15/08/2022 08:07

Nên miễn lệ phí thị thực cho khách du lịch

Chỉ tiêu của ngành du lịch Việt Nam năm 2022 là đón 65 triệu khách nội địa, 5 triệu khách quốc tế.

Sau 7 tháng đầu năm, du lịch nội địa đã đón hơn 71,8 triệu lượt khách, vượt kế hoạch cả năm nhưng khách du lịch quốc tế chỉ hơn 950.000 lượt, đạt khoảng 15% kế hoạch, khiến chỉ tiêu về khách quốc tế gần như bất khả thi.

Du lịch quốc tế chưa được như kỳ vọng một phần do mùa vụ cao điểm khách quốc tế thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau. Cả khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt Nam đi nước ngoài (outbound) đều phụ thuộc tình hình và hiệu quả chống dịch ở các nước nên khó khăn hơn du lịch nội địa. Năm 2019, lượng khách quốc tế đến Việt Nam và khách Việt đi nước ngoài chỉ bằng 32,5% khách nội địa nhưng tổng doanh thu chiếm tới 70% ngành du lịch.

Vì vậy, du lịch quốc tế hiện phải tập trung, dồn mọi nỗ lực, cạnh tranh hiệu quả với các nước trong khu vực và cả châu Á. Cụ thể, ngoài việc tăng cường quảng bá, tiếp thị, liên kết…, phải tăng tốc khuyến mãi, tuyệt đối không khuyến mãi giảm giá mà khuyến mãi bằng sản phẩm từ lưu trú, ăn uống đến tham quan, vui chơi, giải trí. Chính sách này áp dụng cho cả khách nội địa và quốc tế. Có chế độ trích thưởng cho các doanh nghiệp đưa đón được nhiều khách nhất.

Đặc biệt, dành nhiều ưu đãi cho khách du lịch quốc tế. Việc mở rộng diện miễn thị thực (visa) rất khó vì liên quan nhiều bộ ngành và thể chế. Do đó, đề xuất đột phá cách làm mới: Miễn lệ phí thị thực, một dạng miễn thị thực cho khách vào Việt Nam với chi tiêu tối thiểu 20 triệu đồng. Chi phí này có thể lấy từ ngân sách như một cách tiếp thị mới. Cùng lúc, phải đơn giản hóa tối đa thủ tục xuất nhập cảnh.

Chẳng hạn, chi 600.000 đồng (khoảng 25 USD) lệ phí thị thực để có 20 triệu đồng doanh thu tour du lịch, tại sao phải chần chờ? Kinh doanh cần nhạy bén và táo bạo, dám đột phá trong khuôn khổ pháp luật, mới mong đạt kết quả như kỳ vọng. Có như vậy, du lịch quốc tế mới có thể chạy nước rút, tăng tốc để tương xứng với du lịch nội địa.

Nguyễn Văn Mỹ (Chủ tịch Lửa Việt Tours)

Tin liên quan

Viết bình luận

Sức bật từ du khách Việt
1 giờ trước 548 1k
Du lịch là một phần tất yếu của cuộc sống; được hình thành ngay từ khi con người có nhu cầu đi lại, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đến năm 1841, với sự ra đời của Công ty Thomas Cook & Son Travel Inc do Thomas Cook (1808-1892, người Anh) sáng lập, du lịch mới không ngừng phát triển, trở thành ngành kinh tế tổng hợp và trọng điểm.
Nông nghiệp hữu cơ khó đủ đường
1 giờ trước 548 1k
Ngành nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đang phát triển với tốc độ đáng khích lệ nhưng vẫn còn không ít khó khăn từ sản xuất đến thị trường
Giá vàng hôm nay 29-9: Giá vàng đột ngột tăng từ đâu?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 29-9, bất ngờ tăng mạnh trong bối cảnh đồng USD đảo chiều giảm giá, lãi suất trái phiếu Mỹ đi xuống, chứng khoán quốc tế đồng loạt tăng điểm
Thua vì bắt đáy cổ phiếu
3 giờ trước 548 1k
Nhà đầu tư trong nước cũng cần theo dõi dữ liệu kinh tế để biết xu hướng tới của thị trường chứng khoán
Cổ phiếu hôm nay 28-9: VN-Index xuống đáy, cổ phiếu đầu tư công giảm sàn hàng loạt

Cổ phiếu hôm nay 28-9: VN-Index xuống đáy, cổ phiếu đầu tư công giảm sàn hàng loạt

(NLĐO) – Phiên dịch cổ phiếu hôm nay, 28-9, thị trường tiếp tục đỏ lửa khi áp lực bán diễn ra từ sáng đến chiều. Áp lực bán giải chấp khiến các chỉ số rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng trở...