28/08/2021 13:11

Ngân hàng "đua" bán vốn tại công ty tài chính

(NLĐO) - Nhu cầu vay tiêu dùng ở Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao khiến những thương vụ ngân hàng mua bán vốn ở công ty tài chính diễn ra nhộn nhịp.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ký thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty tài chính SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan - thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản. 

Theo đó, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. SHB cho biết thỏa thuận đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của ngân hàng, nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. Việc hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng có quy mô và vị thế tốp 5 tại Việt Nam, Thái Lan cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực. 

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, cho hay sau thời gian chọn lựa và đàm phán, SHB đã tìm được một đối tác phù hợp với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng, góp phần mang lại giá trị cộng hưởng trên nhiều khía cạnh như trình độ quản trị; công nghệ; nâng cao năng lực tài chính; phát triển khách hàng, sản phẩm; mở rộng…

Ngân hàng đua bán vốn tại công ty tài chính - Ảnh 1.

SHB dự kiến thoái vốn toàn bộ tại SHB Finance trong vòng 3 năm

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. Trong đó, tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) nắm giữ 76,88% vốn. MUFG được biết đến là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại một ngân hàng lớn trong nước của Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng đang xúc tiến kế hoạch bán vốn tại Công ty tài chính FCCOM.

Thông tin tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích và nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB, cho biết sẽ bán toàn bộ công ty tài chính FCCOM, thay vì bán 50% như kế hoạch trước đây. Hiện tại, 2-3 đối tác đang làm việc với ngân hàng để trao đổi về thương vụ này. Dự kiến, MSB sẽ hoàn tất bán vốn trong năm 2022, phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước. 

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit, đem về cho ngân hàng này xấp xỉ 1,4 tỉ USD - thương vụ bán vốn lớn nhất từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia, hơn 10 năm phát triển, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam ngày càng cho thấy tiềm năng và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, với quy mô dân số hơn 98 triệu người, dân số trẻ ở độ tuổi trung bình 32,9 tuổi. Dư nợ tín dụng tiêu dùng cuối năm 2020 đạt khoảng 1,8 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2012. 

Trong năm 2021, nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu vay tiêu dùng khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, có thể tăng khoảng 13-15%. Đây là lý do thời gian qua, rất nhiều ngân hàng trong nước đã nhiều lần hé lộ kế hoạch "săn tìm" và mua lại công ty tài chính. Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Do đó, những thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này sẽ còn sôi động thời gian tới.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ phiếu chiều 26-9: Ai cứu thị trường thoát "đáy"?
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 26-9, thị trường sụt giảm rất mạnh khi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán… bị bán tháo
Cổ phiếu hôm nay 26-9: Chứng khoán “rơi như sỏi”, cổ phiếu bất động sản rớt kịch sàn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp nhiều đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn, hàng loạt cổ phiếu tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần trong đó nhiều mã cổ phiếu bất động sản kịch sàn.
Giá vàng hôm nay 26-9: Vàng thế giới giảm tiếp, vàng SJC vẫn “đủng đỉnh”
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay ở thị trường trong nước giảm nhưng vẫn không bằng đà lao dốc của giá vàng thế giới, khiến chênh lệch giá vàng SJC và thế giới tiếp tục ở mức cao kỷ lục.
Sốt đất trên... mạng xã hội
8 giờ trước 548 1k
Đây là kiểu gây sốt đất ảo của các doanh nghiệp muốn kiếm lời nhanh từ túi tiền những người ít am hiểu về pháp luật đất đai
Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?

Cổ phiếu hôm nay 25-9: Nhà đầu tư kỳ vọng gì vào chứng khoán tuần tới?

(NLĐO) – Sau nhiều phiên giao dịch đỏ sàn, nhà đầu tư cổ phiếu Việt kỳ vọng một số phiên giao dịch trong tuần tới có thể mang lại niềm vui, khi dữ liệu kinh tế quý III/2022 sẽ tốt hơn so với dự...