11/09/2020 09:00

Nâng giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai: Chiêu trò liên danh của BMS để "thâu tóm" các gói thầu

(NLĐO)- Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS trúng nhiều gói thầu tại các bệnh viện với giá trị lên tới hàng trăm tỉ đồng, trong đó có những liên danh nhà thầu đều do Phạm Đức Tuấn làm người đại diện pháp luật.

Sau khi đối tượng Phạm Đức Tuấn (SN 1979, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ y tế BMS - Công ty BMS) bị khởi tố, bắt giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", các thông tin về đấu thầu cho thấy doanh nghiệp (DN) này đã có không ít chiêu trò để "thâu tóm" các gói thầu cung cấp thiết bị, vật tư y tế. Phạm Đức Tuấn liên quan đến vụ việc nâng khống giá thiết bị y tế tại Bệnh viện Bạch Mai.

Như Báo Người Lao Động cũng đã đề cập trước đó, ngoài vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Công ty BMS, Phạm Đức Tuấn còn là đại diện pháp luật cho 3 DN khác gồm Công ty Cổ phần đầu tư Tuấn Ngọc Minh, Công ty TNHH Energy and Life Value và Công ty Cổ phần Khoa học Công nghệ mới BMS để làm "xiếc" khi tham gia dự thầu.

Nâng giá thiết bị y tế ở BV Bạch Mai: Chiêu trò liên danh của BMS để thâu tóm các gói thầu - Ảnh 1.

Công ty BMS liên danh với Công ty Cổ phần Đầu tư Tuấn Ngọc Minh, nhưng thực chất 2 công ty này đều do Phạm Đức Tuấn làm Giám đốc - Ảnh: Ngô Nhung

Chiêu trò mà Phạm Đức Tuấn thường sử dụng là tạo nên các liên danh để tham gia dự thầu và trúng các gói thầu có giá trị "khủng". Vào tháng 9-2019, Liên danh Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS - Công ty cổ phần đầu tư Tuấn Ngọc Minh và một số DN trúng gói thầu Mua sắm vật tư chuyên khoa chấn thương, chỉnh hình theo phương thức tập trung đợt 1 năm 2019 (bên mời thầu là Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính - Sở Tài chính Hà Nội) với giá trị lên tới hơn 252 tỉ đồng. Nhưng thực chất, Công ty BMS và Công ty Tuấn Ngọc Minh đều do Phạm Đức Tuấn là người đại diện pháp luật.

Tiếp tục với liên danh Công ty BMS - Công ty Tuấn Ngọc Minh, tháng 6-2018, cũng đã trúng gói thầu cung cấp vật tư y tế, thuốc, hóa chất cho Bệnh viện Quân y 103 với giá trị gói thầu hơn 4,6 tỉ đồng.

Cũng trong năm 2018, liên danh này tiếp tục trúng gói thầu Mua sắm thiết bị y tế thăm dò chức năng đợt 1-2018 tại Hà Nội, với giá trị gói thầu hơn 18,7 tỉ đồng.

Gần đây nhất vào tháng 3-2020, liên danh Công ty BMS - Công ty cổ phần Đầu tư Tuấn Ngọc Minh trúng gói thầu Vật tư thay thế thuộc dự án Phê duyệt dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua vật tư y tế năm 2020 của Bệnh viện Thể thao Việt Nam với giá trúng thầu lên tới 68,4 tỉ đồng.

Gói thầu gần đây nhất mà Công ty BMS trúng trước khi Phạm Đức Tuấn bị khởi tố, bắt giam là tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, vào ngày 19-8. Gói thầu Mua sắm trực tiếp vật tư y tế kỹ thuật cao cho bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái năm 2020 với giá trị gần 1 tỉ đồng.

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cũng vừa ký gói thầu Mua sắm bổ sung vật tư tiêu hao y tế năm 2020 với Công ty BMS vào trung tuần tháng 8-2020, với giá trị khoảng hơn 3,2 tỉ đồng.

Tại Nam Định, đầu tháng 7-2020, Công ty BMS cũng đã trúng gói thầu cung cấp vật tư thay thế, nội soi khớp gối và ngoại thần kinh cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định với giá trị gói thầu là hơn 1,1 tỉ đồng.

Đáng chú ý tại Hải Phòng, trong tháng 4-2020, DN này liên tiếp được chỉ định thầu tại địa phương này. Đầu tiên là vào ngày 6-4-2020, Sở Y tế Hải Phòng có quyết định chỉ định thầu Mua sắm trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP Hải Phòng (Đợt 1). Cụ thể, BMS được chỉ định thầu cung cấp các loại máy thở cao tần, máy thở xâm nhập và không xâm nhập với giá trị là 15,85 tỉ đồng. Trong đó, máy thở cao tần có đơn giá 1,4 tỉ đồng/cái.

Riêng ngày 22-4, DN này được Sở Y tế Hải Phòng chỉ định thầu 3 gói thầu. Gói thứ nhất, cung cấp hệ thống nội soi phế quản, với giá trị 3,9 tỉ đồng. Gói thứ 2, cung cấp xe chuyên dùng phun dịch với giá trị hơn 3,2 tỉ đồng. Gói thứ 3, cung cấp máy truyền dịch, máy hút dịch, bình hút dẫn lưu và bộ khí dung kết nối máy thở với giá trị trúng thầu hơn 8,1 tỉ đồng.

Như vậy, chỉ riêng trong tháng 4, DN này đã trúng liên tiếp 4 gói thầu tại TP Hải Phòng với giá trị hơn 31 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Công ty BMS còn trúng hàng loạt gói thầu cung cấp thiết bị y tế, vật tư, thuốc cho các bệnh viện, cơ sở y tế tại các tỉnh Hà Nam, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Nghệ An.

Trước một số bất cập trong công tác đầu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, ngày 9-9 vừa qua, tại Lễ khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết giá các thiết bị y tế được công khai kèm cấu hình, tính năng kỹ thuật và các yếu tố cấu thành xác định giá. Những thông tin này giúp các cơ sở y tế có nhu cầu mua sắm thiết bị y tế tham khảo, lập dự toán phù hợp, khắc phục tình trạng đội giá trong mua sắm, đấu thầu trang thiết bị y tế .

"Vấn đề công khai giá trang thiết bị y tế là một trong những bước đi quan trọng làm lành mạnh, minh bạch thị trường trang thiết bị y tế. Bộ Y tế đã chỉ đạo Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế phối hợp chặt chẽ với các tập đoàn, DN để từng bước công khai, minh bạch giá trang thiết bị y tế" - ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Trước đó, vào ngày 31-8, Báo Người Lao Động đã đưa tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và bắt tạm giam Phạm Đức Tuấn (42 tuổi, chủ tịch HĐQT, giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ y tế BMS) và Ngô Thị Thu Huyền (37 tuổi, Phó giám đốc BMS) để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

C03 cũng khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú với Trần Lê Hoàng (42 tuổi), thẩm định viên Công ty cổ phần Thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS), về cùng tội danh.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ mới đây, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đang tập trung lực lượng làm rõ các vi phạm của các bị can, đồng thời mở rộng điều tra, xác định sai phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định.

Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ có nợ xấu khoảng 110 tỉ đồng
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2022, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ không để phát sinh mới các khách hàng nợ xấu. Các khách nợ xấu chủ yếu phát sinh từ các năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thu hồi.
Cổ phiếu hôm nay 7-12: Cổ phiếu Vingroup bất ngờ tăng trần
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 7-12, thị trường chứng khoán trong nước vẫn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên áp lực bán đã giảm đáng kể sau phiên "xả hàng" cực mạnh hôm qua 6-12.
Đề nghị cắt giảm các thủ tục hải quan để giảm phiền hà cho doanh nghiệp
7/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Thời gian qua, các giải pháp liên quan quản lý rủi ro và kiểm tra chuyên ngành đã được tăng cường và làm khá tốt, thông qua việc cắt giảm thủ tục tối đa để giảm phiền hà cho doanh nghiệp.
Bất động sản "hạ nhiệt", số thu ngân sách từ nhà đất trên đà sụt giảm
7/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Tổng cục Thuế cho biết số thu thuế, phí từ bất động sản đang có dấu hiệu chững lại và sụt giảm qua các tháng gần đây
Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Đường bay Tết giá cao, kín chỗ

Nhu cầu đặt vé máy bay dịp Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh, lượng vé không còn nhiều và giá vé cao trên nhiều chặng