28/08/2021 13:11

Ngân hàng "đua" bán vốn tại công ty tài chính

(NLĐO) - Nhu cầu vay tiêu dùng ở Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng cao khiến những thương vụ ngân hàng mua bán vốn ở công ty tài chính diễn ra nhộn nhịp.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa ký thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty tài chính SHB Finance cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan - thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG - Nhật Bản. 

Theo đó, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm. SHB cho biết thỏa thuận đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông của ngân hàng, nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. Việc hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng có quy mô và vị thế tốp 5 tại Việt Nam, Thái Lan cũng sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực. 

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, cho hay sau thời gian chọn lựa và đàm phán, SHB đã tìm được một đối tác phù hợp với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng, góp phần mang lại giá trị cộng hưởng trên nhiều khía cạnh như trình độ quản trị; công nghệ; nâng cao năng lực tài chính; phát triển khách hàng, sản phẩm; mở rộng…

Ngân hàng đua bán vốn tại công ty tài chính - Ảnh 1.

SHB dự kiến thoái vốn toàn bộ tại SHB Finance trong vòng 3 năm

Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. Trong đó, tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) nắm giữ 76,88% vốn. MUFG được biết đến là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới. MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại một ngân hàng lớn trong nước của Việt Nam.

Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) cũng đang xúc tiến kế hoạch bán vốn tại Công ty tài chính FCCOM.

Thông tin tại buổi gặp gỡ chuyên viên phân tích và nhà đầu tư mới đây, ông Nguyễn Hoàng Linh, Tổng Giám đốc MSB, cho biết sẽ bán toàn bộ công ty tài chính FCCOM, thay vì bán 50% như kế hoạch trước đây. Hiện tại, 2-3 đối tác đang làm việc với ngân hàng để trao đổi về thương vụ này. Dự kiến, MSB sẽ hoàn tất bán vốn trong năm 2022, phụ thuộc vào việc cấp phép của Ngân hàng Nhà nước. 

Trước đó, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui để bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit, đem về cho ngân hàng này xấp xỉ 1,4 tỉ USD - thương vụ bán vốn lớn nhất từ trước đến nay.

Theo các chuyên gia, hơn 10 năm phát triển, thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam ngày càng cho thấy tiềm năng và còn rất nhiều dư địa tăng trưởng, với quy mô dân số hơn 98 triệu người, dân số trẻ ở độ tuổi trung bình 32,9 tuổi. Dư nợ tín dụng tiêu dùng cuối năm 2020 đạt khoảng 1,8 triệu tỉ đồng, chiếm khoảng 20% tổng dư nợ nền kinh tế, tăng gấp 2,5 lần so với năm 2012. 

Trong năm 2021, nhiều chuyên gia dự báo nhu cầu vay tiêu dùng khả năng sẽ tiếp tục tăng trưởng cao, có thể tăng khoảng 13-15%. Đây là lý do thời gian qua, rất nhiều ngân hàng trong nước đã nhiều lần hé lộ kế hoạch "săn tìm" và mua lại công ty tài chính. Ở chiều ngược lại, các nhà đầu tư nước ngoài cũng cho thấy sự quan tâm đặc biệt tới thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam. Do đó, những thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực này sẽ còn sôi động thời gian tới.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhà đầu tư Pháp tham vọng vào tốp 3 nhà cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam
54 phút trước 548
(NLĐO)- Việt Nam đang là ứng cử viên sáng giá có thể trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Vì vậy, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn đối với các doanh nghiệp logistics toàn cầu.
Nhận định chứng khoán 29-9: Nhà đầu tư còn sợ rủi ro?
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Với nhiều cú sốc khi thị trường chứng khoán bất ngờ tăng - giảm điểm, nhà đầu tư bắt đầu có phần sợ rủi ro, giảm sức mua khiến thanh khoản của phiên 28-9 sụt giảm mạnh. Dự báo tâm lý này còn diễn ra trong phiên tiếp theo.
Con trai Chủ tịch HĐQT một ngân hàng chi ngàn tỉ mua cổ phiếu
3 giờ trước 548
(NLĐO) – Với mức giá 21.200 đồng, ông Ngô Chí Trung Johnny cần khoảng 1.400 tỉ đồng để mua hết số cổ phiếu nói trên.
Bầu Thụy góp thêm 138 tỉ đồng vào Ngân hàng Liên Việt
3 giờ trước 548
NLĐO)- Số tiền ông Thụy bỏ ra để mua thêm số cổ phiếu phát hành thêm 138 tỉ đồng. Sau giao dịch, bầu Thụy nắm giữ tổng cộng 61,629 triệu cổ phiếu LPB.
Làm sao để vay tiền trả nợ ngân hàng khác?

Làm sao để vay tiền trả nợ ngân hàng khác?

(NLĐO) – Nhiều ngân hàng đang triển khai chính sách cho vay trả nợ ngân hàng khác nhưng khách hàng phản ánh không dễ tiếp cận.