23/10/2018 19:50

Chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa

(NLĐO)- Theo dự thảo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa năm 2019 của Bộ GTVT, không điều chỉnh tăng so với hiện nay dù các hãng hàng không đề xuất tăng trần giá vé máy bay.

Chưa tăng trần giá vé máy bay nội địa - Ảnh 1.

Bảng trần giá vé máy bay Bộ GTVT đề xuất áp dụng cho năm 2019

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa công bố dự thảo thông tư khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không trên các đường bay nội địa. Đây là lần đầu tiên khung trần giá vé máy bay nội địa được đưa ra dưới dạng thông tư, trước đây khung giá này dưới dạng văn bản do Cục Hàng không Việt Nam ban hành.

Bộ GTVT đề xuất giá trần vé máy bay cho khoảng cách dưới 500 km có giá tối đa 1,6 triệu đồng. Đây là mức trần thấp nhất. Mức trần cao nhất là 3,75 triệu đồng đối với các đường bay 1.280 km trở lên.

Mức giá trần này đã bao gồm toàn bộ chi phí hành khách phải trả cho 1 vé máy bay, trừ: Thuế giá trị gia tăng; các khoản thu hộ đơn vị vận hành nhà ga, an ninh; dịch vụ tăng thêm mà khách có quyền lựa chọn sử dụng hoặc không.

Như vậy, trần giá vé máy bay vẫn được giữ nguyên như quy định đang áp dụng từ tháng 8-2015.

Hiện mức kê khai giá tối đa của hãng hàng không chiếm từ 76-79% so với mức giá trần hiện hành (tùy theo từng đường bay).

Từ đầu năm 2018, các hãng hàng không trong nước đã đề xuất Bộ GTVT nghiên cứu điều chỉnh tăng trần giá vé máy bay, do mức trần hiện áp dụng từ năm 2015, trong khi giá nhiên liệu đã tăng nhiều so với thời điểm đó.

Sau đó, một số hãng đã tăng phụ phí khiến giá vé máy bay tăng hơn 2,5%, tác động lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Tại cuộc họp tháng 6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá, đã yêu cầu Bộ GTVT rút kinh nghiệm để xảy ra tình trạng trên. Không để thời điểm điều chỉnh giá vé trong lúc người dân đi lại nhiều và đưa nội dung điều chỉnh giá vé hàng không vào phương án kiểm soát giá của bộ.

D.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Vietcombank có tổng giám đốc mới
15 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Thanh Tùng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).
Khánh Hòa sắp công bố điều chỉnh quy hoạch chung Nha Trang, Vân phong
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong các quy hoạch sắp công bố có Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040, Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040 tầm nhìn 2050
Cổ phiếu hôm nay 31-1: Giành lại sắc xanh vào cuối phiên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 31-1, thị trường đóng cửa trong sắc xanh, các chỉ số chứng khoán trên cả 3 sàn HoSE, HNX, UpCom giảm điểm trong phiên sáng nhưng đến cuối phiên chiều lại bật tăng mạnh mẽ
Sau hàng loạt khó khăn, Novaland vẫn có lãi trong năm 2022
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Cả năm 2022, Novaland đã ghi nhận doanh thu 11.152 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.264 tỉ đồng, giảm 30% so với năm 2021
Khách nườm nượp mua heo sữa quay cúng Thần Tài, giá cả tăng vọt

Khách nườm nượp mua heo sữa quay cúng Thần Tài, giá cả tăng vọt

(NLĐO) - Giá heo quay tại TP HCM trong ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm nay tăng mạnh vài chục ngàn đồng/kg, heo sữa quay cũng tăng vài trăm ngàn đồng/con so với ngày thường.