năm, trong khi một số ngân hàng khác huy động tiền gửi với lãi suất 8%-9%/năm ngày càng nhiều.


T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu giảm sàn hàng loạt khi VN-Index mất gần 40 điểm
9 phút trước 548
(NLĐO) – Trái với kỳ vọng phục hồi, thị trường chứng khoán bất ngờ lao dốc trong phiên chiều rồi đóng cửa ngày giao dịch 25-9 sát 1.150 điểm, với 175 mã cổ phiếu giảm sàn.
Tập đoàn Mỹ xây nhà máy thức ăn chăn nuôi hiện đại nhất châu Á tại Đồng Nai
28 phút trước 548
(NLĐO) - Nhà máy thức ăn chăn nuôi Provimi Premix có công suất 40.000 tấn/năm, hiện đại nhất châu Á của Tập đoàn Cargill (Mỹ) bắt đầu vận hành từ hôm nay, 25-9
Chiều 25-9: Vàng SJC tiếp tục lao dốc
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Giá vàng trong nước tiếp tục đi xuống với đà giảm khá mạnh của vàng SJC.
ACB ra mắt tính năng phát hiện nguy cơ lừa đảo
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chủ động tăng cường thêm lớp bảo vệ cho khách hàng sử dụng ứng dụng ngân hàng số ACB ONE bằng tính năng tự động phát hiện những ứng dụng đánh cắp thông tin cá nhân và chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của khách hàng.
Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng SJC rớt giá

Giá vàng hôm nay 25-9: Vàng SJC rớt giá

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm trở lại đối với vàng SJC và vàng nhẫn, vàng trang sức 24K các loại.