03/08/2016 21:56

Ngân hàng lợi nhuận nhiều, nợ xấu tăng

Đến ngày 3-8, nhiều ngân hàng (NH) đã công bố báo cáo tài chính quý II, báo cáo kết quả kinh doanh với sự phân hóa mạnh về lợi nhuận, tỉ lệ nợ xấu.

Theo đó, một số NH có lợi nhuận trước thuế tăng đột biến so với cùng kỳ như NH TMCP Hàng Hải đạt 151 tỉ đồng, tăng 163% so với cùng kỳ; NH TMCP Kỹ Thương Việt Nam có lợi nhuận trước thuế tăng 54% so với cùng kỳ với 1.587 tỉ đồng nhờ thu nhập lãi suất và thu nhập thuần từ phí dịch vụ đều tăng mạnh so với cùng kỳ.

Kết quả kinh doanh tại NH TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cũng khả quan nhờ tín dụng tăng 10,76%, mức tăng cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Trong 6 tháng đầu năm, Vietcombank đã xử lý được 2.411 tỉ đồng nợ xấu, trong khi chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng thấp hơn cùng kỳ, giúp tổng lợi nhuận trước thuế đạt 4.193 tỉ đồng, tăng tới 37,8% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận của nhiều ngân hàng tăng trong 6 tháng đầu năm Ảnh: Tấn Thạnh
Lợi nhuận của nhiều ngân hàng tăng trong 6 tháng đầu năm Ảnh: Tấn Thạnh

Theo báo cáo tài chính quý II của NH TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, lợi nhuận thuần từ kinh doanh tiếp tục tăng trưởng khả quan với 7.873 tỉ đồng. Tuy nhiên, do chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên đến 4.526 tỉ đồng khiến tổng lợi nhuận trước thuế của NH này chỉ tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, có những NH lợi nhuận sụt giảm bất ngờ hoặc tỉ lệ nợ xấu tăng đột biến. Báo cáo tài chính quý II/2016 của NH TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho thấy chi phí dự phòng rủi ro tín dụng đã tăng gấp đôi trong quý, đẩy khoản chi phí này lũy kế từ đầu năm đến nay lên tới 661 tỉ đồng. Kết quả nửa đầu năm nay, lợi nhuận của NH này chỉ đạt 79,2 tỉ đồng so với con số 566 tỉ đồng của năm ngoái, trong khi khoản lỗ lũy kế từ năm trước chưa xử lý xong vẫn còn 817,4 tỉ đồng. Đáng lưu ý, tỉ lệ nợ xấu tại Eximbank đã tăng khá mạnh từ 1,86% cuối năm 2015 lên đến 5,3% tính đến hết quý II/2016.

Một cái tên khác gây bất ngờ với kết quả lợi nhuận thấp so với cùng kỳ là NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Báo cáo tài chính quý II vừa được Sacombank công bố cho thấy lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro tín dụng sụt giảm rất mạnh so với cùng kỳ khi chỉ đạt 1.094 tỉ đồng (so với mức 2.223 tỉ đồng cùng kỳ). Lợi nhuận giảm gần một nửa trong khi mức trích dự phòng rủi ro tín dụng lại cao hơn kéo lợi nhuận trước thuế của Sacombank chỉ còn 363,2 tỉ đồng, so với 1.525 tỉ đồng của cùng kỳ năm 2015.

Cuối năm ngoái, NH Nhà nước cho biết đã kiểm soát đưa tỉ lệ nợ xấu của ngành NH về dưới 3%. Trong nửa đầu năm 2016, tỉ lệ nợ xấu ở một số NH có xu hướng tăng trở lại và áp lực xử lý nợ xấu, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng vẫn tiếp tục “ăn mòn” lợi nhuận của không ít NH.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam thông xe kỹ thuật tuyến đường gần 1.500 tỉ đồng
12 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, tỉnh Quảng Nam thông xe kỹ thuật tuyến đường 1.500 tỉ đồng và đưa vào hoạt động trung tâm điều hành thông minh.
TP HCM tung chiến dịch quảng bá du lịch chưa từng có
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chiến dịch được khởi động với kỳ vọng sớm khôi phục hoạt động du lịch sau cú đánh bồi của đại dịch Covid-19.
Ngành logistics trước bước ngoặt chuyển đổi số
3 giờ trước 548 1k
Một số doanh nghiệp đã thấy chuyển đổi số là tất yếu, nếu không sẽ bị đào thải
Covid-19: Cú hích bùng nổ thanh toán online
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhiều chuyên gia tài chính nhận định, dịch Covid-19 góp phần khiến người tiêu dùng nhận ra những lợi ích thiết thực của việc không dùng tiền mặt, gia tăng nhu cầu thanh toán online
Giá vàng hôm nay 1-10: Tăng giảm đột biến, nhà đầu tư thận trọng

Giá vàng hôm nay 1-10: Tăng giảm đột biến, nhà đầu tư thận trọng

(NLĐO) – Sau 2 phiên liên tiếp đi lên, giá vàng phiên giao dịch ngày 1-10 tăng giảm hết sức bất thường, khiến giới đầu tư thờ ơ giao dịch