10/04/2019 13:15

Mỹ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0%

(NLĐO) – Tôm Việt Nam vừa nhận được tin tốt nhất trong lịch sử 13 năm ứng phó với rào cản thuế chống bán phá giá của Mỹ

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) ngày 10-4 công bố kết quả sơ bộ thuế chống bán phá giá (CBPG) cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 – POR13 (từ 1-2-2017 đến 31-1-2018) với thuế suất CBPG cho 2 doanh nghiệp (DN) bị đơn bắt buộc là 0%. Đối với gần 30 DN bị đơn tự nguyện còn lại, DOC cũng tạm tính thuế CBPG là 0% cho giai đoạn xem xét trên.

Trưa cùng ngày, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Quốc Lực - Chủ tịch HĐQT Công ty CP thực phẩm Sao Ta (1 trong 2 DN bị đơn bắt buộc), xác nhận thông tin trên và cho biết đây là mức thuế CBPG tốt nhất trong lịch sử 13 năm Việt Nam theo đuổi vụ kiện chống bán phá giá tôm của Mỹ.

Mỹ công bố thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam còn 0% - Ảnh 1.

Tôm nuôi ở Sóc Trăng

Ông Lực cho rằng: "13 năm qua, chưa bao giờ các DN bị đơn bắt buộc được áp mức thuế CBPG 0% và những DN bị đơn tự nguyện còn lại cũng được thuế suất 0%. Điều này chứng tỏ các DN Việt Nam đã cung cấp số liệu thỏa đáng tới DOC. Mức thuế sơ bộ này kỳ vọng được giữ nguyên trong phán quyết cuối cùng của DOC trong tháng 9 tới giúp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ khả quan trong thời gian tới".

Ông Lực nói thêm hiện mức thuế CBPG tạm tính của Công ty CP thực phẩm Sao Ta xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ là 4,58% nên khi thuế 0% được áp, DN sẽ được cạnh tranh bình đẳng trên thị trường này.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), nhìn nhận mức thuế 0% mà DOC công bố cho 2 DN bị đơn bắt buộc và các bị đơn tự nguyện còn lại cũng chứng tỏ DN tôm Việt Nam không bán phá giá sang thị trường Mỹ. Nếu mức thuế này giữ nguyên ở kết quả phán xét cuối cho giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 – POR13 sẽ là động viên lớn cho DN, tạo đà thuận lợi xuất khẩu tôm sang Mỹ.

Tin, ảnh: V.Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Giải mã “thương hiệu hơn nửa thế kỷ” Đường Biên Hòa luôn tăng trưởng mạnh mẽ
1 giờ trước 548 1k
Hơn 50 năm đứng vững trên thị trường và không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, Đường Biên Hòa (SBT) đã cho thấy sự bền bỉ trong hành trình khẳng định vị trí tiên phong trong ngành mía đường Việt Nam và uy tín thương hiệu ngang tầm khu vực, quốc tế nhờ 4 yếu tố đặc biệt.
Đại diện Pfizer: Không có nguồn vắc-xin tư nhân hợp pháp, chỉ đàm phán trực tiếp với Chính phủ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đại diện hãng dược Pfizer cho biết Pfizer đảm bảo cung cấp vắc-xin ngừa Covid-19 thông qua các nguồn hợp pháp và được phê duyệt từ Chính phủ các nước.
Giá vàng hôm nay 16-6: Trong nước tăng mạnh vào cuối ngày, thế giới gần như bất động
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tuy giá vàng hôm nay của thế giới biến động không đáng kể nhưng giá vàng tại Việt Nam lại tăng mạnh.
Giá heo trong nước xuống thấp, người chăn nuôi bắt đầu lỗ
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá heo hơi trong nước đang giảm trong khi giá thịt heo nhập khẩu tăng khiến cho một số mặt hàng thịt heo nhập cao hơn heo nội
"Nút thắt cổ chai" ngành bán lẻ online

"Nút thắt cổ chai" ngành bán lẻ online

Trong bối cảnh dịch bệnh khiến nhu cầu mua sắm online tăng cao bất thường nhưng các dịch vụ logistics chưa theo kịp