02/02/2023 10:33

Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, tỉ giá VNĐ/USD biến động thế nào?

(NLĐO) – Dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa tăng thêm lãi suất 0,25 điểm % nhưng thị trường ngoại tệ trong nước sáng nay 2-2 gần như bất động

Mỹ tiếp tục tăng lãi suất, tỉ giá VNĐ/USD biến động thế nào? - Ảnh 1.

Tỉ giá VNĐ/USD ngày 2-2 gần như không biến động

Sau quyết định nâng thêm lãi suất của FED vào rạng sáng 2-2, lãi suất cơ bản tại Mỹ đã tăng lần thứ 8 trong gần 1 năm qua để leo lên 4,5-4,75% - mức cao nhất kể từ tháng 10- 2007 đến nay.

Thế nhưng, Dollar Index (DXY) - chỉ số đo lường sức mạnh của đồng USD so với với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) - vẫn giảm 0,91%, xuống còn 101,17 điểm. Nguyên nhân được cho là thị trường tiền tệ thế giới đã "tiêu hóa" hết thông tin tăng lãi suất từ vài tháng trước.

Tại Việt Nam, sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỉ giá trung tâm ở mức 23.608 đồng/USD, giảm 2 đồng so với hôm trước. Các ngân hàng thương mại mua vào ngoại tệ phổ biến ở mức 23.320 đồng/USD, bán ra 23.580 đồng/USD - mức giá này không thay đổi so với cuối ngày hôm trước

Trong khi đó, giá mua – bán USD của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước cũng giữ nguyên ở mức 23.450 - 24.780 đồng/USD. Giá mua vào USD của Ngân hàng Nhà nước cao hơn giá thu mua của các ngân hàng thương mại cho thấy cơ quan điều hành sẵn sàng mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại nhằm tăng thêm dự trữ ngoại hối để có thể tung ra thị trường khi cần thiết.

Trên thị trường tự do, các đầu mối ngoại tệ cho biết trước Tết đến nay, nhu cầu ngoại tệ rất kém khiến giá thu đổi USD luôn thấp hơn ngân hàng. Cụ thể, sáng nay, giá 1 USD mua vào mua vào 23.450 đồng, bán ra 23.500 đồng, thấp hơn giá bán của các ngân hàng thương mại tới 80 đồng/USD.

Nhiều ngân thương mại cho biết sau Tết Nguyên đán, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa không nhiều nên cung ngoại tệ nhiều hơn cầu. Từ đó, tỉ giá VND/USD biến động không đáng kể dù Mỹ vừa tăng thêm lãi suất.

Giới phân tích nhận định quyết định nâng lãi suất của FED được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong quý IV/2022 đạt 2,9% và vượt mức kỳ vọng của thị trường. Điều này phản ánh một phần nền kinh tế Mỹ quay trở lại với nhịp độ tăng trưởng bình thường hơn sau khi các gói kích cầu kinh tế và đại dịch COVID-19 được kiểm soát.

Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cấp thiết cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ
53 phút trước 548 1k
Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) có văn bản bày tỏ hoan nghênh việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội không tán thành quy định "sở hữu nhà chung cư có thời hạn".
Giá vàng hôm nay 21-3: Tăng sốc rồi giảm mạnh
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Những lo ngại về khủng hoảng tài chính ở Mỹ, châu Âu lắng xuống đã thúc đẩy giới đầu tư vàng bán ra chốt lời sau khi giá vàng hôm nay, 21-3, tăng lên mức cao nhất trong vòng 1 năm qua
Đón làn sóng đầu tư từ Mỹ
3 giờ trước 548 1k
Đang có hàng ngàn tỉ USD từ các nhà đầu tư Mỹ chờ đợi để rót vào các lĩnh vực năng lượng xanh, logistics, cơ sở hạ tầng của Việt Nam
Xây dựng cơ chế thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu
5 giờ trước 548 1k
Ngày 20-3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức hội thảo "Tác động của thuế suất tối thiểu toàn cầu với thu hút đầu tư tại Việt Nam". Hiện tại, các nước thống nhất thuế tối thiểu toàn cầu là mức thuế áp dụng cho các doanh nghiệp (DN) đa quốc gia có doanh thu toàn cầu trên 750 triệu euro và có mức lợi nhuận trên 10% doanh thu sẽ áp dụng mức thuế suất tối thiểu 15% trên mức lợi nhuận.
EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới

EuroCham Việt Nam có chủ tịch mới

(NLĐO) – Ban lãnh đạo 2023 của Eurocham Việt Nam gồm 17 thành viên và ông Gabor Fluit được bầu làm chủ tịch.