10/06/2016 09:09

Muốn tăng cước vận tải nhưng... ngại

Nhiều hãng vận tải, taxi muốn tăng giá cước nhưng ngại dư luận phản ứng và áp lực cạnh tranh đang rất lớn

Một giám đốc công ty taxi tại TP HCM cho biết từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã “nhảy múa” đến 6 lần. Nếu cước taxi cũng chạy đua theo giá xăng thì riêng việc điều chỉnh đồng hồ, niêm phong… đã tốn bạc tỉ.

“Từ đầu năm đến nay, giá xăng tăng gần 3.000 đồng/lít. Trung bình, mỗi xe chạy 10 lít xăng được 100 km, vị chi số tiền bù thêm vào của tài xế là 10.000-15.000 đồng/100 km, mỗi tháng bù thêm 1,2-1,5 triệu đồng. Số tiền đó doanh nghiệp có thể gồng gánh được nhưng nếu tăng nữa thì phải đề xuất tăng cước. Tôi nhận thấy giá xăng mới 6 tháng đã thay đổi liên tục. Hiện tại, chúng tôi cũng muốn đề xuất tăng cước thêm 500-700 đồng/km nhưng ngại khách hàng và dư luận có cái nhìn không tốt đối với các hãng taxi” - vị này lý giải.


Nhiều hãng vận tải, taxi muốn tăng giá cước nhưng ngại dư luận phản ứng và áp lực cạnh tranh đang rất lớn. Ảnh: Tấn Thạnh

Nhiều hãng vận tải, taxi muốn tăng giá cước nhưng ngại dư luận phản ứng và áp lực cạnh tranh đang rất lớn. Ảnh: Tấn Thạnh

Ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM, cho biết tới thời điểm hiện tại, hiệp hội vẫn chưa tính chuyện tăng giá cước taxi. Riêng về hãng Vinasun (nơi ông Hỷ đang làm giám đốc điều hành), dự kiến cuối tuần này sẽ họp bàn đưa ra phương án cụ thể, khả năng sẽ không điều chỉnh giá cước. Trong khi đó, đại diện hãng taxi Mai Linh thừa nhận cũng muốn tăng giá cước để có thêm thu nhập cho tài xế nhưng phải thực hiện theo chỉ đạo của Hiệp hội Taxi.

Theo ông Trần Phương Bình, chủ doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến TP HCM - Khánh Hòa, nếu giá xăng tăng 15% thì doanh nghiệp ông và một số doanh nghiệp xe khách khác sẽ họp bàn điều chỉnh bởi tăng một cách đơn lẻ rất dễ bị khách hàng bỏ rơi.

Ông Bùi Văn Quản, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP HCM, cho biết hiện nay, các doanh nghiệp đều muốn tăng cước vận tải nhưng còn nhiều trở ngại, chưa kể một số cơ quan quản lý can thiệp rất lớn vào giá cước. Theo ông Quản, ngành vận tải hàng hóa rất đặc thù, không giống như ngành taxi hay vận tải hành khách. Giá cước vận tải hàng hóa ngoài phụ thuộc vào tiền xăng dầu còn có phí đường bộ và các loại phí khác. Ngoài ra, thị trường vận tải hoạt động theo nhu cầu của chủ hàng, hiện cung đã vượt cầu nên rất nhiều xe container và xe tải cạnh tranh nhau một cách khốc liệt.

“Hiện nay, ngoài 4.000- 5.000 xe container tham gia vào hiệp hội, còn có trên 5.000 chiếc đang hoạt động đơn lẻ. Nếu mình tăng giá cước thì chủ hàng không thuê nữa mà chọn các xe khác. Nhiều đơn vị chạy theo lợi nhuận chấp nhận không tăng giá nên buộc phải chở quá tải, quá khổ để bù đắp chi phí”.

LÊ PHONG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá vàng hôm nay 10-12: USD kéo dài đà giảm giá, vàng tiếp tục tăng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Giá vàng hôm nay, 10-12, tiếp nối đà đi lên trong bối cảnh nhu cầu nắm giữ đồng USD sụt giảm, một phần dòng tiền từ chứng khoán đã trú ẩn vào thị trường vàng.
KHƠI DÒNG VỐN CHO DOANH NGHIỆP (*): "Giải cứu" bất động sản từ bài học Trung Quốc
4 giờ trước 548 1k
Doanh nghiệp bất động sản không nên chỉ trông chờ chính sách hỗ trợ của nhà nước mà cần tự khắc phục những tồn tại kéo dài thời gian qua, trong đó có việc thiếu vắng hệ thống quản trị rủi ro tài chính hiệu quả
Sản phẩm du lịch đặc sắc ở Phú Nhuận nhiều người cần biết
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Quận Phú Nhuận mong muốn giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước những nét đặc trưng về văn hóa, vùng đất, con người Phú Nhuận xưa và phát triển đến nay.
Đã có 60 doanh nghiệp tham gia giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2022
9/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Sở Công Thương TP HCM kêu gọi bạn đọc, người tiêu dùng tham gia bình chọn cho các doanh nghiệp tham gia giải thưởng Thương hiệu Vàng TP HCM năm 2022 thông qua website https://thuonghieuvangtphcm.vn/binh-chon-online-giai-thuong-thuong-hieu-vang-thanh-pho-ho-chi-minh-lan-3-nam-2022/.
Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền

Cổ phiếu hôm nay 9-12: Xây dựng và đầu tư công hút dòng tiền

(NLĐO) - Phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay 9-12, thị trường chứng khoán giằng co với biên độ hẹp, thanh khoản xuống thấp nhưng cổ phiếu xây dựng, đầu tư công vẫn bật tăng mạnh sau nhiều ngày...