25/04/2019 08:05

Ngà voi châu Phi đội lốt tôm hùm qua đường hàng không

(NLĐO) – Khoảng 10kg ngà voi được cất giấu tinh vi trong thùng hàng tôm hùm, cá khô đã bị cơ quan hải quan sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện.

Ngà voi châu Phi đội lốt tôm hùm qua đường hàng không - Ảnh 1.

Ngà voi châu Phi được giấu trong hành lý cùng với tôm hùm. T.Tùng

Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Cục Hải quan TP HCM) cho biết vừa phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng.cục Hải quan) và Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP HCM) bắt giữ một hành khách về hành vi vận chuyển trái phép sản phẩm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm.

Nam hành khách này tên H.V.A, 37 tuổi, ngụ tỉnh Hà Tĩnh, quốc tịch Việt Nam.

Ngà voi châu Phi đội lốt tôm hùm qua đường hàng không - Ảnh 2.

Hiện cơ quan hải quan sân bay đang phối hợp với cơ quan chức năng xử lý theo quy định. T.Tùng

Theo đó, qua công tác thu thập thông tin, cơ quan hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của hành khách nêu trên và phát hiện 2 khúc ngà voi, trọng lượng gần 10kg được đối tượng này cất giấu tinh vi. Hai ngà voi đã được sơn đen và quấn giấy bạc bên ngoài, sau đó cất giấu trong thùng hàng tôm hùm và cá khô nhằm qua mặt cơ quan hải quan.

Viện Sinh học nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam đã giám định và kết luận số ngà voi trên là ngà voi Châu Phi, có tên khoa học là Loxodonta Africana, thuộc danh mục các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm không được phép săn bắt, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển theo Công ước Cites.

Hiện cơ quan hải quan sân bay Tân Sơn Nhất đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định. 

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Trung Quốc bất ngờ tăng mua thủy sản của Việt Nam, tăng đến 51%
19/8/2019 548 1k
(NLĐO) – Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng đến 51% trong tháng 7 đã làm thay đổi cục diện thị trường từ mức giảm 2% sau 6 tháng, sang tăng gần 5% khi kết thúc tháng 7
Có ngân hàng huy động tiền gửi lãi suất tới 10,2%/năm
19/8/2019 548 1k
(NLĐO) – Lãi suất huy động tiếp tục nhích lên khi có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi huy động vốn cao nhất với 10,2%/năm.
40 tấn thịt lậu trong cơ sở giò chả nhiễm dịch tả heo châu Phi
19/8/2019 548 1k
(NLĐO)- Gần 2 container thịt heo, gà không rõ nguồn gốc bị phát hiện tuần trước tại tỉnh Đồng Nai, đã được xác nhận nhiễm dịch tả heo châu Phi.
Facebook hạn chế bán hàng qua mạng
19/8/2019 548 1k
Tuy can thiệp khiến các bài đăng công khai trên Facebook được hiển thị ít hơn, song mạng xã hội này cho rằng họ đã giúp các doanh nghiệp (DN), người bán hàng tại Việt Nam được kết nối, chia sẻ và phát triển.
Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ

Lỗ hổng trong hệ thống cấp phép organic ở Mỹ

Tòa án Mỹ hôm 16-8 tuyên án 10 năm tù giam đối với chủ mưu vụ gian lận thực phẩm hữu cơ lớn nhất lịch sử nước này.