15/06/2022 14:32

Ngân hàng Nhà nước nói về khả năng nới room tín dụng

(NLĐO)- Ngân hàng Nhà nước sẽ theo sát việc tăng trưởng kinh tế vĩ mô để điều hành tăng trưởng tín dụng và xem xét nới room tín dụng vào thời điểm phù hợp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Tại cuộc họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 sáng 15-6, Báo Người Lao Động nêu câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) về việc nới hạn mức (room) tăng trưởng tín dụng. Hiện nay, các ngân hàng đang triển khai gói hỗ trợ lãi suất cho vay 2% và nhu cầu vay vốn đang tăng mạnh trong khi nhiều ngân hàng đã đụng trần tín dụng, chỉ còn biết chờ được cấp thêm hạn mức.

Từ đầu năm đến nay, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 8,15%, nhiều ngân hàng thương mại đã sử dụng gần hết room tín dụng được cấp và đang mong ngóng được NHNN nới thêm room.

Trả lời câu hỏi về khả năng nới room tín dụng, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết số liệu thống kê của NHNN 3 năm trở lại đây, nhu cầu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại đăng ký luôn xấp xỉ trên 20%, vượt xa khả năng cung ứng vốn của nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước nói về khả năng nới room tín dụng - Ảnh 1.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ Phạm Chí Quang cho biết tổng chỉ tiêu tín dụng mà các ngân hàng thương mại đăng ký luôn trên 20%, vượt khả năng cung ứng vốn của hệ thống khiến cơ quan quản lý phải cân nhắc - Ảnh: Vũ Hoàng Giáp

Nếu cứ để các ngân hàng thương mại tăng trưởng tín dụng theo nhu cầu, áp lực với lạm phát là rất lớn. Khả năng để phục vụ nhu cầu tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng sẽ phải chạy đua tăng lãi suất huy động, dẫn tới lãi suất cho vay và nợ xấu tăng theo. Đây cũng là lý do mà NHNN áp dụng room tín dụng.

Theo ông Quang, mỗi năm NHNN đều đưa ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng từ đầu năm, nhưng đều có sự điều chỉnh linh hoạt tùy diễn biến thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và dựa vào sức khỏe của từng tổ chức tín dụng.

"Với những lĩnh vực ưu tiên, NHNN sẽ có ưu tiên cho các tổ chức tín dụng có mức xếp hạng, phân loại cao hơn; ngoài ra điều chỉnh tăng thêm mức tín dụng cho các tổ chức tín dụng tham gia tái cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém, các quỹ tín dụng nhân dân… Điểm trừ đối với các tổ chức tín dụng mà NHNN thường xuyên có cảnh báo tham gia vào các lĩnh vực rủi ro như kinh doanh bất động sản, chứng khoán, tỉ trọng tốc độ tăng trưởng rất lớn vào lĩnh vực trái phiếu doanh nghiệp…"- ông Quang cho biết.

Về room tín dụng của các ngân hàng thương mại, đại diện Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, hiện nay nhiều ngân hàng vẫn chưa sử dụng hết room tín dụng được cấp. Tuy nhiên, NHNN khuyến nghị các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế.

"Cho đến ngày 9-6, tín dụng tăng 8,15% so với cuối năm 2021, còn khá xa so với hạn mức tăng trưởng tín dụng mà NHNN đã cấp cho các tổ chức tín dụng (khoảng 14% năm 2022 - PV). Chúng tôi vẫn đang theo dõi số liệu từ từng tổ chức tín dụng theo từng ngày, có thể có tổ chức tín dụng gần hết room, đương nhiên sẽ có trạng thái "phòng thủ" để bảo đảm cân nhắc, cấp room tín dụng cho những khách hàng ưu tiên hơn. Chúng tôi nghĩ đây là giai đoạn cần "gạn đục khơi trong" để bảo đảm các tổ chức tín dụng tập trung vốn cho các lĩnh vực ưu tiên hơn, những khoản nợ chất lượng cao hơn"- ông Quang nêu quan điểm.

Đặc biệt, hiện có tình trạng một số ngân hàng đã cho vay cận room 15% với khách hàng lớn, ông Quang khuyến nghị cần đa dạng hóa danh mục tín dụng để giảm rủi ro, cân đối nguồn thu.

"Định hướng mà NHNN mong muốn là chuyển tải dần vai trò cung ứng vốn trung, dài hạn cho nền kinh tế từ hệ thống ngân hàng sang các phân khúc khác của thị trường vốn"- ông Phạm Chí Quang khẳng định.

Theo NHNN, dù lạm phát 5 tháng đầu năm chỉ tăng 2,25% song áp lực lạm phát với nền kinh tế nước ta là rất lớn, đặc biệt là lạm phát nhập khẩu vì độ mở nền kinh tế cao.

Trên thế giới, các nước đang tăng cường chính sách thắt chặt tiền tệ. Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, trên thế giới đã có 114 lượt tăng lãi suất. Áp lực nhập khẩu lạm phát thế giới cộng với nhu cầu tín dụng tăng nhanh trong nước sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý.

11 năm qua, kể từ năm 2011 đến nay, NHNN đã áp dụng cơ chế room tín dụng, song song với việc nâng cao áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế vào quản trị của hệ thống ngân hàng.

"Nhưng dù là vậy, nhu cầu tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế rất cao. Trước năm 2011, tăng trưởng tín dụng bình quân của nước ta là trên 30%/năm, có năm tăng 53,8%, vượt xa khả năng quản trị và cân đối vốn của ngân hàng thương mại, dẫn tới hệ luỵ rất lớn là mất khả năng thanh toán.

Với bài học đó, NHNN buộc phải đi song song cả hai chân: Vừa nâng cao chuẩn mực quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế, vừa tăng cường giám sát từ sớm, từ xa các hoạt động của ngân hàng thương mại, các lĩnh vực quản trị rủi ro, trong đó có tín dụng.

Thời gian tới, NHNN sẽ theo sát việc tăng trưởng kinh tế vĩ mô để điều hành tăng trưởng tín dụng và xem xét nới room tín dụng vào thời điểm phù hợp, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Ngân hàng Nhà nước nói về khả năng nới room tín dụng - Ảnh 2.

Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú khẳng định ngân hàng tiếp tục cung ứng vốn một cách hợp lý trên điều kiện kiểm soát lạm phát - Ảnh: Vũ Hoàng Giáp

Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 14% mang tính chất định hướng của NHNN đặt ra từ đầu năm. Rõ ràng, từ năm 2021 - 2022, NHNN có thêm câu "có điều chỉnh tùy theo điều kiện thực tế". Vì vậy, tăng trưởng thực tế có thể phải thắt chặt chỉ 11 - 12%, hoặc cũng có thể lên tới 15 - 16%.

Theo Phó Thống đốc Thường trực, nếu không có những hậu quả dịch Covid-19 để lại thì mức mức tăng trưởng tín dụng 14% là phù hợp. Nhưng do hiện tại, có những cơ hội mở ra của nền kinh tế khôi phục nhanh, nhu cầu vốn của nền kinh tế cao. Tuy nhiên, cần nhìn nhận vấn đề sâu hơn, trong nhu cầu vốn đó đang phải "bao sân" cho phần vốn đang được cơ cấu lại cho các doanh nghiệp bằng chính sách giãn hoãn hàng mấy trăm ngàn tỉ đồng. Nếu không có dịch thì số vốn đó đang được quay vòng, được trả nợ cho ngân hàng và đã được tái tạo trong một vòng quay tín dụng mới. Do đó, nhu cầu vay vốn mới bổ sung tạo áp lực cho tăng trưởng tín dụng, dẫn đến một số ngân hàng phản ánh gần hết room tín dụng. NHNN vẫn đang theo dõi đánh giá.

Phó Thống đốc khẳng định thời gian tới, NHNN có phương án điều hành chính sách tiền tệ cùng với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm ổn định giá trị đồng tiền, ổn định vĩ mô, kiểm soát được lạm phát.

"Kiểm soát lạm phát là ưu tiên hàng đầu trên điều hành chính sách tiền tệ của ngành ngân hàng. Trên cơ sở đó, tiếp tục cung ứng vốn một cách hợp lý trên điều kiện kiểm soát lạm phát"- Phó Thống đốc thông tin.

Về room tín dụng, vào thời điểm nào, tăng thêm như thế nào, cần trên cơ sở đánh giá, phân tích và thấy rằng cần thiết.

Phó Thống đốc Thường trực cũng cho rằng đây là cơ hội để các ngân hàng cơ cấu lại chính các khoản nợ hiện nay, vừa nâng cao chất lượng tín dụng, hướng vốn vào những khoản nợ chất lượng cao hơn, lĩnh vực cần thiết hơn, cần hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, hạn chế vào lĩnh vực rủi ro…

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Trồng khoai tây làm snack, nông dân lãi đến 100 triệu đồng/ha
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mô hình sản xuất khoai tây bền vững của hai công ty Syngenta Việt Nam và PepsiCo Việt Nam sẽ nhân rộng tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk và Gia Lai giai đoạn 2022 - 2025.
TP HCM rực rỡ sắc màu trong ngày hội Khinh khí cầu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Diễn ra trong 4 ngày, ngày hội Khinh khí cầu TP HCM lần 2 mang đến cho người dân TP HCM và du khách nhiều hoạt động đặc sắc, mới lạ, với những trải nghiệm, cung bậc cảm xúc khác nhau.
Novaland thế chấp cổ phần và tài sản ở 2 công ty để vay 100 triệu USD
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Novaland sẽ dùng tài sản tại Công ty địa ốc Vạn Phát và Công ty Forest City để đảm bảo khoản vay trị giá 100 triệu USD
Bổ sung nguồn nhân lực cho công nghiệp hỗ trợ
4 giờ trước 548 1k
Nhiều doanh nghiệp đang trong quá trình củng cố sản xuất và lực lượng lao động song song với cải tiến công nghệ để sẵn sàng bứt phá khi thị trường tốt trở lại
Giá vàng hôm nay 8-12: USD bị bán tháo, vàng đảo chiều vọt lên

Giá vàng hôm nay 8-12: USD bị bán tháo, vàng đảo chiều vọt lên

(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 8-12, đi lên khi giới đầu tư tài chính quốc bán tháo đồng USD, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh