27/09/2018 08:42

Mỹ tăng lãi suất lần thứ 3, giá vàng vẫn im ắng

(NLĐO) – Với quyết định điều chỉnh này, mức lãi suất tham chiếu của Mỹ tăng 0,25 điểm % lên từ 2%-2,25% và dự kiến sẽ có thêm một lần điều chỉnh lãi suất vào tháng 12 tới.

Theo CNN, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất tham chiếu lên thêm 0,25 điểm % sau cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày. Mức lãi suất hiện tại sẽ là từ 2%-2,25%, dùng để tham chiếu cho lãi suất các khoản vay thông thường, vay qua thẻ tín dụng hoặc vay tiêu dùng...

Quyết định được đưa ra sau khi Fed nhận định nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và lạm phát ổn định.

Tại buổi họp báo sau phiên họp chính sách, Chủ tịch Fed, ông Jerome Powell nhận định nền kinh tế Mỹ đang mạnh nhưng lãi suất còn thấp. Ông cho rằng việc bình thường hoá dần dần lãi suất sẽ giúp duy trì sức mạnh cho Mỹ.

Với lần điều chỉnh này, Fed đã có 3 lần tăng lãi suất trong năm nay và một lần tiếp theo trong tháng 12 tới. Tổng cộng lãi suất ở Mỹ đã tăng thêm 0,75 điểm % qua 3 lần điều chỉnh. Các quan chức của Fed cũng cho rằng cần tăng lãi suất thêm nhiều lần nữa trong hai năm tiếp theo.

Mỹ đã giữ lãi suất thấp kỷ lục trong nhiều năm qua kể từ sau khủng hoảng tài chính kinh tế. Vài năm nay, Fed bắt đầu nâng dần lãi suất lên giúp nền kinh tế hồi phục và không tăng trưởng quá nóng. Trong năm nay, Fed dự báo kinh tế Mỹ có thể đạt 3,1%, tăng so với mức dự báo 2,8% trước đó.

Mỹ tăng lãi suất lần thứ 3, giá vàng vẫn im ắng - Ảnh 1.

Mỹ tăng lãi suất đồng USD lần thứ 3 trong năm. Ảnh: NLĐ

Tỉ giá trung tâm sáng nay được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố giảm nhẹ so với hôm trước, ở mức 22.715 đồng/USD.

Giá USD tại các NH thương mại được giao dịch phổ biến quanh mức 23.310 đồng/USD mua vào, 23.390 đồng/USD bán ra, ổn định so với cuối ngày hôm qua.

Động thái nâng lãi suất của Mỹ không tác động quá lớn đến thị trường vàng. Giá vàng thế giới phiên giao dịch sáng nay đang ở mức 1.196 USD/ounce, không thay đổi nhiều so với phiên trước đó. Giá vàng biến động trong biên độ hẹp sau thông báo của Fed và chịu áp lực khi đồng USD hồi phục trên thị trường quốc tế.

Trong khi đó, giá vàng SJC sáng nay được các doanh nghiệp tại TP HCM niêm yết ở mức 36,4 triệu đồng/lượng mua vào và 36,54 triệu đồng/lượng bán ra, tăng nhẹ so với phiên trước.

Hiện giá vàng trong nước đang cao hơn thế giới khoảng 2,7 triệu đồng/lượng.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

FLC đưa lộ trình thoát nguy cơ bị đình chỉ giao dịch cổ phiếu thế nào?
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) cho biết đang gấp rút triển khai các hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thực hiện việc công bố thông tin các báo cáo tài chính kiểm toán 2021 vào tháng 9.
Nước ngoài mua mạnh, tự doanh bán ròng chứng khoán
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Dự báo phiên cuối tuần, các công ty chứng khoán vẫn cho rằng thị trường có thể tiếp tục rung lắc, nhà đầu tư có thể chốt lời hoặc tái cơ cấu danh mục đầu tư trong giai đoạn này.
Hàng không tăng tải hơn 50% dịp Quốc khánh 2-9
18/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Nhu cầu lớn dịp Quốc khánh 2-9 vẫn tập trung trên các đường bay du lịch giữa Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng/Quy Nhơn/Nha Trang/Phú Quốc/Đà Lạt.
Taxi, xe công nghệ “hết đường” chèo kéo, làm giá ở sân bay Tân Sơn Nhất
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Mức phạt nặng nhất đối với các hành vi không được phép của nhân viên điều hành, tài xế chạy xe công nghệ, xe hợp đồng, taxi truyền thống ở sân bay Tân Sơn Nhất là cấm hoạt động đón khách tại đây.
Một tập đoàn của Nhật mua 35% cổ phần công ty con của ông Đặng Văn Thành

Một tập đoàn của Nhật mua 35% cổ phần công ty con của ông Đặng Văn Thành

(NLĐO)- Tập đoàn JERA của Nhật Bản vừa ký kết mua 35% cổ phần Công ty CP Điện Gia Lai (GEG), một công ty thành viên của Tập đoàn TTC của vợ chồng ông Đặng Văn Thành.