02/05/2020 11:17

Mỹ hỗ trợ 5 triệu USD giúp giảm thiểu tác động của Covid-19 tới kinh tế Việt Nam

(NLĐO)- Chính phủ Mỹ hỗ trợ thêm 5 triệu USD để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế Việt Nam thông qua cung cấp ngay lập tức những nguồn lực cần thiết nhất, bao gồm hỗ trợ sự phục hồi của khu vực tư nhân.

Ngày 2-5, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink công bố Chính phủ Mỹ, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), hỗ trợ thêm 5 triệu USD để giúp giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế Việt Nam.

Mỹ hỗ trợ 5 triệu USD giúp giảm thiểu tác động của Covid-19 tới kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Daniel J. Kritenbrink thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ nhận 120.000 khẩu trang do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng

Khoản hỗ trợ này sẽ được sử dụng để ngay lập tức cung cấp những nguồn lực cần thiết nhất, bao gồm hỗ trợ sự phục hồi của khu vực tư nhân thông qua: 1- tăng cường tiếp cận tài chính cho các doanh nghiệp; 2- nâng cao năng lực hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh nhu cầu dự kiến tăng mạnh; 3- phối hợp với các bên liên quan của Chính phủ Việt Nam để đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink cho biết: "Mặc dù khu vực tư nhân bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, song nguồn hỗ trợ bổ sung này sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi cuộc khủng hoảng để Việt Nam tiếp tục hành trình hướng đến trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Hỗ trợ này tiếp tục củng cố cam kết của chúng tôi về hỗ trợ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập."

Trong gần 8 năm qua, hỗ trợ của USAID đã giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực mở rộng quy mô hoạt động, giúp cải thiện môi trường kinh doanh, đào tạo các lãnh đạo mới, giảm thời gian và chi phí thương mại và kiện toàn khung pháp luật và thể chế ở cấp trung ương và địa phương để thúc đẩy sự tăng trưởng của khu vực tư nhân.

Tháng trước, USAID cũng công bố hỗ trợ gần 4,5 triệu USD để giúp Việt Nam đáp ứng các nhu cầu ưu tiên trong ứng phó đại dịch Covid-19. Khoản tài trợ này được sử dụng cho hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó dịch bệnh; giám sát và phát hiện ca bệnh; kiểm tra y tế tại các cửa khẩu; tăng cường năng lực chẩn đoán trong phòng thí nghiệm; nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia của cộng đồng; và phòng ngừa lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc y tế; và các nhu cầu khác.

Trước đó, Chính phủ Việt Nam ngày 16-4 đã trao tặng 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn để hỗ trợ Mỹ chống dịch Covid-19.

Ngày 29-4, thay mặt Hội Chữ thập đỏ Mỹ, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã nhận 420.000 khẩu trang do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (120.000 khẩu trang) và Hội cựu du học sinh Việt - Mỹ (VUSAC) tại Hà Nội (300.000 khẩu trang) tặng để Mỹ chống dịch Covid-19.

Dương Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Không còn thị trường dễ tính cho nông sản
15/1/2021 548 1k
Xuất khẩu cà phê, rau quả ngày càng khó khăn không chỉ do dịch bệnh Covid-19 mà còn bởi sự thay đổi canh tác chưa theo kịp quy định mới của thị trường
Mệt mỏi xin cấp giấy phép kinh doanh: Hồ sơ đã được xử lý bình thường
15/1/2021 548 1k
Ngày 15-1, sau khi bài viết "TP HCM: Doanh nghiệp mệt mỏi xin giấy phép kinh doanh" đăng trên Báo Người Lao Động, nhiều doanh nghiệp (DN) cho biết hồ sơ liên quan đến giấy phép kinh doanh có kê khai các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập TP Thủ Đức (TP HCM) đã được tiếp nhận và xử lý bình thường.
Xử nghiêm việc nhập heo từ Thái Lan rồi xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng lợi
15/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Bộ NN-PTNT cảnh báo có hiện tượng heo nhập từ Thái Lan được xuất lậu qua Trung Quốc để hưởng chênh lệch, trái với mục đích cho nhập khẩu, do đó đề nghị ngăn chặn, xử lý nghiêm.
Điều mờ ám bên trong kho hàng điện lạnh ở Bình Tân, TP HCM
15/1/2021 548 1k
(NLĐO) - Bất ngờ kiểm tra cửa hàng điện lạnh ở quận Bình Tân, TP HCM, công an phát hiện hàng loại vi phạm của chủ kho hàng.
Xây dựng TP HCM thành trung tâm mua sắm của khu vực

Xây dựng TP HCM thành trung tâm mua sắm của khu vực

TP HCM đang là nơi tập trung gần như tất cả hàng hóa, ẩm thực của cả nước nhưng vẫn chưa có sản phẩm đặc trưng riêng, mang dấu ấn riêng