17/10/2019 02:04

Nâng hộ kinh doanh lên doanh nghiệp: Đừng vội!

Phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi dễ dàng chứ không nên sửa đổi những vấn đề chưa đánh giá tác động

Ngày 16-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe các tờ trình, báo cáo và cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) chủ trì soạn thảo.

Nâng hộ kinh doanh lên doanh nghiệp: Đừng vội! - Ảnh 1.

Hầu hết các hộ kinh doanh đều chưa muốn “lên” doanh nghiệp Ảnh: TẤN THẠNH

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết dự thảo luật đã bổ sung chương VIIa, quy định về nội dung và nguyên tắc cơ bản của quy định về hộ kinh doanh. Theo đó, tiếp tục thừa nhận sự tồn tại của hộ kinh doanh bên cạnh các loại hình doanh nghiệp (DN) khác nhằm bảo đảm sự đa dạng hình thức kinh doanh, trao thêm quyền cho nhà đầu tư lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp.

Dự luật cũng quy định rõ địa vị pháp lý và trách nhiệm dân sự của hộ kinh doanh phù hợp với quy định của Bộ Luật Dân sự (hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên gia đình đăng ký), bãi bỏ hạn chế của quy định hiện hành đối với hộ kinh doanh như chỉ được sử dụng dưới 10 lao động, không được mở chi nhánh, văn phòng đại diện.

Chủ trì thẩm tra dự án Luật DN sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế (UBKT) Vũ Hồng Thanh đánh giá sự cần thiết trong việc hoàn thiện khung khổ pháp lý trong dự luật đối với hộ kinh doanh vì đây là đối tượng cần sự quản lý của nhà nước, cần có địa vị pháp lý để được tiếp cận chính sách của nhà nước, bảo đảm sự bình đẳng giữa các chủ thể kinh doanh, phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, UBKT đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, bổ sung quy định cụ thể hơn về khái niệm, loại hình, đối tượng được thành lập, nghĩa vụ đăng ký, chủ hộ và các thành viên, quyền và nghĩa vụ (thuế, lao động, BHXH, môi trường...) của hộ kinh doanh.

Tổng Thư ký Quốc hội (QH) Nguyễn Hạnh Phúc thừa nhận thực tế nhiều hộ kinh doanh không muốn thành DN và cho rằng "không nên vội". "Lên DN tính thuế rất phức tạp, hộ kinh doanh lại không có kế toán. Có gian nhà con con mấy chục mét vuông thì kinh doanh đơn giản thôi, lên DN rồi tiếp thanh tra, kiểm tra cũng "chết". Không ai mong muốn điều này cả" - ông Nguyễn Hạnh Phúc lo ngại và cho rằng đưa hộ kinh doanh vào luật thì đương nhiên coi họ như DN. Do đó, phải có đánh giá tác động khi áp dụng như dự luật, không thể vội vàng.

Chốt lại, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng bổ sung quy định về hộ kinh doanh vào dự luật là vấn đề lớn nhưng lại chưa có đánh giá tác động đầy đủ. "Quan điểm là vấn đề nào đã rõ, đã "chín" mới bổ sung, nếu không thì chỉ sửa những vấn đề bất cập để phát triển DN, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi dễ dàng..." - Chủ tịch QH nhấn mạnh và lưu ý việc sửa luật phải trả lời được câu hỏi lớn nhất là "có giải quyết được bất cập hiện nay hay không?"; đồng thời phải bảo đảm không ảnh hưởng đến tính thống nhất của hệ thống pháp luật.

Đề nghị cấm dịch vụ đòi nợ

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư sửa đổi, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2021. Đáng chú ý, dự thảo luật bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu, thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và bảo đảm tính thống nhất với các luật có liên quan; trong đó bổ sung ngành "Kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng dự luật có sự chồng chéo, mâu thuẫn với các luật khác. "Kinh doanh dịch vụ đòi nợ, theo tờ trình là có phát sinh phức tạp, tôi biết có nhiều địa phương muốn cấm. Tôi chưa nói nên cấm hay không nhưng trước hết phải xem lại, đánh giá kỹ các vụ việc phức tạp ở các địa phương" - bà Lê Thị Nga góp ý.

Bảo Trân

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 13-5: Giảm sâu trước sức ép USD, trái phiếu Mỹ
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau một phiên “giẫm chân tại chỗ”, giá vàng hôm nay của thế giới giảm mạnh trong bối cảnh USD tiếp tục mạnh lên, lãi suất trái phiếu Mỹ tăng cao
Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải nghỉ hưu từ tháng 8-2021
12/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải vừa có quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1-8-2021.
Nhận định chứng khoán ngày mai 13-5: VN-Index có thể vượt đỉnh cũ
12/5/2021 548 1k
NLĐ0)- Các công ty chứng khoán dự báo VN-Index sẽ tăng điểm, vượt đỉnh cũ khi nhiều yếu tố liên quan đến dòng tiền đang ổn định.
Shark Phú nói "Anh chỉ quan tâm đến em thôi" gây tranh cãi trong chương trình trên sóng VTV
12/5/2021 548 1k
(NLĐO)- Trước màn gọi vốn của một CEO nữ, Shark Nguyễn Xuân Phú đã gây tranh cãi khi nói "Anh không quan tâm đến sản phẩm mà quan tâm đến mỗi em".
THACO đẩy mạnh xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

THACO đẩy mạnh xuất khẩu sơmi rơmoóc sang Mỹ

Đầu tháng 5-2021, THACO tiếp tục xuất khẩu lô 50 sơmi rơmoóc sang thị trường Mỹ sau khi lô hàng đầu tiên gồm 69 sản phẩm cùng loại đã được xuất khẩu thành công năm 2020. Tính riêng ở thị trường...