28/03/2019 15:21

Ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu thưởng “khủng”

(NLĐO) – Các cổ đông của VIB đã thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và chia cổ phiếu thưởng tỉ lệ lên tới 26,5%. Đây là ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt trong mùa đại hội cổ đông ngành ngân hàng năm nay.

Ngày 28-3, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2019. Hội nghị đã thông qua tất cả báo cáo và đề xuất của Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban kiểm soát, đồng thời thông qua danh sách các thành viên HĐQT và Ban kiểm sát nhiệm kỳ mới.

Năm 2018, VIB đạt lợi nhuận trước thuế 2.743 tỉ, gần gấp đôi so với năm trước và đạt 137% kế hoạch đại hội cổ đông giao, tăng trưởng tín dụng 17%; nợ xấu duy trì ở mức 2,2%. VIB là một trong những ngân hàng đã mua lại toàn bộ dư nợ từ Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) để tự xử lý và cũng là ngân hàng cổ phần tư nhân đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận triển khai Basel II.

Ngân hàng đầu tiên chia cổ tức bằng tiền mặt, cổ phiếu thưởng “khủng” - Ảnh 1.

Cổ đông của VIB năm nay tiếp tục được chia cổ tức bằng tiền mặt. Ảnh: Linh Anh

Đáng lưu ý, đại hội cổ đông VIB đã thông qua phương án trả cổ tức bằng tiền mặt và chia cổ phiếu thưởng với tỉ lệ lên tới 26,5%, gồm 5,5% cổ tức bằng tiền mặt, 18% bằng cổ phiếu thưởng và 3% cổ phiếu quỹ. Đây là năm thứ 4 liên tiếp ngân hàng này chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông, nếu được Ngân hàng Nhà nước thông qua tỉ lệ chi trả cổ tức.

Trước đó, HĐQT đã xin ý kiến cổ đông về việc dùng hơn 7,77 triệu cổ phiếu quỹ để chia thưởng cho cán bộ nhân viên, trị giá theo mệnh giá là hơn 77,7 tỉ đồng và theo giá trị trung bình của cổ phiếu quỹ trên sổ sách là hơn 175 tỉ đồng. Mục đích của việc chia cổ phiếu là để giữ chân nhân tài và số cổ phiếu này sẽ không bị hạn chế giao dịch.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, cho biết thời gian qua, 3 năm liên tiếp VIB đã trả cổ tức tiền mặt 5%, bên cạnh nguồn cổ phiếu thưởng cũng rất cao. Việc chia cổ tức bằng tiền mặt 3 năm qua đã tạo được sự hấp dẫn nhất định của ngân hàng với nhà đầu tư, số cổ đông của VIB tăng mạnh, từ hơn 1.200 cổ đông năm 2016 đến thời điểm hiện tại đã có trên 5.000 cổ đông cho dù ngân hàng chưa niêm yết trên sàn chính thức.

Một số cổ đông băn khoăn về việc chia thưởng cổ phiếu cho nhân viên mà không bị hạn chế chuyển nhượng liệu có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường?

Tuy nhiên, lãnh đạo ngân hàng này giải thích, hơn 7,7 triệu cổ phiếu thưởng cho nhân viên chỉ chiếm chưa đến 1% số cổ phiếu đang lưu hành nên các cổ phiếu này sẽ không có ảnh hưởng đến thị trường.

Dự kiến, VIB sẽ đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM trong thời điểm thích hợp. Năm nay, chỉ tiêu lợi nhuận của ngân hàng là 3.400 tỉ đồng, tiếp tục tăng mạnh so với con số đạt được năm ngoái.


Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ
15 phút trước 548 1k
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".
Giá vàng hôm nay 21-3: Tăng sốc rồi giảm mạnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những lo ngại về khủng hoảng tài chính ở Mỹ, châu Âu lắng xuống đã thúc đẩy giới đầu tư vàng bán ra chốt lời sau khi giá vàng hôm nay, 21-3, tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua
Đón làn sóng đầu tư từ Mỹ
2 giờ trước 548 1k
Đang có hàng ngàn tỉ USD từ các nhà đầu tư Mỹ chờ đợi để rót vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng của Việt Nam
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
4 giờ trước 548 1k
Ngày 20-3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội thảo "Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam". Hiện tại, các nước thống nhất thuế tối thiểu toàn cầu là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp (DN) đa quốc gia có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro và có mức lợi nhuận trên 10% doanh thu sẽ áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15% trên mức lợi nhuận.
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới

EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới

(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.