05/09/2018 10:11

Tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành thông tư quy định về giám sát các hệ thống thanh toán nhằm tăng cường hoạt động giám sát của Ngân hàng Nhà nước đối với các hệ thống thanh toán quan trọng.

Tăng cường giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng - Ảnh 1.

Giao dịch quầy ở một ngân hàng tại TP HCM. Ảnh: Anh Tú

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Thông tư số 20/2018/TT-NHNN quy định về giám sát các hệ thống thanh toán nhằm tăng cường hoạt động giám sát của NHNN đối với các hệ thống thanh toán quan trọng.

Theo đó, các hệ thống thanh toán quan trọng quy định tại Thông tư 20 gồm: hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng quốc gia, hệ thống thanh toán ngoại tệ (do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam vận hành), hệ thống thanh toán tiền giao dịch chứng khoán, hệ thống bù trừ, chuyển mạch giao dịch tài chính.

Mục tiêu giám sát các hệ thống thanh toán quan trọng bao gồm đảm bảo an toàn, ổn định và hiệu quả của các hệ thống quan trọng, đảm bảo việc tuân thủ quy định pháp luật có liên quan đến các hệ thống thanh toán quan trọng, phát hiện kịp thời và cảnh báo tổ chức vận hành nhằm giảm thiểu các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành hệ thống toán, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán, tăng cường niềm tin của khách hàng vào các dịch vụ thanh toán.

Các hoạt động giám sát bao gồm theo dõi hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng, đánh giá hệ thống thanh toán quan trọng, cảnh báo khuyến nghị đối với các tổ chức vận hành hệ thống thanh toán quan trọng; trong đó, hướng dẫn về nguồn thông tin, tài liệu, dữ liệu; cách thức so sánh kiểm tra, tổng hợp, phân tích các thông tin tài liệu, dữ liệu, các định kỳ mà đơn vị giám sát thực hiện đánh giá và xây dựng báo cáo giám sát các hệ thống thanh toán và các trường hợp đưa ra cảnh báo, khuyến nghị.

Ngoài ra, Thông tư 20 cũng quy định về nội dung giám sát đối với từng hệ thống thanh toán quan trọng như tình hình hoạt động của hệ thống thanh toán, rủi ro phát sinh và quản trị rủi ro của hệ thống thanh toán.

Các nội dung giám sát đối với từng hệ thống thanh toán quan trọng (tương ứng với các hoạt động giám sát) gồm: Tình hình hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng; tình hình rủi ro phát sinh và quản trị rủi ro của hệ thống thanh toán quan trọng; việc tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến quản lý, vận hành hệ thống thanh toán quan trọng; và những thay đổi trong hoạt động của hệ thống thanh toán quan trọng.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Lado Taxi thuê 500 ôtô điện của VinFast
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lado Taxi là đơn vị đầu tiên đưa ôtô điện VinFast vào hoạt động sau đó quyết định đầu tư và mở rộng dịch vụ taxi điện lên quy mô lớn
Đề xuất nới điều kiện mua nhà ở xã hội, không cần thường trú, tạm trú
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Xây dựng đề xuất điều kiện được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội theo hướng dễ tiếp cận hơn cho người dân
Cổ phiếu VPBank tăng giá 8 phiên liên tục
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu ngày 27-3, chỉ số VN- Index và HNX- Index duy trì sắc xanh nhờ một số cổ phiếu lớn tăng giá, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng
VPBank chính thức bán 15% cổ phần cho tập đoàn Nhật Bản
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - VPBank đã đạt thỏa thuận bán 15% cổ phần cho Ngân hàng SMBC của Nhật Bản thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ, có thể thu về khoảng 1,35 tỉ USD.
Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

Không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư

(NLĐO)- Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi)